Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Nỗ lực vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong ngành giáo dục

Ngày 15/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 63 tỉnh/thành phố.

Tham dự tại điểm cầu Bộ GDĐT có lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ GDĐT; đại diện các cơ sở giáo dục đại học. Tại các điểm cầu địa phương có lãnh đạo, chuyên viên Sở GDĐT, đại diện các đơn vị sự nghiệp công lập trên toàn quốc.

Báo cáo tại Hội nghị về mục tiêu tổng quát của Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục cho biết: Mục tiêu của Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 đó là tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, tiếp cận và thụ hưởng bình đẳng trong lĩnh vực giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.  

Cùng với đó là mục tiêu bảo đảm sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp học, trình độ đào tạo và các cấp quản lý giáo dục nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, hướng tới thực hiện cam kết đạt mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến tham luận của các địa phương và các đơn vị liên quan trong công tác triển khai vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong ngành giáo dục. Trong đó, nhiều đơn vị đã giới thiệu những cách làm mới, những mô hình, dự án hiệu quả và có tính lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao nhận thức và sự quan tâm vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới tại đơn vị mình.

Bên cạnh đó, các ý kiến đề xuất quan trọng cũng được đưa ra, tập trung triển khai các giải pháp nhằm xây dựng trường học hạnh phúc, phòng, chống bạo lực học đường; đẩy mạnh phong trào xây dựng đơn vị văn hóa, gia đình nhà giáo văn hóa; nâng cao vai trò của nữ đoàn viên, nhà giáo, người lao động trong sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ của Bộ GDĐT đánh giá: Năm 2023, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và công tác bình đẳng giới đã đạt được những thành quả nhất định, kết quả qua từng năm đều có sự thay đổi.

Cùng với việc thực hiện tốt 12 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ GDĐT giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới của ngành Giáo dục; đặc biệt đẩy mạnh việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra tại Quyết định số 383/QĐ-BGDĐT ngày 26/01/2022 của Bộ GDĐT ban hành Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Ghi nhận sự đóng góp của Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập và các địa phương, Thứ trưởng Ngô Thị Minh mong mỏi, mỗi một đơn vị cần phải quan tâm hơn nữa, coi “vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới” là 1 chỉ số phát triển bền vững.

“Điều này rất quan trọng trong thời đại hiện nay, cần xây dựng thương hiệu cho đơn vị của mình về bình đẳng giới và có sự kết nối, học hỏi, chia sẻ chặt chẽ giữa các đơn vị để tìm ra những giải pháp hay, phấn đấu đạt những kết quả mong đợi trong thời gian tới”, Thứ trưởng nói.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh công tác truyền thông cần phải đổi mới hơn nữa, lắng nghe dư luận xã hội, cải tiến những phương án truyền thông cũ, để gia tăng sự lan tỏa vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã trao bằng khen của Bộ trưởng GDĐT cho 2 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.