Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Đánh giá hiệu quả đào tạo là gì? Bật mí phương pháp đánh giá hiệu quả

Sau các chương trình đào tạo, mỗi doanh nghiệp thường có kế hoạch để xem xét và đánh giá, xem có đạt được mục tiêu như mong muốn hay không? Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đánh giá hiệu quả đào tạo là gì?, hãy cùng Hoàng Vũ đi tìm kiếm câu trả lời ở tại viết dưới đây nhé: 

Đánh giá hiệu quả đào tạo là gì? 

Đánh giá hiệu quả đào tạo là quá trình đo lường và đánh giá mức độ thành công của các hoạt động đào tạo dựa trên các tiêu chí nhất định. Quá trình này không chỉ tập trung vào việc đo lường kết quả cuối cùng mà còn xem xét sự phát triển của nhân viên, sự hài lòng của họ và khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Đánh giá hiệu quả đào tạo là gì? 

Đánh giá hiệu quả đào tạo là gì?

Xem thêm: Khóa học online là gì? Tips bán khóa học online hiệu quả

Đánh giá hiệu quả đào tạo sẽ giúp doanh nghiệp xác định được những mặt tích cực để tiếp tục phát triển và những mặt còn hạn chế để có giải pháp sửa đổi kịp thời. Đây cũng là hoạt động quan trọng để các cấp trên có thể kiểm tra năng lực của nhân viên như kỹ năng, kiến thức. 

Lợi ích khi đánh giá đào tạo

Trong quá trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp có kế hoạch đánh giá chi tiết sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn: 

 • Tiết kiệm chi phí: Việc đánh giá sẽ giúp nhận biết chương trình đào tạo có thực sự mang lại hiệu quả không? Để từ đó kịp thời điều chỉnh tránh mất nhiều ngân sách vào chương trình không mang lại hiệu quả cao. 
 • Xác định nhu cầu đào tạo: Qua quá trình đánh giá, công ty sẽ nhận biết được nhu cầu đào tạo của nhân sự và phát triển kế hoạch đào tạo phù hợp. 
 • Nâng cao chất lượng đào tạo: Đánh giá đào tạo giúp tổ chức đo lường được hiệu quả của chương trình đào tạo và xác định được những điểm cần cải thiện. 
 • Xây dựng văn hóa học tập: Qua việc thường xuyên đánh giá và phản hồi, doanh nghiệp tạo ra một văn hóa học tập tích cực, khuyến khích sự học hỏi liên tục và phát triển cá nhân.
 • Đẩy mạnh sự phát triển cá nhân: Các hình thức đánh giá đa dạng như đánh giá kỹ năng, phản hồi từ cấp trên và đồng nghiệp, khảo sát sau khóa học giúp nhân sự nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu và phát triển kỹ năng cá nhân một cách hiệu quả.

Phương pháp đánh giá hiệu quả đào tạo

Hiện nay có rất nhiều phương pháp đánh giá đào tạo hiệu quả, dưới đây là 3 phương pháp cơ bản: 

Phương pháp đánh giá hiệu quả đào tạo

Phương pháp đánh giá hiệu quả đào tạo

Xem thêm: Số hóa bài giảng là gì? Top 5 dạng số hóa bài giảng phổ biến

Mô hình phân loại Kirkpatrick 

Cung cấp chiến lược 4 cấp toàn diện để đánh giá hiệu quả của bất kỳ chương trình đào tạo nào. 

 • Cấp 1: Phản ứng

Đây là cấp độ đầu xác định xem điều kiện học tập có phù hợp hay không? Nên yêu cầu nhân sự tham gia hoàn thành một cuộc khảo sát ngắn hoặc điền vào biểu mẫu phản hồi. 

 • Cấp 2: Học tập 

Sử dụng các bài kiểm tra, câu đố ngắn để kiểm tra nhân sự đã thực sự hiểu nội dung trong chương trình đào tạo chưa? 

