Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Trao giải cuộc thi vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 17/5, tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải Cuộc thi “Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay”.

Tham dự Lễ trao giải có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Điện Biên, Sở GDĐT, giáo viên, học sinh nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

“Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay” dành cho thiếu niên, nhi đồng từ 6 tuổi đến 15 tuổi và được tổ chức trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/3/2024 đến hết ngày 10/4/2024.

Báo cáo tổng kết Cuộc thi, bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GDĐT cho biết: Sau hơn một tháng phát động cuộc thi, được sự tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện của các nhà trường, các em học sinh đã hào hứng, tích cực tham gia với tinh thần, khí thế của các “chiến sỹ nhỏ Điện Biên”.

Xem thêm: Ngành Giáo dục hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường

Ban Tổ chức đã nhận được 422.562 bài thi thuộc 63 tỉnh trên phạm vi toàn quốc, trong đó, tiêu biểu là các sở GDĐT: Hà Nội,  Vĩnh Phúc, Điện Biên, Nam Định, Khánh Hoà, Bắc Giang, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Quảng Bình, Thái Bình với số lượng lớn thí sinh tham và đoạt được giải cao.

Căn cứ Thể lệ Cuộc thi, các tiêu chí chấm thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 124 bài thi đạt kết quả cao nhất và trao 10 giải Nhất, 20 giải Nhì, 40 giải Ba và 54 giải Khuyến khích cho các cá nhân.  Ban Tổ chức đã lựa chọn dược 10 sở GDĐT có số lượng bài dự thi nhiều nhất để trao giải tập thể.

Đánh giá về những tác phẩm dự thi năm nay, ông Phan Việt Hùng, Phó Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Trưởng ban Giám khảo của Cuộc thi rất tâm đắc với các tác phẩm của các thí sinh. Hầu hết các tác phẩm tham dự Cuộc thi đều bám sát đúng chủ đề, thể lệ, thể hiện được suy nghĩ, tình cảm và những hiểu biết của các em về Chiến thắng Điện Biên Phủ, về thiên nhiên, con người và sự đổi thay của Điện Biên hôm nay.

Đặc biệt, các bức tranh đạt giải đã sử dụng ngôn ngữ hội hoạ một cách tương đối thành thạo để thể hiện suy nghĩ sáng tạo, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiểu biết về lịch sử và ý tưởng sáng tạo cho việc sắp xếp bố cục, phối màu sinh động, tạo nên sức hấp dẫn và lan tỏa của bức tranh.

Đại diện cho tác giả đạt giải, em Nguyễn Lê Hà Linh, Lớp 7B2, Trường THCS Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ: Được tham gia cuộc thi em cảm thấy rất vui vì đây là cuộc thi có ý nghĩa to lớn và là dịp để những “hoạ sĩ nhí” cùng nhau thể hiện cảm xúc, tình cảm, vẽ nên bức tranh sinh động, màu sắc tươi đẹp về một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; một Điện Biên hôm nay đang từng ngày đổi thay.

Cuộc thi đã trở thành hoạt động thiết thực trong các nhà trường nhằm tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trong thế kỷ XX; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học.

Trong khuôn khổ lễ tổng kết trao giải, các em học sinh được Ban tổ chức đưa đi thăm quan, tìm hiểu tại một số di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ như: Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Di tích lịch sử đồi A1, Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát…

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.