Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Lâm Đồng tổ chức Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học

Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tổ chức bế mạc và trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học lần thứ XVI, năm học 2023-2024.

Trong 2 ngày 8, 9/1, Ban Giám khảo Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm học 2023-2024 tỉnh Lâm Đồng đã làm việc để tìm ra những công trình chất lượng. Trước đó, Cuộc thi KHKT cấp cơ sở được tổ chức trong tháng 11, 12/2023 tại các huyện, thành phố và các trường THPT, với 400 dự án được triển khai nghiên cứu.

Tham gia Cuộc thi cấp tỉnh có 106 dự án thuộc 13/22 lĩnh vực với 202 học sinh tham gia. 106 dự án thuộc các lĩnh vực: khoa học nông nghiệp; khoa học xã hội và hành vi; hóa sinh, hóa sinh tổng hợp; sinh học tế bào và phân tử; hóa học; hệ thống nhúng, thiết kế phần mềm, phần mềm hệ thống, Robot và máy tính thông minh; vật lý, cơ khí, cơ khí năng lượng, kỹ thuật cơ khí; năng lượng vật lý, vật liệu, hóa chất, năng lượng, khoa học vật liệu; khoa học môi trường; quản lý môi trường; toán học; y sinh và khoa học sức khỏe; kỹ thuật y sinh; khoa học thực vật.

Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá, nhiều đề tài được thiết kế chặt chẽ, đa phần có mẫu đối chứng, áp dụng toán học và thống kê số liệu để rút ra các kết luận khoa học nhằm phục vụ cho việc chứng minh, làm sáng tỏ mục tiêu đề tài. Đặc biệt trong năm nay, có nhiều dự án của nhiều lĩnh vực dự thi đã sáng tạo cách thức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào dự án dự thi như ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), Chat GPT, Kết nối vạn vật (IoT)…

Tác giả các dự án có đầu tư về thời gian, vật lực, tài lực để nghiên cứu đề tài. Một số đề tài chứng tỏ học sinh có tính sáng tạo, có tư duy và phương pháp nghiên cứu hợp lí; có cách trình bày chặt chẽ, logic, phù hợp với một dự án nghiên cứu khoa học.

Các đề tài có tính thực tiễn quá trình nghiên cứu, thực nghiệm các giải pháp được tiến hành khá chu đáo, khoa học và tính khả thi tương đối cao. Các dự án đa số tận dụng được những công nghệ mới vào việc tạo ra các sản phẩm.

Ban Giám khảo Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Lâm Đồng đã chấm, xét chọn và trao giải Cuộc thi năm học 2023-2024 với 6 giải Nhất, 8 giải Nhì, 21 giải Ba và 38 giải Tư.

Theo sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.