Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Nâng cao kỹ năng số và an toàn Internet cho giáo viên và học sinh

Ngày 31/10, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Trung tâm Công nghệ Thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Tập đoàn Meta tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Nâng cao kỹ năng số và an toàn Internet dành cho giáo viên và học sinh.

Thoả thuận nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho sự phát triển giáo dục kỹ năng số tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thông qua việc đào tạo và phát triển tốt nhất các kỹ năng cần thiết trên không gian mạng cho một thế hệ công dân số trong hiện tại và tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Anh Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết: Vấn đề nâng cao năng lực số cho học sinh, sinh viên trên cả nước được Bộ GDĐT rất quan tâm. Thời gian qua, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã cùng một số đơn vị xây dựng Khung năng lực số cho học sinh Việt Nam, với những khảo sát chi tiết để đưa ra những giải pháp thiết thực.

Theo GS.TS Lê Anh Vinh, trong bối cảnh những thay đổi về mặt công nghệ diễn ra quá nhanh, sự tham gia của trí tuệ nhân tạo, rồi những mối nguy hại mới, nếu như không có sự chuẩn bị tốt giới trẻ Việt Nam sẽ gặp phải nhiều những vấn đề không thể lường trước được. Những sáng kiến của Tập đoàn Meta, những nỗ lực của Vietnet- ICT thời gian qua rất phù hợp với mục tiêu và tầm nhìn của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Vì vậy, việc ký kết hợp tác để các bên với những thế mạnh của mình sẽ tạo nên môi trường công nghệ an toàn cho người dùng, giúp những công dân trẻ trở thành người dùng thông minh và có trách nhiệm trong môi trường số.

Năm 2021-2022, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Tập đoàn Meta và Trung tâm Công nghệ Thông tin – Truyền thông Vietnet đã phối hợp triển khai thành công nhiều hoạt động nhằm nâng cao kiến thức kỹ năng số và an toàn Internet dành cho giáo viên và học sinh Việt Nam thông qua chương trình Tư duy thời đại số (We Think Digital) – một cam kết lâu dài của Meta tại Việt Nam nhằm trang bị bộ kỹ năng số toàn diện cho một thế hệ công dân số có trách nhiệm. Đáng chú ý là hoạt động biên soạn và ra mắt cuốn Tài liệu hướng dẫn dạy học kỹ năng số và an toàn Internet dành cho giáo viên vào năm 2022.

Từ năm 2019 đến nay, chương trình Tư duy thời đại số do Meta phối hợp với Vietnet ICT đã đào tạo trực tiếp cho 9.000 giáo viên các trường THCS, THPT thuộc địa bàn 41 tỉnh/thành phố, đội ngũ giáo viên cốt cán đã mở rộng và tiếp tục tập huấn cho hơn 20.000 giáo viên khác. Tổng cộng hơn 690.000 học sinh đã được trang bị các kiến thức về kỹ năng số và an toàn trên mạng nhờ việc trao quyền cho giáo viên tại địa phương và các đại sứ sinh viên của chương trình.

Thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác Nâng cao kỹ năng số và an toàn Internet dành cho giáo viên và học sinh, các bên thống nhất hợp tác triển khai các hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho học sinh tại nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước. Bao gồm hoàn thiện và chính chức hóa các tài nguyên đào tạo về kiến thức số trong chương trình Tư duy thời đại số. Đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận của chương trình tới hệ sinh thái hỗ trợ học sinh: trường học, giáo viên, phụ huynh, nhà giáo dục… để trang bị cho học sinh những nội dung quan trọng về kiến thức số.

Theo Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.