Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc mừng TPHCM là Thành phố học tập toàn cầu

Tối 30/3, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức Lễ vinh danh TPHCM được UNESCO công nhận thành viên Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc dự, chúc mừng và trao Chứng nhận thành phố học tập toàn cầu của UNESCO cho TPHCM.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Lệ – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM bày tỏ sự vui mừng khi TPHCM trở thành thành viên chính thức Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO.

Bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh: Đây là niềm vinh dự, là kết quả của quá trình chúng ta tập trung vào việc xây dựng môi trường học tập suốt đời cho người dân Thành phố; thể hiện sự công nhận của thế giới đối với các chính sách, cam kết, nỗ lực của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong việc đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện, thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người, góp phần nâng cao vị thế giáo dục của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, tính đến nay, TPHCM có hơn 1,6 triệu gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”; 1.012 dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập” và hơn 10.300 người được công nhận danh hiệu “Công dân học tập”.

Thời gian qua, TPHCM đã triển khai cụ thể chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Cùng với đó là thực hiện nhiều dự án và nhiều chương trình nhằm thúc đẩy sự hợp tác, chia sẻ kiến thức giữa trường học, doanh nghiệp, các tổ chức và cộng đồng.

TPHCM cũng không ngừng cải tiến và đổi mới trong lĩnh vực giáo dục, từ mầm non đến đại học, từ trường học đến cộng đồng; thực hiện đồng bộ từ việc cải thiện cơ sở hạ tầng đến việc triển khai các chương trình học tập đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi và nhu cầu học tập của người dân. Tất cả điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục, mà còn tạo ra cơ hội cho mọi người học tập suốt đời, học tập thường xuyên.

“Với sự hợp tác và hỗ trợ từ UNESCO cùng các thành viên khác trong mạng lưới, TPHCM sẽ tiếp tục phát triển và vươn lên một cách mạnh mẽ, trở thành một trung tâm giáo dục hàng đầu của khu vực và đạt được uy tín, thứ hạng cao trong đánh giá và nhìn nhận của thế giới.

Với tư cách là thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu, TPHCM sẽ nỗ lực không ngừng để đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội học tập và phát triển; cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các thành viên khác của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và xây dựng môi trường học tập tốt hơn cho tất cả mọi người”, bà Nguyễn Thị Lệ khẳng định.

Cũng tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát động triển khai thực hiện Chương trình hành động xây dựng “Thành phố học tập toàn cầu UNESCO giai đoạn 2024-2030” trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, ông Dương Anh Đức đề nghị Sở GDĐT TPHCM cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thành phố học tập. Công tác xây dựng thành phố học tập phải được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và người dân.

Bên cạnh đó, công tác triển khai thực hiện xây dựng thành phố học tập phải gắn với triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” và Phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”; thực hiện hiệu quả, thực chất, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với tình hình của Thành phố.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện; định kỳ sơ kết, tổng kết để kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, phát huy và chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm hay, nhân rộng các mô hình, cách làm sáng tạo trong xây dựng thành phố học tập,…

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện (Tổng hợp)

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.