Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Ngày 1/6, tại Cung Thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games – ASG) lần thứ 13. Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 quy tụ 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Điểm nhấn của Lễ khai mạc là nghi thức diễu hành trọng thể của 10 đoàn thể thao: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Trong trang phục đặc trưng của mình, các đoàn thể thao học sinh mang đến nét đẹp khoẻ khoắn, thân thiện với nụ cười rạng rỡ, biểu thị tình đoàn kết, hữu nghị và tôn vinh tinh thần thể thao.

Tại Lễ khai mạc cũng diễn ra nghi lễ thượng cờ của Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á và cờ Đại hội, đánh dấu những ngày hội thể thao sôi động chính thức bắt đầu.

Trong phát biểu chào mừng, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, Đại hội sẽ là chiếc cầu nối, là cơ hội để giới thiệu về những màu sắc, những nét đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á tất cả “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn – một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng”.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm video dạy học hấp dẫn thu hút học viên

“Chúng tôi cũng mong muốn và hy vọng quý vị đại biểu, các vận động viên nhỏ tuổi của chúng ta sẽ có những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ khi khám phá thành phố Đà Nẵng trẻ trung, tươi đẹp này với những bãi biển quyến rũ, những cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng”, người đứng đầu chính quyền TP Đà Nẵng nhấn mạnh. 

ASG 13 – biểu tượng của đoàn kết, vì thế hệ tương lai

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn – Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội – chia sẻ: Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng toả sáng”.

Theo người đứng đầu ngành Giáo dục Việt Nam, cũng như các quốc gia khối ASEAN, trong nhiều năm qua, thể thao học đường nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam thông qua nhiều chương trình, hoạt động đa dạng, thiết thực, tạo môi trường cho các em học sinh phát triển toàn diện. Trên tinh thần đó, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là biểu tượng của tình đoàn kết, chung tay vì thế hệ tương lai, thấu hiểu tầm quan trọng của thể thao học đường với sự phát triển thể chất của học sinh Đông Nam Á.

Tinh thần ASEAN – kết nối cùng tỏa sáng

Tại sự kiện, đại diện ban trọng tài và đại diện vận động viên thực hiện nghi thức tuyên thệ, đảm bảo cho Đại hội được diễn ra công bằng, trung thực, khách quan với tinh thần thể thao cao thượng.

Cùng với tuyên bố khai mạc, ngọn lửa của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thắp lên trên lễ đài. Ngọn lửa là biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Cũng tại Lễ khai mạc, khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “ASEAN – Connect to shine bright” do Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng thực hiện với những tiết mục văn nghệ nhiều màu sắc, thể hiện vẻ đẹp của con người, thành phố Đà Nẵng nói riêng, bản sắc văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung cũng như sự đa dạng văn hóa và tinh thần kết nối để cùng tỏa sáng của các nước ASEAN.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6 với 6 bộ môn cùng 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương.

Tại Lễ khai mạc, ông Bayu Rahadian, Sp.Kj, Tổng thư ký Hội đồng Thể thao học sinh Indonesia đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á bày tỏ lòng biết ơn đối với nước chủ nhà Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 được tổ chức năm 2024 tại Đà Nẵng, Việt Nam. “Lòng hiếu khách đặc biệt và sự chào đón nồng nhiệt của các bạn đã làm cho sự kiện này trở thành một trải nghiệm đáng nhớ đối với toàn thể đại biểu”, ông Bayu Rahadian, Sp.Kj nhấn mạnh.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.