Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đổi mới giáo dục mầm non, thúc đẩy công bằng giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Ngô Thị Minh và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ GDĐT đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Dự buổi làm việc về phía Ngân hàng Thế giới (WB) có ông Cristian Aedo – Giám đốc Thực hành giáo dục khu vực Đông Á Thái Bình Dương; bà Carolyn Turk – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cùng một số chuyên gia.

WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đổi mới giáo dục mầm non, thúc đẩy công bằng giáo dục

WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đổi mới giáo dục mầm non, thúc đẩy công bằng giáo dục

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao mối quan tâm thường xuyên, có chiều sâu của WB đối với giáo dục và đào tạo Việt Nam. Bộ trưởng nhắc tới một số dự án WB hỗ trợ cho giáo dục Việt Nam thời gian gần đây như: Nâng cao chất lượng giáo dục đại học – SAHEP (2017-2022); Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông – ETEP (2016-2022); Dự án phát triển đại học Việt Nam với 3 đại học thụ hưởng là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng.

Trong đó, Bộ GDĐT Việt Nam đánh giá cao hiệu quả, tác động tích cực của Chương trình ETEP trong thúc đẩy đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam. Với SAHEP – đang trong các bước cuối cùng trước khi đóng dự án – đã giúp các cơ sở giáo dục đại học thụ hưởng có thêm những điều kiện quan trọng để tiếp tục hiện đại hóa, nâng cao chất lượng đào tạo.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay giáo dục Việt Nam đang đổi mới mạnh mẽ ở giáo dục phổ thông, giáo dục đại học. Với giáo dục mầm non, từ nay đến năm 2024, Bộ GDĐT sẽ hoàn thiện xây dựng Chương trình giáo dục mầm non mới.

Nhấn mạnh mối quan tâm với giáo dục mầm non, Bộ trưởng đề nghị phía WB đồng hành, hỗ trợ giúp Việt Nam về kinh nghiệm quốc tế trong đẩy mạnh chất lượng giáo dục và mở rộng phổ cập giáo dục mầm non; hướng dẫn, triển khai thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới; chuẩn bị về đội ngũ để triển khai thực hiện chương trình mới.

Bộ trưởng cũng mong WB sẽ đồng hành, hỗ trợ để tăng cường khả năng tiếp cận và đảm bảo công bằng trong giáo dục cho học sinh dân tộc thiểu số, miền núi. Trong đó bao gồm hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên; tăng cường cơ sở vật chất, điều kiện học tập cho học sinh trong khu vực đồng bào dân tộc ít người, khu vực khó khăn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ sâu hơn về những công việc của ngành Giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mầm non; cũng như xây dựng, triển khai Chương trình giáo dục mầm non mới và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ WB.

Đại diện WB tại buổi làm việc nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục trong thực hiện mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao của các quốc gia. Với việc này, đại diện WB dẫn chứng nhiều quốc gia trong khu vực đã rất chú trọng đầu tư cho giáo dục, từ mầm non đến đại học, đặc biệt giáo dục chất lượng cao dựa trên đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; trong đó có sử dụng nguồn vốn cũng như kinh nghiệm chuyên môn của WB.

Đại diện WB hy vọng có thể hỗ trợ nhiều hơn, tốt hơn nữa cho giáo dục Việt Nam, nhất là trong nâng cao chất lượng giáo dục mầm non và tiếp cận giáo dục công bằng có chất lượng cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Riêng với hai vấn đề Bộ trưởng nhấn mạnh sự ưu tiên là giáo dục mầm non và giáo dục dân tộc, đại diện WB bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đồng hành cùng Bộ GDĐT trong thời gian tới.

Theo Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.