Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Thúc đẩy liên kết trường học và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức “Diễn Đàn Phát Triển Hợp tác Nhà trường – Doanh Nghiệp” tại Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc; Tổng lãnh sự quán Australia tại TP Hồ Chí Minh Sara Hooper cùng hơn 100 đại biểu đến từ Bộ GDĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các trường đại học, một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thúc đẩy liên kết trường học và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực

Thúc đẩy liên kết trường học và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình phát triển nguồn nhân lực Việt Nam  Australia giai đoạn 2021-2025 (Aus4Skills), trong bối cảnh Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam  Australia, đóng góp vào việc phát triển hơn nữa mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai quốc gia. 

Nâng cao năng lực trong lĩnh vực giáo dục đại học là một trong ba hợp phần thuộc Chương trình Aus4Skills. Để phát huy vai trò quản lý của nhà nước trong phát triển liên kết trường học và doanh nghiệp cũng như đào tạo nguồn nhân lực, diễn đàn là nơi tạo ra không gian kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy cơ chế phối hợp 3 bên: Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh hợp tác nhà trường – doanh nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và đổi mới, sáng tạo.

Nhận định nhà trường cần trang bị cho sinh viên các kỹ năng phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động Bà Sara Hooper cho rằng nhà trường cần hợp tác với các doanh nghiệp để có định hướng xây dựng chương trình đào tạo phù hợp và mở rộng mạng lưới hợp tác trong thời gian tới.

Nội dung các bài tham luận tại diễn đàn xoay quanh vai trò quản lý Nhà nước cũng như thực tiễn hợp tác đại học – doanh nghiệp. Cùng với đó là hợp tác giữa trường đại học và các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ.

Diễn đàn cũng đã lắng nghe những chia sẻ của các trường đại học. Đại diện Trường Đại học RMIT và chuyên gia Tư vấn Giáo dục Đại học Aus4Skills đã dành thời gian trao đổi về vai trò của hội đồng trường, các bộ phận liên quan trong trường đại học và của mạng lưới cựu sinh viên trong phát triển quan hệ nhà trường và doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Ngoài ra, Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam, Auscharm Việt Nam và các doanh nghiệp cũng cung cấp thông tin về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng lao động và mô hình phát triển kỹ năng cho sinh viên sau ra trường, trong đó có giảng dạy tiếng Anh.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tham gia thảo luận, trao đổi, đề xuất, kiến nghị về các thuận lợi, khó khăn trong quá trình hợp tác, phát triển như công tác đào tạo nguồn nhân lực; phương hướng triển khai mô hình hợp tác hiệu quả; các chính sách hỗ trợ kinh phí; chính sách hỗ trợ nhà trường, doanh nghiệp.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu được tham quan thực tế mô hình kết nối Trường Đại học và Doanh nghiệp điển hình tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Theo Cục Hợp tác Quốc tế

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.