Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global

Từ ngày 20-22/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hoàng Minh Sơn dẫn đầu phái đoàn giáo dục đại học Việt Nam tham dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global tại Edinburgh và gặp gỡ các quan chức Chính phủ và các trường đại học Vương quốc Anh để thúc đẩy các hoạt động giáo dục đại học song phương.

Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global được tổ chức bởi Hội đồng Anh. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, mang đến cơ hội cho các nhà lãnh đạo giáo dục quốc tế kết nối, chia sẻ kiến thức, tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu và thúc đẩy tương lai của giáo dục đại học và giáo dục nâng cao.

Hội nghị năm nay bao gồm các phiên họp xoay quanh chủ đề “Hướng tới quan hệ đối tác bền vững, phát triển và công bằng trong giáo dục đại học”, với mục đích nhằm định hình tương lai của giáo dục đại học và giáo dục nâng cao; cung cấp diễn đàn chiến lược cho các nhà lãnh đạo giáo dục quốc tế để kết nối và chia sẻ những đánh giá mới nhất về những vấn đề quan trọng nhất trong giáo dục quốc tế.

Theo bà Maddalaine Ansell, Giám đốc Giáo dục, Hội đồng Anh: Trên khắp thế giới, sinh viên và phụ huynh  muốn phát huy tiềm năng của con em mình, các tổ chức giáo dục muốn quốc tế hóa và nâng cao tiêu chuẩn, còn các chính phủ cần tiếp cận các kỹ năng cấp cao hơn để phát triển nền kinh tế và góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Hội nghị Going Global nhằm mục đích cung cấp giải pháp cho những vấn đề này.

Trao đổi tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh tới sự phát triển của công nghệ, cơ hội mang giáo dục tới cộng đồng và tạo tiếp cận với tri thức xuyên quốc gia ngày càng tăng. Theo đó, sự cam kết chia sẻ tri thức và tạo tiếp cận tới nguồn lực và tài liệu học tập là cần thiết.

Thứ trưởng cũng giới thiệu mô hình trường đại học số với sự tham gia chia sẻ nguồn lực không giới hạn và tạo nhiều cơ hội cho những người học ở các khu vực khó tiếp cận, qua đó tăng cơ hội mở rộng tiếp cận giáo dục, bao trùm và bền vững.

Bày tỏ sự vinh dự được trao đổi với rất nhiều nhà lãnh đạo giáo dục trong nước và quốc tế tại hội nghị, Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh, bà Gillian Keegan cho biết: Hợp tác quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong việc mở ra những cơ hội mới cho người học, trang bị cho doanh nghiệp những kỹ năng cần thiết để phát triển và giải quyết các thách thức toàn cầu như tính bền vững và phân biệt đối xử.

Các thảo luận tại Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global xoay quanh việc làm thế nào để ngành giáo dục có thể giải quyết tốt hơn các thách thức ở quốc gia cũng như toàn cầu, đồng thời giúp trao quyền cho các nhóm kinh tế xã hội thấp, phụ nữ, học viên là người  khuyết tật và sinh viên từ các nhóm hoặc cộng đồng dân tộc được tiếp cận với giáo dục một cách công bằng và bền vững.

Năm 2023 đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh tại Việt Nam. Việc phái đoàn giáo dục đại học Việt Nam tham dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global sẽ tạo thêm cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam cả về chiều rộng và chiều sâu, đồng thời tăng cường cơ hội hợp tác với các trường đại học Vương quốc Anh, các ngành, lĩnh vực và các cơ quan chuyên môn trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu. 

Cũng tại Vương quốc Anh đã diễn ra Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam – Vương quốc Anh do Bộ GDĐT Việt Nam và Hội đồng Anh đồng tổ chức. Diễn đàn thu hút sự tham gia của lãnh đạo 26 trường đại học Vương quốc Anh và 36 lãnh đạo từ các trưởng đại học Việt Nam. 

Diễn đàn tập trung trao đổi về vai trò của quan hệ đối tác giữa trường đại học và doanh nghiệp/ngành công nghiệp cùng giải quyết các vấn đề thách thức toàn cầu trong bối cảnh phát triển của công nghệ, nhu cầu chuyển đổi năng lượng và biến đổi khí hậu, những thách thức không nằm trong giới hạn của chuyên ngành mà đòi hỏi giải pháp liên ngành và đa ngành. 

“Ngày càng nhiều hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam về liên kết đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi học thuật. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Vương quốc Anh thông qua Hội đồng Anh trong việc phối hợp triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam; tạo kết nối cho giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo chất lượng, và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục Việt Nam”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ tại Diễn đàn.

Theo Cục Hợp tác Quốc tế

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.