Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Đừng bỏ qua các thiết bị dạy học trực tuyến sau!

Để một buổi học trực tuyến diễn ra suôn sẻ, đòi hỏi thầy cô cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, giúp tối ưu hóa quá trình giảng dạy và tạo ra trải nghiệm học tập tốt nhất cho học viên. Hãy cùng Hoàng Vũ khám phá ngay 5 thiết bị dạy học trực tuyến phổ biến dưới đây nhé!

Tại sao thiết bị dạy học trực tuyến lại quan trọng? 

Trong quá trình dạy trực tuyến, thiết bị dạy học là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của buổi học: 

Tại sao thiết bị dạy học trực tuyến lại quan trọng? 

Tại sao thiết bị dạy học trực tuyến lại quan trọng?

Xem thêm: Học trực tuyến là gì? Hướng dẫn học trực tuyến hiệu quả

Tăng tương tác 

Webcam, micro và phần mềm giảng dạy giúp tạo ra một môi trường học tập trực tuyến gần giống với môi trường truyền thống. Nhờ đó, việc tương tác giữa giáo viên và học sinh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nâng cao chất lượng giảng dạy

Các thiết bị hỗ trợ dạy học giúp người dạy tạo ra các bài giảng chất lượng và đa dạng hơn, từ việc chia sẻ màn hình đến sử dụng công cụ tương tác. Các hoạt động giảng dạy trở nên linh hoạt hơn. 

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Thay vì phải di chuyển đến trường hoặc địa điểm học truyền thống, việc sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại, người dạy và người học có thể tham gia buổi học tại thời gian và không gian nào.

Mở rộng phạm vi học tập

Nhờ vào sự kết nối internet, các học sinh có thể tiếp cận với nguồn tài liệu học tập rộng lớn từ khắp nơi trên thế giới, giúp mở rộng kiến thức và phạm vi học tập của họ.

Đa dạng hoá phương pháp giảng dạy

Sử dụng các phần mềm giảng dạy giúp giáo viên đa dạng hoá phương pháp giảng dạy, từ video, âm thanh đến trò chơi giáo dục và bài tập tương tác, giúp tạo ra một trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả.

Top 5 thiết bị dạy học online phổ biến 

Dưới đây là 5 thiết bị dạy học online không thể thiếu trong quá trình dạy học trực tuyến: 

Top 5 thiết bị dạy học online phổ biến 

Top 5 thiết bị dạy học online phổ biến

Xem thêm: Top 5 nhà cung cấp phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ

Máy tính/Laptop/Máy tính bảng

Máy tính/Laptop/Máy tính bảng đều là các thiết bị không thể thiếu khi dạy và học trực tuyến, đây là phương tiện giúp người dạy kết nối, chia sẻ thông tin, hình ảnh đến người học: 

 • Máy tính bàn: Có cấu hình mạnh, hiệu suất cao, khả năng xử lý và lưu trữ tốt nên thích hợp với các nhu cầu xử lý đồ họa, tải các ứng dụng nặng,….Tuy nhiên, do có kích thước lớn, thường được cố định ở một vị trí nên cần đảm bảo có một không gian làm việc thuận tiện, không di chuyển nhiều. 
 • Laptop: Là thiết bị nhỏ gọn, phù hợp để mang theo di chuyển nhiều nơi, có cấu hình và khả năng xử lý rất tốt. Tuy nhiên so với máy tính bàn sẽ có giá thành cao hơn. Nên chọn một laptop có cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo duy trì pin và bộ sạc để sử dụng khi cần.
 • Máy tính bảng: Đây là thiết bị được đánh giá là nhỏ gọn với màn hình cảm ứng, được chạy đồng thời trên hệ điều hành Android hoặc IOS. Về khả năng lưu trữ, khả năng xử lý sẽ không tốt bằng hai thiết bị trên. Nên bảng có thể sử dụng thiết bị này cùng lúc với máy tính bàn hoặc máy tính bảng. 

