Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thăm và làm việc tại Liên bang Nga

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Việt Nam đang có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 16/4, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã có cuộc làm việc với ông Mô-ghi-lép-sờ-kyi K.I, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga và thăm một số các cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh hợp tác giáo dục là một trong những nội dung quan trọng của Tuyên bố chung về tầm nhìn đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Liên bang Nga đến năm 2030 và khẳng định Bộ GDĐT luôn quan tâm, thúc đẩy và tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ với Liên bang Nga.

Hai bên đã trao đổi về việc sớm ký mới Hiệp định về hợp tác giáo dục thay thế Hiệp định ký năm 2005Hiệp định về thành lập và hoạt động của Trung tâm Puskin; gia hạn Hiệp định đào tạo công dân Việt Nam tại Nga đến năm 2030.

Đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực tại Liên bang Nga diện Hiệp định, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Nga tiếp tục dành số lượng học bổng lớn để đào tạo công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục đại học Nga. Cụ thể, năm học 2024-2025, phía Nga tiếp tục cấp cho Việt Nam 1000 suất học bổng.

Thứ trưởng đề nghị phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận công dân Việt Nam sang học tập tại Liên bang Nga, tiếp nhận công dân Việt Nam sang thực tập, nghiên cứu ngắn hạn. Đồng thời, xem xét điều chỉnh linh hoạt về ngành, nghề, chương trình đào tạo trong tổng chỉ tiêu học bổng và xem xét tăng hỗ trợ sinh hoạt phí, miễn phí bảo hiểm y tế cho công dân Việt Nam sang học tập diện Hiệp định.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho biết, phía Việt Nam luôn sẵn sàng tiếp nhận công dân Nga sang học tập tại Việt Nam. Theo Hiệp định hợp tác về giáo dục, hằng năm, Việt Nam dành 75 chỉ tiêu cho công dân Nga sang Việt Nam học tập, thực tập tiếng Việt. Do phía Nga thông thường không sử dụng hết chỉ tiêu học bổng này, do đó, Bộ GDĐT đề nghị phía Nga có thể sử dụng học bổng này để thúc đẩy việc học tập và giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trong các cơ sở giáo dục đại học tại Liên bang Nga, hoặc sử dụng trong các hoạt động hợp tác nghiên cứu theo hình thức thực tập chuyên ngành.

Cũng trong ngày 16 và 17/4 đoàn công tác của Bộ GDĐT đã thăm và làm việc với một số cơ sở giáo dục đại học Liên bang Nga gồm: Trường Đại học Kinh tế cao cấp, Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Hàng không Mát-xcơ-va, Trường Đại học Hữu nghị các dân tộc Nga, Trường Đại học Nghiên cứu Y khoa Quốc gia Nga mang tên N.I. Pirogov

Đoàn cũng đã tham dự Diễn đàn các trường đại học và tương lai – diễn đàn này có sự tham gia của các trường đại học đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Oman, Liban, Hy Lạp, Ấn Độ… và thăm triển lãm thành tựu của nền kinh tế quốc dân Nga (VDNKh).

Trong các cuộc làm việc với các trường đại học Liên bang Nga, các bên đã trao đổi về khả năng hợp tác nghiên cứu, đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên, trao đổi học thuật, thúc đẩy việc mở rộng Hiệp hội các trường đại học Việt Nam – Liên bang Nga trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, xem xét về việc thành lập mới Hiệp hội cho lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn làm hạt nhân cho sự mở rộng hợp tác giữa các trường đối tác cùng lĩnh vực. Một số văn bản hợp tác giữa các trường đại học đã được ký kết tại các cuộc làm việc song phương.

Ngoài ra, đoàn công tác của Bộ GDĐT còn gặp gỡ, trao đổi với đại diện các du học sinh Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga diện Hiệp định để khảo sát tình hình học tập, sinh hoạt, giải đáp thắc mắc cho du học sinh. Qua đó có nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách, quy định nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý du học sinh.

Dự kiến, hoạt động trọng tâm của chuyến công tác lần này là Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam  Liên bang Nga lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va mang tên Lô-mô-nô-xốp vào ngày 18/4.

Theo Cục Hợp tác Quốc tế

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.