Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Tập huấn về giáo dục đặc biệt cho cán bộ quản lý và giáo viên

Từ ngày 7-11/8, tại Hà Nội, diễn ra tập huấn về giáo dục đặc biệt năm 2023 cho cán bộ quản lý và giáo viên Việt Nam. Đây là hạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Sở Giáo dục tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam giai đoạn 2020 – 2024.

Tham dự tập huấn có đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GDĐT); đại diện lãnh đạo Viện Giáo dục đặc biệt thuộc Học khu Gyeongsangnam, Hàn Quốc cùng hơn 80 cán bộ quản lý, giáo viên đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có đối tượng học sinh, học viên khuyết tật tại Việt Nam.

Tập huấn về giáo dục đặc biệt cho cán bộ quản lý và giáo viên

Tập huấn về giáo dục đặc biệt cho cán bộ quản lý và giáo viên

Nội dung tập huấn tập trung vào một số phương pháp giảng dạy đối với từng loại giáo dục đặc biệt, bao gồm cả đối tượng học sinh khuyết tật; cách làm tài liệu và dụng cụ giảng dạy trong giáo dục đặc biệt; tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, học viên giáo dục đặc biệt là người lớn tuổi; xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực công việc của giáo viên đối với giáo dục định hướng nghề nghiệp cho học sinh, học viên có nhu cầu về giáo dục đặc biệt; xây dựng văn hóa khuyết tật đồng cảm và chia sẻ kinh nghiệm giáo dục đặc biệt tại Hàn Quốc.

Tập huấn cũng tập trung vào các vấn đề liên quan tới phương pháp dạy và học cho học sinh mắc chứng rối loạn tự kỷ, học sinh khuyết tật trí tuệ, hỗ trợ hành vi tích cực cho học sinh khuyết tật…; thiết bị hỗ trợ giao tiếp; tạo, làm tài liệu giáo dục đặc biệt và thiết bị hỗ trợ giảng dạy; giáo dục hướng nghiệp cho học sinh khuyết tật; hướng dẫn việc làm thông qua thực hành tại hiện trường.

Phát biểu khai mạc, Tổng quản Viện Giáo dục đặc biệt thuộc Học khu Gyeongsangnam, Hàn Quốc Kim Yeong Mi cho biết: Tại Viện Giáo dục đặc biệt thuộc Học khu Gyeongsangnam đã tổ chức những chương trình rất bổ ích đối với các học sinh khuyết tật như những chương trình giáo dục về sức khỏe và an toàn; những chương trình về việc làm có ích cho xã hội… Đặc biệt, những chương trình giảng dạy cho học sinh trước và sau khi nhập học của giáo viên, người hướng dẫn cũng đã được Viện Giáo dục đặc biệt nghiên cứu và thực hiện. Trong đó, các chương trình của Viện Giáo dục đặc biệt đều nhấn mạnh vấn đề nhân quyền của người khuyết tật.

Để cho học sinh, học viên khuyết tật hòa nhập tốt trong tương lai, Viện Giáo dục đặc biệt thuộc Học khu Gyeongsangnam đã xây dựng các chương trình giáo dục về nghệ thuật, văn hóa; tư vấn cho các giáo viên, gia đình về các trải nghiệm để đánh giá năng lực của học sinh khuyết tật và thông qua đó nâng cao khả năng hoạt động, làm việc của người khuyết tật trong xã hội. Do đó, việc tập huấn, chia sẻ về các chương trình, phương pháp giảng dạy, tiếp cận học sinh khuyết tật cho các cán bộ quản lý, giáo viên là điều cần thiết.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên Nguyễn Xuân Thủy cho hay: Bắt đầu từ năm 2018 cho đến nay, Viện Giáo dục đặc biệt thuộc Học khu Gyeongsangnam đã tổ chức tập huấn được cho hơn 530 cán bộ quản lý, giáo viên tại Việt Nam. Phần lớn là cán bộ quản lý, giáo viên của các cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục đặc biệt, chuyên biệt, cơ sở giáo dục phổ thông, cán bộ quản lý về giáo dục khuyết tật, giáo dục hòa nhập của một số Phòng GDĐT trên cả nước.

Riêng năm 2022, Viện Giáo dục đặc biệt thuộc Học khu Gyeongsangnam đã tập huấn tại Hà Tĩnh cho 80 giáo viên thuộc 19 tỉnh khu vực Miền trung và tham vấn xây dựng trường giáo dục đặc biệt cho thành phố Hà Tĩnh.

Các khóa tập huấn này chính là các chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực nghề nghiệp cho các giáo viên đối với lĩnh vực giáo dục đặc biệt, giáo dục khuyết tật và giáo dục hòa nhập tại Việt Nam, thực hiện 1 trong 4 chương trình thuộc chức năng, nhiệm vụ của giáo dục thường xuyên đã được quy định trong Luật Giáo dục 2019.

Đồng thời, hiện thực hóa sứ mệnh của UNESCO, mang giáo dục chất lượng cao đến gần hơn với mọi người, mở ra cơ hội tiếp cận giáo dục cho các nhóm yếu thế đối với giáo dục thường xuyên; mở ra các cơ hội, thúc đẩy trao đổi hợp tác về giáo dục đặc biệt giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại khóa tập huấn, các chuyên gia đến từ Viện Giáo dục đặc biệt thuộc Học khu Gyeongsangnam, Hàn Quốc sẽ chia sẻ các vấn đề liên quan đến giáo dục giáo dục đặc biệt. Thông qua các khóa tập huấn, bước đầu đã giúp cho giáo viên Việt Nam tiếp cận được một số phương pháp giảng dạy tiên tiến đối với từng loại giáo dục đặc biệt, cách làm tài liệu và dụng cụ giảng dạy trong giáo dục đặc biệt, qua đó nâng cao được kỹ năng nghề nghiệp cho giáo viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, khóa tập huấn cũng đã giúp giáo viên có thêm kiến thức và kỹ năng giúp đỡ, tư vấn các đồng nghiệp giáo viên, giúp đỡ cho học sinh, học viên có nhu cầu giáo dục đặc biệt, tư vấn cho gia đình các học sinh, học viên khuyết tật, thực hiện tốt giáo dục hòa nhập, giáo dục khuyết tật tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Với chủ đề “Giáo dục đặc biệt cùng đồng hành qua giao tiếp và đồng cảm” của Giáo dục đặc biệt năm 2023, khóa tập huấn sẽ bổ sung thêm những kiến thức, xây dựng văn hóa khuyết tật đồng cảm và chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục đặc biệt tại Hàn Quốc, để vận dụng phù hợp với bối cảnh của Việt Nam.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.