 • Cấp độ 3: Hành vi

Giai đoạn này sẽ diễn ra một thời gian sau đào tạo, khi đó doanh nghiệp sẽ có kế hoạch đánh giá xem người học đã thực sự áp dụng kiến thức đã học vào thực tết hay chưa? 

 • Cấp độ 4: Kết quả

Ở giai đoạn cuối, doanh nghiệp cần đánh giá liệu khóa đào tạo có đáp ứng được kỳ vọng của các bên liên quan hay không? Dựa vào lợi tức trên kỳ vọng (ROE). 

Mô hình đánh giá của ROI Phillips

Tương tự như Kirkpatrick, tuy nhiên ROI Phillips sẽ có 5 cấp độ, cấp độ thứ 5 là lợi tức đầu tư (ROI), khi đó doanh nghiệp sẽ tiến hành thêm một bước nữa là đo lường sự khác biệt giữa chi phí đào tạo và kết quả đào tạo. Bằng công thức: 

ROI = Lợi nhuận/Chi phí đầu tư

Sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến LMS

Khi tích hợp hệ thống đào tạo trực tuyến LMS vào đào tạo, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đánh giá được hiệu quả đào tạo thông qua dữ liệu ở các báo cáo tự động. 

Hệ thống LMS cung cấp khả năng tạo và quản lý các bài kiểm tra, bài tập và bài thực hành để đánh giá kiến thức của học viên. Kết quả từ các bài kiểm tra này giúp đánh giá được mức độ hiểu biết và ứng dụng kiến thức của học viên.

Tại sao nên sử dụng HVG – LMS để đánh giá hiệu quả đào tạo? 

Tính năng báo cáo thống kê tự động về kết quả đào tạo trực tuyến trên hệ thống LMS của Hoàng Vũ, chính là tính năng tuyệt vời dành các doanh nghiệp có Data lớn, có thể quản lý toàn bộ quá trình đào tạo trên internet: 

Đánh giá hiệu quả đào tạo là gì? Bật mí phương pháp đánh giá hiệu quả

Tại sao nên sử dụng HVG – LMS để đánh giá hiệu quả đào tạo?

Xem thêm: Đào tạo nội bộ trực tuyến là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng

 • Báo cáo tiến độ đào tạo: Với báo cáo này, doanh nghiệp sẽ nắm được tỷ lệ hoàn thành của mỗi nhân sự. Từ đó đánh giá mức độ hiệu quả để từ đó đưa ra các giải pháp cải thiện kịp thời. 
 • Tính toàn diện và tự động hóa: HVG – LMS cung cấp một nền tảng tự động hóa để quản lý quá trình đào tạo từ việc tạo và quản lý nội dung, giao diện học tập đến việc đánh giá hiệu quả đào tạo, giúp giảm bớt rất nhiều thời gian và công sức đánh giá. 
 • Tạo ra báo cáo tự động: HVG – LMS cung cấp khả năng tạo ra các báo cáo tự động về tiến trình học tập và kết quả đánh giá. Từ đó doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, đánh giá hiệu quả đào tạo một cách hiệu quả và chính xác.
 • Cải thiện trải nghiệm học tập: HVG – LMS cung cấp giao diện học tập thân thiện và linh hoạt, giúp người học dễ dàng truy cập và tiếp cận nội dung đào tạo. 
 • Tích hợp các công cụ đánh giá: HVG – LMS có khả năng tích hợp các công cụ đánh giá như: Bài tập, khảo sát sau khóa học, bài kiểm tra, phản hồi từ học viên,….Giúp tổ chức thu thập thông tin đa dạng và phong phú để đánh giá hiệu quả đào tạo.

Trên đây là tất tần tật nội dung xoay quanh về đánh giá hiệu quả đào tạo là gì? trong doanh nghiệp. Nếu vấn đề đánh giá vẫn còn là nỗi trăn trở đối với bạn, hãy tham khảo ngay hệ thống LMS của Hoàng Vũ nhé, đây là hệ thống lý tưởng giúp doanh nghiệp vừa đào tạo vừa được thống kê một loạt các báo cáo tự động tinh gọn và chính xác. 

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.