Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Học trực tuyến là gì? Hướng dẫn học trực tuyến hiệu quả

Xu hướng học online ngày càng trở nên phổ biến và trở thành là một trong những lựa chọn hàng đầu khi tham gia học tập. Vậy cụ thể “Học trực tuyến là gì? Bí quyết để học trực tuyến hiệu quả như thế nào?” Hãy cùng Hoàng Vũ tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến là gì?

Xem thêm: Top 5 nhà cung cấp phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ

Học trực tuyếnquá trình học tập mà người học và giáo viên thay vì đến một địa điểm cụ thể thì sẽ tham gia học, giảng dạy trực tuyến trên internet. Giảng viên thường sử dụng các công nghệ trực tuyến như internet, video học, và các ứng dụng giáo dục để truyền đạt kiến thức.

Mở ra một thế giới mới cho việc học, tạo điều kiện cho việc học tập linh hoạt, không bị rào cản về vị trí địa lý và thời gian. 

Phân loại hình thức học trực tuyến 

Hiện học trực tuyến được chia thành 2 hình thức chính: 

Hình thức học  Nội dung 
Học trong thời gian thực 
 • Cũng tương tự như lớp học truyền thống, người dạy và người học sẽ tham gia học tập, giảng dạy và trao đổi trực tuyến. 
 • Tuy nhiên khi học online, người dạy và học tiết kiệm được nhiều thời gian di chuyển hơn. Có thể tham gia đào tạo bất kỳ đâu mà không bị rào cản địa lý. 
Học theo khóa học có sẵn
 • Đây là phương pháp giáo dục linh hoạt, người học có thể truy cập vào học các video được thiết kế sắn bất cứ lúc nào họ muốn. 
 • Trong khóa học sẽ có BTVN, bài kiểm tra giữa khóa và cuối khóa. Tùy vào từng khóa học sẽ có cấp chứng chỉ hoặc không.

Hướng dẫn học trực tuyến hiệu quả

Để tham gia học trực tuyến mang lại kết quả cao, hãy tham khảo các bước sau: 

Hướng dẫn học trực tuyến hiệu quả

Hướng dẫn học trực tuyến hiệu quả

Xem thêm: Kiểm tra trực tuyến là gì? Kế hoạch kiểm tra hiệu quả

Xác định mục tiêu học tập

Việc cố gắng học tập không có mục tiêu rõ ràng sẽ rất dễ chán nản và khó đem lại kết quả cao. Vì vậy hãy: 

 • Đặt một hoặc vài mục tiêu cụ thể, ví dụ như hiểu rõ một chủ đề cụ thể, nắm vững một kỹ năng mới, hoặc đạt được chứng chỉ học tập.
 • Mục tiêu cụ thể giúp bạn duy trì động lực và tập trung vào những gì quan trọng nhất.

Lưu ý: Không nên đặt mục tiêu quá xa vời, nên đặt phù hợp với năng lực hiện tại của bản thân để có động lực tiếp tục cố gắng. 

Lựa chọn khóa học phù hợp 

 • Nghiên cứu cẩn thận về các khóa học trên các nền tảng. 
 • Đọc đánh giá từ học viên trước đó để hiểu rõ về chất lượng của khóa học và liệu nó có phù hợp với mục tiêu học tập của bạn hay không.

Tạo môi trường học tập 

 • Môi trường xung quanh khi tham gia học tập rất quan trọng, bạn sẽ rất khó tập trung học trong một không gian bí bách và ngược lại một góc học tập gọn gàng, có đầy đủ ánh sáng sẽ giúp đầu óc của bạn thư giãn, hứng thú học tập hơn. 

Kiểm tra kỹ thuật

 • Hãy kiểm tra lại thiết bị điện tử bạn sẽ lựa chọn để tham gia học tập trực tuyến. 
 • Tải và cài đặt các phần mềm cần thiết trước khi bắt đầu khóa học để tránh gặp vấn đề kỹ thuật.

Thành thạo phần mềm 

 • Trường hợp bạn tham gia khóa học, được xây dựng trên phần mềm học tập trực tuyến bạn cần nắm vững cách thao tác trên phần mềm, tránh tình trạng bị gián đoạn trong quá trình sử dụng. 

Tham gia học tập tích cực 

 • Việc tham gia tích cực trả lời các câu hỏi không chỉ giúp bạn vượt qua tình trạng buồn ngủ mà còn giúp tương tác, kết nối nhiều hơn với thầy cô, bạn đồng học. 

Lợi ích khi học trực tuyến là gì? 

Học trực tuyến mang lại nhiều lợi ích dưới đây: 

Học trực tuyến là gì? Hướng dẫn học trực tuyến hiệu quả

Lợi ích khi học trực tuyến là gì?

Xem thêm: Báo cáo học tập trên LMS – Chìa khóa quản lý lớp học hiệu quả

Tăng khả năng tự học

Thay vì phụ thuộc vào thời khóa biểu như lớp học truyền thống, người học có thể tham gia học bất cứ lúc nào họ muốn. Tự quản lý thời gian học tập, thuận tiện cho lịch trình cá nhân và nhu cầu học tập.

Tương tác trực tuyến 

Người học có cơ hội tương tác trực tiếp với giáo viên và đồng học thông qua các nền tảng trực tuyến như: Diễn đàn, thảo luận nhóm, và buổi tương tác qua video giúp mở rộng kiến thức và tạo ra một cộng đồng học tập.

Lựa chọn đa dạng 

Người học có thể lựa chọn từ một loạt các khóa học trực tuyến, giúp tìm kiếm kiến thức chuyên sâu hoặc mở rộng kỹ năng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

 • Không cần thiết phải di chuyển đến một địa điểm mới có thể tham gia học, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại. 
 • Tiếp cận toàn cầu học viên tiếp cận các giáo viên và khóa học từ khắp nơi trên thế giới, tạo ra một môi trường đa dạng và phong phú.

Phát triển kỹ năng số

Việc sử dụng công nghệ trong quá trình học trực tuyến giúp học viên phát triển kỹ năng số, một kỹ năng quan trọng trong thế giới công nghệ ngày nay.

Truy cập nội dung đa dạng 

Học viên có thể sử dụng nhiều tài nguyên khác nhau như video, bài giảng, bài đọc và thậm chí là bài kiểm tra để nắm vững thông tin. Tăng cường khả năng hiểu và ghi nhớ kiến thức.

Bài viết trên đây là tổng hợp những giải đáp giúp bạn hiểu hơn về: “Học trực tuyến là gì?” Đây được xem là hình thức học tập hiệu quả, là chìa khóa mở ra cánh cửa cho sự phát triển và tiến bộ của người học, người giảng dạy. Chúc bạn tìm được khóa học phù hợp với mục tiêu của mình nhé!

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.