Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Đào tạo từ xa là gì? Tại sao nhiều người lựa chọn hệ đào tạo từ xa?

Trước sự phát triển không ngừng của công nghệ, đào tạo từ xa đã trở thành một xu hướng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Nhưng đào tạo từ xa là gì và tại sao nó lại thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các học viên? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đào tạo từ xa là gì?

Đào tạo từ xa là hình thức đào tạo trực tuyến, cho phép người dạy và người học tham gia vào các khóa học, chương trình đào tạo mà không cần phải có mặt trực tiếp tại các trường học hay cơ sở đào tạo truyền thống. 

Đào tạo từ xa là gì? Tại sao nhiều người lựa chọn hệ đào tạo từ xa?

Đào tạo từ xa là gì?

Xem thêm: Học trực tuyến không hiệu quả vì khó tập trung, phải làm sao?

Thông qua sự kết hợp của công nghệ thông tin và internet, học viên có thể tiếp cận tài liệu, bài giảng, và thảo luận trực tuyến từ bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào.

Loại hình đào tạo từ xa 

Căn cứ tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 33/2018/TT-BLĐTBXH định nghĩa đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn như sau:

Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn là hình thức đào tạo nghề nghiệp không tập trung theo đó người học chủ yếu tự học qua các học liệu (giáo trình, băng hình, ứng dụng đa phương tiện trên các thiết bị điện tử, bằng việc sử dụng các thiết bị các phương tiện nghe nhìn, phát thanh, truyền hình, các tổ hợp truyền thông đa phương tiện, mạng Internet) dưới sự tổ chức, trợ giúp của nhà giáo, nhà trường.

Việc đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn có thể thực hiện: 

  • Đối với từng môn học. 
  • Đối với từng mô – đun. 
  • Đối với từng tín chỉ. 
  • Thực hiện đối với cả chương trình đào tạo.

Đào tạo từ xa mang đến lợi ích gì? 

Đào tạo từ xa mang đến nhiều ưu điểm tích cực: 

Đào tạo từ xa mang đến lợi ích gì? 

Đào tạo từ xa mang đến lợi ích gì?

Xem thêm: Học trực tuyến là gì? Hướng dẫn học trực tuyến hiệu quả

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Người học, người dạy không cần di chuyển đến trường hoặc cơ sở đào tạo truyền thống, giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người ở xa hoặc có lịch trình làm việc bận rộn.

Linh hoạt về thời gian, địa điểm 

Hình thức đào tạo từ xa cho phép người học tự quản lý thời gian học tập và chương trình học của mình. Họ có thể học bất kỳ khi nào và ở bất kỳ đâu có kết nối internet, giúp họ cân bằng giữa công việc, gia đình và học tập một cách hiệu quả.

Phương pháp học hiện đại

Để hỗ trợ học tập trực tuyến từ xa, có rất nhiều phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ, tạo môi trường học tập thú vị như lớp học truyền thống. 

Đa dạng lựa chọn 

Học viên có cơ hội lựa chọn từ một loạt các khóa học, chương trình đào tạo và chuyên ngành từ xa. Điều này giúp họ phát triển kỹ năng, kiến thức và nâng cao trình độ một cách linh hoạt theo nhu cầu của mình.

Linh hoạt tương tác, hỗ trợ 

Các nền tảng học trực tuyến thường cung cấp các công cụ tương tác như: Trò chuyện trực tuyến, thảo luận trực tuyến,…Để người học có thể tương tác với giảng viên và các bạn đồng học. 

Mở rộng khả năng tiếp cận

Đào tạo từ xa mở ra cơ hội học tập cho mọi người, bất kể địa lý và điều kiện kinh tế của họ. Người học có thể tham gia vào các khóa học từ các trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu trên thế giới mà không cần phải rời khỏi nhà.

Tại sao nhiều người lựa chọn hệ đào tạo từ xa? 

Nhiều người lựa chọn hệ đào tạo từ xa vì: 

Tại sao nhiều người lựa chọn hệ đào tạo từ xa? 

Tại sao nhiều người lựa chọn hệ đào tạo từ xa?

Xem thêm: Top 5 thiết bị dạy học online KHÔNG THỂ THIẾU!

Có thể vừa học, vừa làm 

Đối với người có thời gian bận rộn, không thể sắp xếp học tập vào ban ngày thì việc đào tạo từ xa sẽ là giải pháp phù hợp. Có thể tranh thủ học tập bất kỳ thời gian nào khi rảnh rỗi. Ví dụ như buổi tối hoặc cuối tuần để vừa bổ sung kiến thức vừa đi làm được. 

Không gian học linh hoạt 

Nhiều người lựa chọn đào tạo từ xa bởi vấn đề bị gò bó về việc phải đến trường để học. Nên học tập từ xa sẽ giúp cho tạo ra không gian học tập thoải mái, không bị mọi người xung quanh ảnh hưởng đến tinh thần học. 

Bằng cấp có giá trị

Về cơ bản, đại học chính quy và hệ đào tạo từ xa có chương trình học giống nhau, chỉ khác phương thức giảng dạy. Nên từ ngày 01/03/2020, quy định của bộ giáo dục và đào tạo về giá trị của bằng đại học hệ đào tạo từ xa sẽ có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. 

Sự khác nhau giữa đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa thường bị rất nhiều người hiểu nhầm là giống nhau, tuy nhiên đây là 2 hình thức khác biệt: 

Điểm khác nhau Đào tạo từ xa  Đào tạo trực tuyến 
Mục đích đào tạo  Được áp dụng để lấy bằng đại học Được áp dụng trong các trung tâm, doanh nghiệp hay một tổ chức giáo dục nhằm thay thế hình thức học truyền thống, sử dụng để truyền tải kiến thức cho người học. 
Tương tác Tương tác giữa người học và người dạy thường sẽ không được phản hồi ngay lập tức như hình thức đào tạo trực tuyến. 

Thường trao đổi qua các kênh tĩnh như: Forum, chat,….

Thường được sử dụng trên hệ thống quản lý trực tuyến LMS. Nên giữa giảng viên và học viên có tương tác trao đổi hai chiều rất nhanh. 

Hình thức này giúp người học có thể tham gia tương tác, thảo luận ở bất kì đâu, bất kỳ khi nào muốn.

Công cụ học tập  Thông thường người học chỉ hướng đến học tập để lấy chứng chỉ hoặc tấm bằng đại học nên bài giảng không quá chú trọng vào công nghệ, thường là: Video hình ảnh, tài liệu Word, PDF,…. Công cụ dạy học của đào tạo trực tuyến sẽ đa dạng hơn, thường được tích hợp với các hình thức: Hiệu ứng animation bắt mắt, gamification (trò chơi hóa), các hệ thống quizzes,…Tạo hứng thú cho học viên. 

Trên đây là tổng hợp nội dung xoay quanh câu hỏi: “Đào tạo từ xa là gì? Tại sao nhiều người lại lựa chọn học hình thức này?” Mong rằng với những giải đáp của Hoàng Vũ, sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức học này và có những lựa chọn đúng đắn trong tương lai. Ngoài ra, để tư vấn về hệ thống đào tạo trực tuyến LMS hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.