Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

E-learning là gì? Lưu ý khi xây dựng bài giảng e-learning

Trong những năm gần đây, mặc dù E-learning là phương pháp học được ưa chuộng và áp dụng rất nhiều trong giáo dục. Nhưng tính đến nay, vẫn còn nhiều người cảm thấy xa lạ với thuật ngữ này. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về E-learning là gì? Và phương pháp học này mang lại những lợi ích gì mà nhiều người lại lựa chọn đến thế? Hãy cùng Hoàng Vũ tìm hiểu nhé!

E-learning là gì?

E-learning (Electronic Learning) là phương pháp giảng dạy và học tập trực tuyến. Đây là mô hình giáo dục hiện đại, sử dụng công nghệ thông tin và internet để truyền đạt kiến thức. Thay vì học tập tại các trường học truyền thống, người học có thể tiếp cận nội dung qua máy tính, điện thoại di động, hoặc các thiết bị kết nối internet khác.

E-learning là gì? Lưu ý khi xây dựng bài giảng e-learning

E-learning là gì?

Phân loại hệ thống E-learning

Dưới đây là một số phân loại chính của hệ thống E-learning

Phân loại Nội dung
Hỗ trợ bởi E-Learning Là hình thức học tập truyền thống kết hợp với các bài giảng trực tuyến. Tương tự như các sử dụng các ứng dụng: Powerpoint, thuyết trình slide,…

=> Mục đích ngoài các bài giảng trên bảng theo cách truyền thống. Các giáo viên có thể sử dụng E-learning để tăng thêm tính sinh động cho bài giảng. Kích thích được trí tưởng tượng và sáng tạo của học sinh.

Học trực tuyến đồng bộ Người học được phép tham gia học tập tại bất kỳ đâu. Không yêu cầu phải di chuyển đến một địa điểm nào như lớp học truyền thống. Hình thức học này, được áp dụng khá nhiều trong đợt đại dịch Covid diễn ra.
Quản lý bởi E-Learning Hình thức này giúp cho giáo viên giảm bớt lượng công việc trong quá trình đào tạo. Khi E-Learning có thể tự động quản lý và thống kê các mục như: Thống kê điểm thi tự động, quản lý điểm danh, quản lý khóa học, Lên lịch giảng dạy,…..
Học trực tuyến không đồng bộ Với hình thức này, quá trình học tập của học viên hoàn toàn độc lập. Họ tham gia khóa học và tự chủ động thời gian hoàn thành khóa học.

Ưu điểm của hệ thống E-learning

E-learning mang đến những lợi ích nổi bật: 

Ưu điểm của hệ thống E-learning

Ưu điểm của hệ thống E-learning

Không giới hạn thời gian

Người học có thể tiếp cận nội dung học mọi lúc, mọi nơi và từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. Mang lại sự linh hoạt và tiện lợi cho học viên, đặc biệt là đối với những người có lịch trình bận rộn.

Linh hoạt và tiện lợi 

Khác với lớp học truyền thống, tận dụng E-learning để đào tạo, giúp người học và dạy xóa bỏ rào cản về giới hạn không gian. Tăng khả năng tiếp cận với tất cả các khách hàng tiềm năng cả trong và ngoài nước. 

Xây dựng bài giảng hấp dẫn 

Khi giảng dạy trên e-learning, giáo viên có thể kết hợp các video, hình ảnh, âm thanh minh họa nhằm tăng tính sinh động cho bài giảng. Mặt khác, học viên khi tham gia học cũng không bị nhàm chán và khả năng tiếp thu kiến thức mới nhanh hơn. 

Tiết kiệm chi phí 

E-learning giảm chi phí liên quan đến việc di chuyển, ăn ở, và giáo trình giảng dạy truyền thống. Người học có thể tiết kiệm nhiều chi phí này và chọn lựa giữa các tùy chọn học phù hợp với túi tiền của mình. 

Dễ dàng cập nhật nội dung

So với giáo trình truyền thống, việc cập nhật nội dung trên các nền tảng e-learning trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Giúp học viên luôn tiếp xúc với thông tin mới nhất và đáp ứng được với sự thay đổi nhanh chóng của kiến thức.

Lưu ý khi xây dựng bài giảng e-learning

Mặc dù e-learning mang đến rất nhiều tiện ích, nhưng để bài giảng mang đến hiệu quả cao khi đào tạo. Bạn cần lưu ý một số điều sau: 

Lưu ý khi xây dựng bài giảng e-learning

Lưu ý khi xây dựng bài giảng e-learning

 • Nắm rõ tệp học viên tiềm năng hướng đến, để tạo nội dung và phương pháp giảng dạy phù hợp. 
 • Xác định mục tiêu học tập cụ thể từng bài giảng để giúp người học hiểu được những gì họ sẽ đạt được sau khi hoàn thành khóa học.
 • Kết hợp đa dạng các phương tiện: Hình ảnh, âm thanh, video,….Để tạo bài giảng trực tuyến phong phú và thu hút học viên hơn. 
 • Xây dựng bài giảng ngắn gọn, đúng trọng tránh lan man hoặc quá ngắn sẽ không đảm bảo được chất lượng bài giảng. 
 • Tích hợp các hoạt động tương tác để tạo nên một môi trường học tập đa chiều: Sử dụng câu hỏi, bài kiểm tra, và bài tập thực hành. 
 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng. Giải thích các khái niệm khó hiểu và cung cấp ví dụ minh họa.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không có lỗi ngữ pháp, chính tả hoặc kỹ thuật nào xuất hiện trong bài giảng. 
 • Kết hợp các câu hỏi đáp, tạo cơ hội để học viên đưa ra ý kiến. Giúp xây dựng nên môi trường học tập tích cực hơn. 
 • Bài giảng tương thích trên các thiết bị khác nhau như: Di động, máy tính bảng,….
 • Thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin, bảo vệ bản quyền nội dung và đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của người học. 
 • Thu thập phản hồi từ người học để cải thiện nội dung bài giảng e-learning phù hợp nhất. 

Mong rằng với chia sẻ trên đây về E-learning là gì? Và nắm được những lợi ích mà e-learning sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quát nhất, trước khi ra quyết định có nên sử dụng phương pháp đào tạo này hay không? Nếu bài viết hữu ích, hãy lưu và chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé! Chúc bạn thành công!

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.