Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Tăng cường hợp tác giữa đại học Việt Nam với Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Sáng 30/1, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp đón và làm việc với GS. Khưu Dũng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cùng đoàn công tác.

Chào mừng GS. Khưu Dũng cùng đoàn công tác Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT gửi lời cảm ơn Bộ Giáo dục Trung Quốc cùng các trường đại học Trung Quốc đã và luôn quan tâm, hợp tác, tạo điều kiện cho giáo dục Việt Nam cũng như lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc.

Nhấn mạnh mối quan hệ, hợp tác lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Năm 2022, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định hợp tác về giáo dục. Hiệp định quan trọng này đánh dấu sự phát triển hợp tác giáo dục giữa hai nước. Một trong những nội dung ưu tiên trong hiệp định là các chương trình học bổng phía Trung Quốc cấp cho Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm Việt Nam gần đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hợp tác giáo dục cũng là một trong những nội dung được đề cập đến trong Tuyên bố chung giữa hai nước. Điều đó cho thấy rằng, giáo dục là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong thời gian qua trong sự hợp tác của Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, hiện nay, có hơn 23.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở hệ đại học và sau đại học tại Trung Quốc. Đây là sự ưu tiên của Trung Quốc, đặc biệt là các trường đại học tại Trung Quốc đã dành cho lưu học sinh Việt Nam, trong đó có Đại học Thanh Hoa. Thứ trưởng mong muốn, Chính phủ, các trường đại học Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện, cấp số lượng học bổng nhiều hơn nữa để học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam có thể tham gia học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thông tin lĩnh vực công nghệ bán dẫn, nhất là thiết kế vi mạch, là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Do đó, Bộ GDĐT Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác của Đại học Thanh Hoa trong việc thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, thiết kế vi mạch.

Ngoài ra, trong bối cảnh tự chủ đại học tại Việt Nam, Thứ trưởng mong muốn, Đại học Thanh Hoa sẽ tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên với các trường đại học Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm quản trị đại học, đổi mới đại học, hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường đại học Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc lần này tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đánh giá việc đoàn công tác Đại học Thanh Hoa đã có những cuộc tiếp xúc, trao đổi hiệu quả với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Ngoại giao. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực, đi vào chiều sâu giữa Đại học Thanh Hoa và các cơ sở đào tạo của Việt Nam.

Gửi lời cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã dành thời gian tiếp đón, GS. Khưu Dũng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của lĩnh vực giáo dục đại học nói riêng và Việt Nam nói chung. GS. Khưu Dũng  nhấn mạnh: Đại học Thanh Hoa luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là với các trường đại học. Việc coi trọng này khẳng định vai trò của lĩnh vực giáo dục trong mối quan hệ hai nước cũng như hợp tác lĩnh vực giáo dục trên toàn cầu.

Theo GS. Khưu Dũng cho biết: Trong chuyến thăm lần này, đoàn công tác đã làm việc, trao đổi với một số trường đại học tại Việt Nam và đạt nhiều kết quả tích cực. Các trường hướng đến việc ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học, giáo dục, bồi dưỡng nhân tài với Đại học Thanh Hoa trong tương lai.

Trong thời gian tới, GS. Khưu Dũng khẳng định Đại học Thanh Hoa sẽ dành nhiều suất học bổng cho sinh viên, học viên Việt Nam, đồng thời sẽ mở rộng triển khai hoạt động hợp tác giáo dục đại học, sau đại học với các cơ sở giáo dục Việt Nam.

Thành lập năm 1911, Đại học Thanh Hoa là một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Những năm qua, trường luôn nằm trong top các trường có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng danh giá nhất châu Á và thế giới.

Theo Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.