Đường truyền internet

Đường truyền internet cũng là một trong các yếu tố không thể thiếu khi dạy học online, để đảm bảo đường truyền tốt người dạy cần: 

 • Chuẩn bị sẵn các thiết bị như: USB Wifi, Wifi 4G, Repeater, Router,….
 • Đảm bảo có đủ tốc độ và băng thông để hỗ trợ các hoạt động trực tuyến. 
 • Bảo vệ đường truyền internet bằng cách sử dụng mật khẩu mạng WiFi mạnh và kích hoạt các tính năng bảo mật của router.
 • Luôn có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp đường truyền internet bị sự cố. 
 • Kiểm tra đường truyền internet định kỳ.

Camera/webcam

Camera/webcam là hai thiết bị sử dụng để hỗ trợ quá trình ghi hình được rõ nét hơn, khi lựa chọn một trong hai thiết bị này nên đảm bảo: 

 • Chất lượng hình ảnh cao. 
 • Độ phân giải cao sắc nét và chi tiết. 
 • Chọn camera và webcam có khả năng điều chỉnh góc quay và zoom. 
 • Chọn một webcam hoặc camera có microphone tích hợp. 

Lưu ý: Trường hợp nếu chỉ dạy qua slide, thì có thể sử dụng webcam có sẵn trên máy tính. Trường hợp, dạy học thông qua bảng đen hoặc nhiều phương pháp khác thì nên lựa chọn Camera/Webcam có độ phân giải tốt.

Micro/tai nghe gắn micro

Thiết bị này sẽ giúp giảng viên thu âm được giọng nói và khả năng truyền đạt thông tin đến người nghe trở nên rõ nét hơn. Đương nhiên, vẫn có thể sử dụng micro của máy tính, tuy nhiên bạn phải kiểm tra lại có bị rè hay không, nếu có vấn đề thì micro/tai nghe gắn micro là sự lựa chọn hợp lý. 

Nên lựa chọn micro có tần số trong khoảng 1000 – 3000 Hz để đảm bảo âm thanh thu được không bị rè, nhiễu sóng và nên chọn loại có tính năng dò sóng sạch.

Phần mềm giảng dạy học online

Nên chọn phần mềm có đầy đủ các tính năng và công cụ phù hợp với nhu cầu giảng dạy: Bảng số trắng, tính năng ghi âm, chia sẻ màn hình, tương tác trực tuyến,…Nên lựa chọn phần mềm có giao diện thân  thiện với người dùng và có khả năng hoạt động trên nhiều thiết bị như: Máy tính bảng, điện thoại di động, máy tính bàn,…

Ngoài ra, nên lựa chọn phần mềm có tính bảo mật cao để đảm bảo rằng dữ liệu và thông tin người dùng trên phần mềm. 

Thầy cô có thể tham khảo hệ thống LMS của Hoàng Vũ

 • Tạo ra môi trường học tập trực tuyến chất lượng cao và tương tác.
 • Cung cấp cho học sinh và giáo viên nền tảng linh hoạt để truy cập vào tài liệu học tập, bài giảng và tài nguyên bổ sung.
 • Kiểm soát quy trình điểm danh trên mô hình học online offline chặt chẽ.
 • Quản lý lịch học, đánh giá tiến độ và phân tích dữ liệu một cách dễ dàng.
 • Tích hợp công nghệ và truyền thông đa phương tiện để nâng cao trải nghiệm học tập.
 • Đánh giá hiệu quả giảng dạy và nhận phản hồi từ học viên.
 • Kết nối và chia sẻ kiến thức với cộng đồng học viên đam mê chung.
 • Tự lên lịch và tự điều chỉnh tốc độ học tập theo nhu cầu cá nhân.

=>  Liên hệ với chúng tôi để nhận ngay các ưu đãi đặc biệt nhất!

Trên đây là 5 thiết bị dạy học trực tuyến thầy cô có thể tham khảo để chuẩn bị kỹ lưỡng trước các buổi học, đảm bảo quá trình dạy học trực tuyến diễn ra trơn tru và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh thông tin trên đây, nếu còn câu hỏi và thắc mắc hãy liên hệ với Hoàng Vũ để được giải đáp chi tiết nhé!

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.