Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Ký kết bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Singapore về hợp tác giáo dục

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, sáng 28/8, trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Chan Chun Sing đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục.

Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Singapore tập trung vào việc tăng cường hợp tác giữa các trường học hai nước trong khuôn khổ Chương trình kết nghĩa trường học và các liên kết tổ chức giáo dục khác nhằm khuyến khích việc trao đổi học sinh và giáo viên.

Ký kết bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Singapore về hợp tác giáo dục

Ký kết bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Singapore về hợp tác giáo dục

Tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các chương trình thực tập tại hai nước. Trao đổi thông tin và các bài học kinh nghiệm trong những lĩnh vực mà các Bên cùng quan tâm, đặc biệt chú trọng về phát triển chuyên môn cho giáo viên. Đồng thời, nỗ lực thúc đẩy và cung cấp cơ hội học bổng cho học sinh, sinh viên và các lĩnh vực hợp tác giáo dục khác mà hai bên cùng quan tâm.

Bản ghi nhớ được ký kết sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Bộ Giáo dục hai nước.

Cũng trong sáng 28/8, Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn đã tham dự Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam.

Tại Hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là 1 trong các đột phá chiến lược đã được Đại học XIII của Đảng xác định. Hai Thủ tướng hoan nghênh các văn kiện nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực sẽ được ký kết trong dịp này, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Singapore về hợp tác giáo dục.  

Hợp tác giáo dục Việt Nam và Singapore trong nhiều năm qua ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Singapore, Bộ GDĐT đã phối hợp với Bộ Giáo dục Singapore tổ chức cuộc họp nhóm công tác chung Việt Nam – Singapore trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo vào ngày 08/6/2023 theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp được đồng chủ trì bởi Thứ trưởng Giáo dục hai nước.

Tại cuộc họp, hai bên đã chia sẻ về những thành tựu giáo dục của hai nước trong thời gian qua, các nỗ lực giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với lĩnh vực giáo dục; những vấn đề khác hai bên cùng quan tâm như đào tạo và chính sách dành cho giáo viên, chuẩn bị cho học sinh, sinh viên và giáo viên sẵn sàng với những kỹ năng của thế kỷ 21.

Kết thúc cuộc họp hai Bên thống nhất sẽ thường xuyên tổ chức cuộc họp nhóm công tác chung Việt Nam – Singapore trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nhằm gắn kết hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ vốn có.

Phía Singapore cũng thông báo sẽ tăng học bổng cho những học sinh phổ thông xuất sắc của Việt Nam sang học tại các trường phổ thông hàng đầu của Singapore (dự kiến số lượng học bổng có thể tăng gấp đôi so với các năm trước).

Ngoài ra, Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Singapore cũng phối hợp rất chặt chẽ tại những diễn đàn khu vực và đa phương, trong đó có hợp tác giáo dục ASEAN và hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO).

Theo Cục Hợp tác Quốc tế

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.