Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Những điều cần lưu ý khi dạy khóa học trực tuyến

Xây dựng một khóa học trực tuyến thành công không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn cần sự sáng tạo và chiến lược giảng dạy hiệu quả. Đây cũng là thách thức của nhiều giáo viên, nhưng đừng quá lo lắng nếu thầy cô nắm được 5 lưu ý khi dạy khóa học trực tuyến sau đây. 

Dạy học trực tuyến là gì?

Dạy học trực tuyếnlà hình thức giáo dục sử dụng công nghệ điện tử để truyền đạt kiến thức và kỹ năng qua mạng Internet. Thay vì gặp mặt trực tiếp trong lớp học truyền thống, người học có thể tiếp cận nội dung giảng dạy thông qua các nền tảng trực tuyến. 

Dạy học trực tuyến là gì?

Dạy học trực tuyến là gì?

Xem thêm: Dạy học trực tuyến là gì? Top 4 nền tảng dạy học trực tuyến chuyên nghiệp

Cần chuẩn bị gì khi dạy học trực tuyến?

Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét và chuẩn bị trước để đảm bảo quá trình giảng dạy diễn ra hiệu quả nhất: 

Cần chuẩn bị gì khi dạy học trực tuyến?

Cần chuẩn bị gì khi dạy học trực tuyến?

Xem thêm: Giải pháp tối ưu cho trung tâm Ielts: Module quản lý bài thi hiệu quả

Kiểm tra đường truyền internet

Để quá trình giảng dạy không bị gián đoạn, thầy cô nên sử dụng các gói internet cáp quang có tốc độ cao. Trường hợp, nếu đường truyền quá kém hoặc thường xuyên bị ngắt quãng hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để kiểm tra và khắc phục sự cố.

Xem xét sử dụng các phương tiện 

Kiểm tra các trang thiết bị dạy học như video, âm thanh, hình ảnh và tài liệu văn bản để làm cho quá trình học tập thêm sinh động và hấp dẫn.

Công nghệ và thiết bị

Đảm bảo rằng bạn có các công nghệ và thiết bị cần thiết như máy tính, webcam, microphone và kết nối Internet ổn định để có thể dạy học trực tuyến một cách suôn sẻ.

Thiết bị cung cấp ánh sáng 

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng đối với trải nghiệm học tập của học viên. Một nguồn ánh sáng tốt sẽ giúp học viên nhìn rõ và tập trung hơn vào nội dung giảng dạy. Ánh sáng không đủ hoặc không đồng đều có thể gây ra mỏi mắt cho học viên khi họ phải nhìn vào màn hình trong thời gian dài. 

Những điều cần lưu ý khi dạy khóa học trực tuyến

Trong quá trình giảng dạy trực tuyến, dưới đây sẽ là một số điều quan trọng thầy cô cần lưu ý: 

Những điều cần lưu ý khi dạy khóa học trực tuyến

Những điều cần lưu ý khi dạy khóa học trực tuyến

Xem thêm: Bật mí hiệu quả dạy học trực tuyến không thể bỏ qua!

Xác định thời gian giảng dạy 

Khác với các buổi dạy truyền thống, dạy trực tuyến sẽ phải tiếp xúc với màn hình máy tính khá nhiều, nên việc thầy cô phân bổ thời gian dạy quá lâu trong một khung giờ, sẽ dễ khiến học sinh nản và không tập trung nhiều. 

Nên phân chia bài giảng thành các phần khác nhau, xác định thời gian nghỉ giải lao giữa các phần và ngoài kiến thức chuyên môn, nên xây dựng thêm các trò chơi vừa giải trí vừa củng cố lại kiến thức.

Chuẩn bị bài giảng

Khác với giảng dạy truyền thống, chuẩn bị bài bằng tài liệu giấy thì với phương pháp giảng dạy trực tuyến, thầy cô sẽ sử dụng bằng các slide, file pdf, video,…Nhiều thầy cô ban đầu còn gặp nhiều khó khăn, nên việc chuẩn bị trước là rất quan trọng. 

Một tips quan trọng để học sinh tiếp thu kiến thức nhanh mà không bị nhàm chán là nên sử dụng slide ít chữ, bổ sung thêm nhiều hình ảnh, video động sẽ giúp bài giảng trở nên phong phú hơn. 

Không gian dạy học 

Không gian dạy học cũng ảnh hưởng đến mức độ tương tác giữa giảng viên và học viên. Một không gian có đủ ánh sáng, âm thanh tốt và kết nối Internet ổn định sẽ giúp quá trình học tập diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Tham gia các buổi đào tạo

Qua các buổi đào tạo và hướng dẫn, giáo viên nâng cao được khả năng sử dụng công nghệ, sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học trực tuyến. Với mục tiêu cuối cùng là tạo ra một môi trường học tập linh hoạt và chất lượng, giúp các người học tiến xa hơn trong sự phát triển và học tập của họ. 

Lựa chọn nền tảng dạy 

Ngoài chuẩn bị nội dung, thiết bị giảng dạy thì bên cạnh đó, việc lựa chọn nền tảng dạy trực tuyến cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả giảng dạy. Giúp thầy cô tối ưu được nhiều thời gian, công sức như: 

  • Một nền tảng dạy học trực tuyến có tính năng hỗ trợ đa dạng như: Tạo phòng học trực tuyến, xây dựng bài kiểm tra online,….
  • Báo cáo được thống kê tự động, giúp quản lý và quát dữ liệu quan trọng. 
  • Một số nền tảng cho phép giảng viên tùy chỉnh giao diện và nội dung của khóa học theo nhu cầu cụ thể tạo ra trải nghiệm học tập cá nhân hóa. 

Trong đó, hệ thống LMS là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị, trung tâm giáo dục. Một hệ thống tích hợp đầy đủ các tính năng tinh gọn, giúp quá trình đăng ký khóa học, xếp lớp, dạy học, tổ chức thi, quản lý,….Ngoài ra, LMS còn có khả năng thống kê đầy đủ dữ liệu ở nhiều chi nhánh, giúp quá trình quản lý trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với Hoàng Vũ để được tư vấn chi tiết!

Việc áp dụng các lưu ý khi dạy khóa học trực tuyến trên đây, sẽ giúp thầy cô mang đến môi trường học tập tích cực và hiệu quả cho học viên. Việc cải thiện, phát triển không ngừng cũng chính là chìa khóa giúp cho đơn vị, trung tâm giáo dục của bạn trở nên vững mạnh hơn. Chúc thầy cô thật thành công trên con đường gieo mầm tri thức tương lai!

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.