Những vấn đề bất cập của hình thức học tập truyền thống và giải pháp trong thời đại số

 

     Đã từ lâu, giáo dục luôn nhận được sự quan tâm của mọi tầng lớp xã hội bởi tầm ảnh hưởng của nó đến sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều vấn đề trong quá trình đào tạo, nguyên nhân chính xuất phát từ nội dung và phương pháp giảng dạy vẫn còn lạc hậu, chưa có nhiều đổi mới. Chương trình giáo dục phổ thông được áp dụng trên phạm vi cả nước nhưng không tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Hãy cùng HVE thảo luận nhé!

 

Chương trình học quá tải, mang tính lý thuyết.

 

     Học sinh ngoài việc tham gia các lớp học trong giờ hành chính, học sinh phải học phụ đạo, hay học bù cho những ngày giáo viên vắng mặt. Trong khi nội dung sách giáo khoa chỉ mang tính lý thuyết, tính thực hành quá ít, làm cho kỹ năng thực hành, tư duy sáng tạo bị hạn chế.

 

các vấn đề của hình thức học tập trực tiếp

 

Tình trạng sĩ số lớp quá đông khiến giáo viên không thể theo dõi sát sao học sinh

 

     Với hình thức học tập truyền thống, một lớp học trung bình có sĩ số 30 học sinh, tuy nhiên chỉ có một giáo viên đứng lớp cho mỗi môn học. Sẽ mất rất nhiều thời gian khi giáo viên muốn giải đáp thắc mắc cho từng người. Càng không có thời gian để theo dõi năng lực của từng học sinh. Bồi dưỡng học sinh yếu hoặc giảng dạy kiến thức nâng cao cho học sinh giỏi trong một buổi học là điều không thể. 

 

Phương pháp giảng dạy không hấp dẫn

 

     Như đã biết, mỗi tiết học thường kéo dài từ 45-50 phút, với phương pháp giảng dạy truyền thống khiến không ít học sinh cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán. Một điều quan trọng là việc học tại trường hiện nay chỉ quan tâm đến con “chữ”, không quan tâm đến việc ứng dụng thực hành nên vô tình biến học sinh trở thành những “con robot” chỉ biết học. 

 

 phương pháp giảng dạy không hấp dẫn

 

     Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đòi hỏi ngành giáo dục cần có những thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu về kiến thức, kỹ năng, phẩm chất,… phù hợp với xu hướng phát triển toàn cầu. Các phương pháp dạy và học truyền thống cần thay thế bằng những phương pháp mới, đề cao sự tương tác giữa con người và máy móc, đề cao khoa học công nghệ. Từ đó, E – learning ra đời và dần trở thành xu hướng đào tạo của thời đại khi giải quyết được những vấn đề nói trên khi mang những tiện ích bất ngờ cho người học : 

 

     Đem lại sự linh động cho người học vì có thể cho phép lựa chọn thời điểm học tập phù hợp, không mất nhiều thời gian.

     Cho phép học sinh xem lại nhiều lần mà không bị giới hạn về thời gian hay số lần xem lại

     Học nhanh hơn nhờ hệ thống bài giảng, ngắn gọn nhưng cung cấp đầy đủ kiến thức. Học theo khả năng và lựa chọn tốc độ phù hợp với bản thân. 

     Đa dạng các phương thức giảng dạy thông qua hệ thống bài giảng được số hóa ở các định dạng : video, hình ảnh, file, slide,… làm giảm sự nhàm chán, tăng sự hứng thú cho người học. 

     Các tính năng tương tác trực tuyến mang lại những trải nghiệm học tập chân thực, cho phép học học viên và giảng viên tương tác dễ dàng. 

 

     Tự hào là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực “hệ thống đào tạo trực tuyến – E – learning”. Với kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng phát triển với hơn 50 doanh nghiệp, tổ chức lớn và nhỏ.  HVE luôn luôn nỗ lực từng ngày để mang đến cho doanh nghiệp những giải pháp hiệu quả về hệ thống đào tạo trực tuyến. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống đào tạo của riêng mình. 

 

____________________________________________

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo