Xu hướng 2022: Tiếp tục ứng dụng e-Learning trong đào tạo nhân sự nội bộ

Kết hợp e-Learning với đào tạo truyền thống – Blended learning

Dịch bệnh đang ngày được kiểm soát, xã hội đang từng bước tiến tới trạng thái “bình thường mới”. Điều này đồng nghĩa với việc phương thức đào tạo truyền thống, tức các lớp đào tạo tập trung có thể được triển khai lại. Đây là 1 tín hiệu đáng mừng khi giảng viên và học viên có thể tương tác trực tiếp với nhau, thứ mà e-Learning khó mà làm được.

Tuy nhiên, việc đào tạo truyền thống trở lại không đồng nghĩa với việc e-Learning bị cắt bỏ hoàn toàn. Với xu hướng áp dụng công nghệ vào mọi mặt của đời sống cũng như những lợi ích mà e-Learning đã khẳng định, đào tạo trực tuyến vẫn sẽ là 1 trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp. Bằng chứng là sự phát triển ngày một lớn của hình thức đào tạo mới – Blended Learning.

Blended Learning là phương thức học tập kết hợp giữa cách học truyền thống trên lớp và e-Learning hiện đại. Tức là sự hợp nhất của nền tảng công nghệ số e-Learning, tương tác trực tiếp face-to-face (đào tạo truyền thống) và học tập cá nhân. Blended Learning là phương thức tập trung chủ yếu vào trải nghiệm, tiếp thu của học viên trong mỗi chương trình đào tạo.

 

Mở rộng e-Learning trong đào tạo nhân sự: Thêm cấp quản lý

Trong xu hướng mới về đào tạo nhân sự 2022, sẽ có nhiều hơn các khóa đào tạo e-Learning dành cho các cấp quản lý – đội ngũ lãnh đạo kế thừa của tổ chức. Điều này đến từ 48% ý kiến của doanh nghiệp nhận thức được vai trò của nhóm đối tượng này, nhưng lại có tới 22% các tổ chức chưa có đầy đủ lộ trình cần thiết (theo Navigos).

Các khóa e-Learning sẽ giúp lộ trình đào tạo & phát triển đội ngũ quản lý từ cấp trung trở lên bài bản, chuyên nghiệp và rõ ràng hơn. Tất cả quá trình đều đạt được tính đồng bộ ở mức cao nhất, không phụ thuộc vào giảng viên/hướng dẫn trực tiếp theo phương pháp “training on job” mang nhiều ý kiến/kinh nghiệm cá nhân.

 

Khắc phục rào cản ít tương tác – Trở ngại lớn nhất của đào tạo trực tuyến

Điểm hạn chế lớn nhất của e-Learning nằm ở tính tương tác giữa người dạy và người học. 76% doanh nghiệp tham gia khảo sát của Navigos cho thấy nhân sự gặp khó khăn khi không thể tương tác trực tiếp với giảng viên như đã quen với lớp học trực tuyến. Đồng thời, lực lượng nhận đào tạo này cũng gặp vấn đề trong việc quản lý thời gian và tự giác học tập.

Tuy nhiên, rào cản tương tác đã không còn là điểm hạn chế của e-Learning trong đào tạo nhân sự trong tương lai, cụ thể là 2022 nữa. Xu hướng phát triển sắp tới của e-Learning chính là tập trung vào cải thiện điểm này với sự cấp tiến của hàng loạt các định dạng được sử dụng khi số hóa bài giảng điện tử: gamification, motion, animation, hoạt họa…. Người học có thể trực tiếp tương tác với hệ thống chứ không chỉ đơn thuần xem video dựng sẵn từ giáo án của giảng viên.

 

Chia nhỏ để hiểu sâu – Microlearning là cần thiết

Đồng thời phát triển cùng Blended Learning, Microlearning cũng đang dần có chỗ đứng trong ngành đào tạo trực tuyến nói chung. Bản chất là 1 giải pháp của e-Learning nhưng được cung cấp dưới dạng nhiều module thông tin ngắn (3-5 phút), khai thác nhiều khía cạnh của 1 chủ đề hoặc 1 nhiệm vụ cụ thể.

Microlearning trở thành xu hướng “khóa học ngắn hạn”, được áp dụng rộng rãi trong chương trình đào tạo nhân sự của các doanh nghiệp do tính tiện ích mà phương thức này mang lại. Thay vì các video dài chứa 1 lượng lớn kiến thức cần được truyền tải cùng 1 lúc, chưa kể khó khăn khi chèn các định dạng mới tăng tính tương tác, với Microlearning, người học có thể tiếp thu kiến thức theo từng gói nhỏ. Tiếp thu từng bước sẽ khiến học viên dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn, không bị “ngợp” như trước.

 

Xu hướng đào tạo nhân sự nội bộ các doanh nghiệp trong 2022 vẫn có sự tham gia của e-Learning như một hình thức trọng tâm, thay vì vị trí bổ trợ như trước. Kỷ nguyên số phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp cũng phải vận động để không bị bỏ lại phía sau, là yêu cầu sống còn nếu muốn phát triển nhanh và bền vững. Và trong kỷ nguyên đó, đào tạo trực tuyến e-Learning chính là giải pháp mang lại lợi ích tối ưu, giúp phát triển nguồn nhân lực mũi nhọn của mỗi tổ chức.

______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo