Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Chuyển đổi số trong giáo dục – Mở cánh cửa mới cho tương lai

Trong thời đại số hóa ngày càng bùng nổ như hiện nay, chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ có tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, mà còn đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực với sự phát triển của giáo dục. Cùng Hoàng Vũ tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì? 

Chuyển đổi số trong giáo dục là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, hệ thống thông tin internet vào lĩnh vực giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trên tinh thần không bị không gian, thời gian làm rào cản. 

Chuyển đổi số trong giáo dục - Mở cánh cửa mới cho tương lai

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Xem thêm: Top 4 phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến nhất

Chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ đơn giản là việc chuyển đổi giáo trình từ sách vở sang phiên bản điện tử. Điều này đánh dấu một sự chuyển đổi toàn diện về cách tích hợp công nghệ thông tin, truyền thông vào quá trình giảng dạy và học tập, tạo ra một môi trường linh hoạt, hiệu quả hơn. 

Một số hình thức chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số giáo dục được thực hiện dưới một số hình thức sau: 

 • Ứng dụng hỗ trợ học tập: Các ứng dụng hỗ trợ học tập từ xa như: Duolingo, Quizlet,….Giúp học viên rèn luyện các kiến thức, kỹ năng và học tập linh hoạt trên nền tảng trực tuyến. 
 • Giáo trình điện tử: Thay thế cho các giáo trình truyền thống. Giáo trình điện tử giúp tiết kiệm và dễ dàng cập nhật nội dung khi có sự thay đổi. 
 • Sử dụng hệ thống LMS: Sử dụng LMS để quản lý nội dung, theo dõi tiến trình học tập, và tương tác giữa giáo viên và học viên một cách hiệu quả.
 • Học trực tuyến (E-learning): Với nền tảng học tập trực tuyến, học viên có thể tham gia học bất kỳ khi nào họ muốn và linh hoạt chọn ra khóa học phù hợp với năng lực của mình. 
 • Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường: Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) vào giáo dục, tạo cơ hội để học viên áp dụng kiến thức trong môi trường thực tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y học và kỹ thuật.

Thực trạng chuyển đổi số trong giáo dục

Một trong những yếu tố quan trọng để công nghệ giáo dục phát triển trong tương lai là đảm bảo hạ tầng công nghệ hoàn thiện. Trước đây, cơ sở vật chất chưa được trang bị đầy đủ, nên các thiết bị như: Máy chiếu, laptop,….

Thực trạng chuyển đổi số trong giáo dục

Thực trạng chuyển đổi số trong giáo dục

Xem thêm: Triển khai hệ thống LMS: Bước khởi đầu cho đào tạo trực tuyến

=> Không được sử dụng thường xuyên mà chỉ dùng trong các tiết ngoại khóa và đặc biệt, xây dựng giáo án điện tử vẫn còn là điều mới mẻ của nhiều thầy cô. 

Giờ đây, khi giáo dục trực tuyến ngày càng được ưa chuộng, đã mang đến nhiều triển vọng lớn trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Có thể hình dung trong tương lai, sẽ xuất hiện rất nhiều kho tư liệu giáo dục trực tuyến, bài giảng elearning,….

Để đáp ứng những thay đổi ấy, các trường học cần trang bị đầy đủ hạ tầng công nghệ như các thiết bị kỹ thuật số và đảm bảo đường truyền internet ổn định. Mở ra cơ hội “Giáo dục không biên giới”, dễ dàng tiếp cận được người đang có nhu cầu học tập trên toàn thế giới. 

Việc sử dụng công nghệ trong giáo dục cũng bị ảnh hưởng đáng kể từ xu hướng xã hội. Khi việc sử dụng các thiết bị thông minh như: Điện thoại, máy tính bảng, mạng xã hội, ứng dụng di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hiện nay. 

=> Điều đó, cũng có tác động mạnh mẽ đến mong đợi của giáo viên và học sinh về việc đưa công nghệ vào giáo dục. Người học mong muốn được học trong môi trường linh hoạt, cá nhân hóa không còn bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Còn giáo viên/giảng viên thì luôn trăn trở làm thế nào để giờ dạy của mình thu hút được sự chú ý của học sinh? Làm thế nào để tiết học sinh động hấp dẫn? Tối ưu quá trình quản lý lớp học như thế nào để vừa nhanh gọn mà vẫn đạt được hiệu quả cao? 

Giải pháp dành cho chuyển đổi số trong giáo dục 

Để đáp ứng được sự phát triển của ngành giáo dục, trong tương lai công nghệ được đưa vào giáo dục sẽ rất đa dạng và sáng tạo. Tiêu biểu như: 

Giải pháp dành cho chuyển đổi số trong giáo dục 

Giải pháp dành cho chuyển đổi số trong giáo dục

Xem thêm: Điểm danh 5 xu hướng đào tạo trực tuyến 2024 được ưa chuộng nhất

Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) 

 • Cung cấp tài liệu cá nhân hóa: AI có thể phân tích dữ liệu học tập của người học, sau đó tạo ra nội dung cá nhân hóa dựa trên nhu cầu và khả năng của từng người. Điều này giúp mỗi học sinh có thể học theo tốc độ và cách mà họ muốn.
 • Đánh giá hiệu suất học tập: AI có thể theo dõi tiến trình học tập của từng học sinh và đưa ra đánh giá. Giáo viên có thể dựa vào đó để đưa ra phản hồi và giúp người học cải thiện.

Thực Tế Ảo (VR) 

 • Trải nghiệm thực tế ảo: Giáo viên có thể sử dụng VR để đưa học sinh vào các trải nghiệm thực tế ảo, chẳng hạn như thăm viện bảo tàng ảo đến thực hiện các thí nghiệm khoa học phức tạp, tạo ra trải nghiệm học tập hấp dẫn và sinh động hơn. 
 • Mô phỏng và thực hành: VR sẽ giúp học sinh có thể thực hành trong môi trường an toàn và kiểm soát đối với một số lĩnh vực như y tế, kỹ thuật,….

Học tập trực tuyến

 • Truy cập kiến thức mọi lúc mọi nơi: Người học có thể linh hoạt truy cập tài liệu học tập và tham gia vào khóa học từ bất kỳ đâu có kết nối internet.
 • Tạo khóa học chất lượng: Các trường đại học và tổ chức giáo dục có thể cung cấp các khóa học trực tuyến chất lượng cao với nhiều tùy chọn, từ chứng chỉ đến bằng cấp. Người học có thể lựa chọn theo học dựa vào nhu cầu và mong muốn của họ.

Blockchain 

 • Xác minh bằng cấp và chứng nhận: Việc sử dụng Blockchain xác minh bằng cấp sẽ giúp ngăn chặn gian lận.
 • Bảo vệ quyền riêng tư: Dữ liệu học tập thường không được lưu trữ trên một máy chủ duy nhất, nên sử dụng Blockchain sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư.

Trên đây là toàn bộ nội dung xoay quanh về chuyển đổi số trong giáo dục. Mong rằng sau bài viết trên đây, các đơn vị giáo dục sẽ sớm tận dụng công nghệ nâng cao chất lượng đào tạo tốt hơn. Nếu bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.