Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Sẵn sàng cho Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Ngày 22/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có cuộc làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng về triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024. Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Kim Chi; đại diện Bộ Công an, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo UBND, các Sở, ngành của thành phố Đà Nẵng.

Xem thêm: Giải pháp cho những vấn đề khó khăn của bạn

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 (Asean School Games 13) dự kiến được tổ chức từ ngày 31/5 đến ngày 9/6/2024 tại thành phố Đà Nẵng. Đây lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này, lần trước đó là vào năm 2013.

Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á đã thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội, số môn thể thao và số bộ huy chương của Đại hội. Theo đó, tổng số các môn thể thao tổ chức trong chương trình thi đấu là 6 môn với 107 bộ huy chương. Trong đó, Bơi 36 bộ huy chương, Bóng rổ 2 bộ huy chương, Cầu lông 7 bộ huy chương, Điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương, Vovinam 10 bộ huy chương.

Theo Ban Tổ chức, dự kiến sẽ có khoảng 1.500 vận động viên, huấn luyện viên, đại biểu đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á tham dự sự kiện. Tổng số nhân lực tham gia và tổ chức sự kiện khoảng 3.000 người.

Trước đó, Ban Tổ chức đã tổ chức lựa chọn logo, linh vật cho Đại hội và tổ chức Hội nghị Trưởng đoàn của 10 nước tham gia Đại hội tại thành phố Đà Nẵng.

Tại cuộc làm việc, đại diện Bộ GDĐT, đại diện UBND thành phố Đà Nẵng và các Bộ, ngành đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức cho Đại hội đến thời điểm hiện tại và những việc tiếp tục triển khai trong thời gian tới để đảm bảo các điều kiện tổ chức.

Từ nay đến khi diễn ra Đại hội, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục hoàn thiện việc nâng cấp, tu sửa các công trình thể thao phục vụ hoạt động của Đại hội. Tiếp tục chuẩn bị các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu các môn của Đại hội cũng như việc lưu trú, địa điểm tham quan du lịch tại thành phố Đà Nẵng để đón tiếp đoàn thể thao các nước, du khách, góp phần vào thành công của Đại hội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi, đây là Đại hội của học sinh nên mục đích không chỉ là thi đấu mà là giao lưu, tăng cường hữu nghị, là dịp quảng bá đất nước, con người Việt Nam, thành phố Đà Nẵng, do đó các hoạt động khai mạc, bế mạc, công tác tổ chức, các hoạt động trong Đại hội cần nhấn mạnh tinh thần hữu nghị, giao lưu.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nhận định: Mặc dù quy mô Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á không quá lớn nhưng tính chất là hoạt động mang tính quốc tế, thể hiện quan điểm ngoại giao của Việt Nam với các nước trong khu vực nên đây là sự kiện quan trọng.

Cảm ơn Thành uỷ, UBND thành phố Đà Nẵng, các Bộ, ngành đã phối hợp ủng hộ, sẵn sàng phối hợp với Bộ GDĐT để Đại hội tổ chức tốt nhất, Bộ trưởng mong muốn với tinh thần chia sẻ, trách nhiệm, thành phố Đà Nẵng và các Bộ, ngành sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ với Bộ GDĐT trong khâu tổ chức.

Về một số việc trước mắt, Bộ trưởng lưu ý Ban Tổ chức sớm hoàn thiện kịch bản chi tiết của từng nhiệm vụ, tránh để bị động. Các nội dung chương trình khai mạc, bế mạc tinh thần chung là đơn giản, không quá cầu kỳ, mang tinh thần chào đón của Việt Nam, của thành phố Đà Nẵng và phù hợp với tính phong trào, lứa tuổi của học sinh.

Đối với kế hoạch luyện tập, tổ chức vận động viên của đoàn Việt Nam tham dự Đại hội được giao cho Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) chủ trì, Bộ trưởng lưu ý, không đặt nặng thành tích mà mang tinh thần phong trào, động viên, khuyến khích được tinh thần thể thao của học sinh trong trường học; do đó, việc luyện tập không nên quá căng thẳng, ảnh hưởng tới học tập của học sinh. 

Hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được thành phố Đà Nẵng cải tạo nâng cấp, chỉnh trang, Bộ trưởng mong rằng, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo sớm hoàn tất công việc chuẩn bị. Cùng với đó là chuẩn bị công tác hậu cần, địa điểm lưu trú, tham quan du lịch, huy động nhân lực tình nguyện viên, bố trí khách sạn, ăn uống, y tế… Mọi khâu, mọi việc đều có kịch bản dự phòng.

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn được xác định là rất quan trọng, do đó, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị được giao nhiệm vụ trong Ban Tổ chức thuộc Bộ Công an sẽ phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng để triển khai công tác này chủ động, kịp thời, đảm bảo tốt nhất an ninh, an toàn cho sự kiện.

Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, hiện thành phố đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị, sau đây sẽ tiếp tục rà soát từng đầu việc, phân công cụ thể. “Thành phố sẵn sàng bằng tình cảm, trách nhiệm, với quyết tâm cao nhất để Đại hội thành công tốt đẹp”, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng khẳng định.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.