Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2024

Chiều 13/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND TP Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức lễ trao giải các dự án và bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI.

Tham dự lễ bế mạc có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; đại diện lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ; đại diện các trường đại học, trường phổ thông, các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến khởi nghiệp sáng tạo và các em học sinh, sinh viên.

Xem thêm: Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên bang Nga năm 2024

Báo cáo về kết quả Ngày hội, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Trần Văn Đạt cho biết: Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 11 – 13/5).

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đã diễn ra chuỗi các diễn đàn, hoạt động tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh, trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp tại các gian hàng; Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI; Diễn đàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các trường đại học, cao đẳng; Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Ngày hội có sự tham gia của 200 cơ sở giáo dục đại học và các Sở GDĐT trên cả nước, hơn 300 đại biểu khách mời, 500 cán bộ giảng viên, 5.000 lượt học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, các trường THPT, THCS tham gia các hoạt động.

Kết quả chung cuộc Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VI, Ban Tổ chức đã công bố và trao giải 10 giải Nhất, 20 giải Nhì, 30 giải Ba, 20 Khuyến khích.

Đối với khối sinh viên 5 dự án đạt giải Nhất đến từ các trường Trường Đại học Tây Nguyên, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Thủy Lợi và Đại học Bách khoa Hà Nội. Đối với khối học sinh 5 giải Nhất thuộc về dự án học sinh Sở GDĐT Lạng Sơn, Sở GDĐT TPHCM (2 giải), Sở GDĐT Hà Nội (2 giải).

Phát biểu bế mạc Ngày hội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao đóng góp của các trường đại học, cao đẳng, các Sở GDĐT 63 tỉnh, thành đã hưởng ứng tổ chức tuyển chọn các dự án có chất lượng để dự thi.

Xem thêm: Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thăm và làm việc tại Liên bang Nga

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư tham dự Ngày hội sẽ quan tâm và tiếp tục hỗ trợ các dự án. Để các em học sinh, sinh viên có thể nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của mình, có thể sớm thành lập được doanh nghiệp khởi nghiệp và góp phần thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Thứ trưởng đánh giá: Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VI, đã thu hút được đông đảo các cơ sở giáo dục, các bạn học sinh, sinh viên và cộng đồng các doanh nghiệp tham gia. Tất cả học sinh, sinh viên đã tập trung thể hiện bản lĩnh, thể hiện sức trẻ, nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, tinh thần vì cộng đồng, vận dụng các kiến thức, kỹ năng để đưa ra các sáng kiến, các giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của xã hội và hình thành nên những ý tưởng sáng tạo. Những dự án khởi nghiệp mang tính đột phá không chỉ để tham dự Cuộc thi này mà còn nhằm mục mang lại những giá trị hữu ích cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VII năm 2025 dự kiến diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng mong muốn các Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đại học, các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục hưởng ứng nhiệt tình hơn nữa Cuộc thi năm tiếp theo. 

Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên, các thành viên Ban giám khảo, đại diện các doanh nghiệp đã tham dự đồng hành cùng Bộ GDĐT tổ chức thành công Ngày hội.

Theo Thứ trưởng, Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI tại Cần Thơ có ý nghĩa đặc biệt, kết thúc một hành trình 5 năm và đến năm 2025 là giao đoạn kết thúc Đề án 1665. Từ đó, sơ kết đánh giá những kết quả đã đạt được và hướng tới xây dựng đề án mới, những nhiệm vụ mới, chặng đường mới ý nghĩa hơn.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI năm 2024 đã thu hút hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường phổ thông tham gia, tiếp cận được gần 20 triệu học sinh, sinh viên. Cuộc thi có 5 lĩnh vực dự thi công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp và kinh doanh tạo tác động xã hội.

Cuộc thi được phát động từ tháng 8/2023, Ban Tổ chức đã nhận được 707 dự án dự thi (tăng 199 bài so với Cuộc thi lần thứ V). Sau các vòng tuyển chọn, có 80 dự án vào vòng bán kết có 80 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng bình chọn, vòng chung kết của Cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các ý tưởng khởi nghiệp năm nay có chất lượng, đa dạng, nội dung ý tưởng tập trung vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng xã hội. Số lượng học sinh cấp trung học cơ sở tham gia năm nay tăng so với các cuộc thi trước. Dự án của khối sinh viên các cơ sở đào tạo tại Cuộc thi lần này mang tính ứng dụng công nghệ mới như IOT, Big Data và AI. Có nhiều dự án đã được học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu thành công, nhiều dự án đã được triển khai, chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Theo Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.