Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Khai mạc Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài năm 2023

Ngày 28/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Khai mạc Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự và phát biểu khai mạc cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam với các nước trên thế giới; tạo dựng sân chơi, giúp tăng cường nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh ngoài thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam; đồng thời góp phần quảng bá giáo dục, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa đầu tiên trong hành trình học tập

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhận định: Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế, ngày càng nhiều người nước ngoài yêu thích và tìm hiểu, theo học. Tiếng Việt cũng đã trở thành một trong những môn ngoại ngữ được giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết: Cùng với xu hướng đào tạo của các nước trên thế giới, lấy nền tảng ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa đầu tiên trong hành trình học tập đầy hứa hẹn nhưng cũng nhiều thử thách, Bộ GDĐT luôn xác định yếu tố then chốt quyết định chất lượng giảng dạy, học tập của lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam là trình độ tiếng Việt.

“Việc dạy và học tiếng Việt không chỉ là việc giảng dạy ngôn ngữ, trang bị công cụ tiếp thu kiến thức mà còn là việc quảng bá văn hóa, lan tỏa bản sắc dân tộc và nâng cao năng lực giao tiếp liên văn hóa cho lưu học sinh đang học tại Việt Nam nói riêng, người nước ngoài và những người yêu thích ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam nói chung”, Thứ trưởng nói.

Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài năm 2023” được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các cơ sở đào tạo ở khắp mọi miền của đất nước, của các lưu học sinh nước ngoài với sự đa dạng về quốc tịch. Đây là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về mối quan tâm sâu sắc và tình yêu của bạn bè quốc tế đối với đất nước, con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào năm 2019”, tiếp tục tạo tiền đề cho cuộc thi này trở thành một hoạt động được lan tỏa rộng rãi trong thời gian tới, là nơi tề tựu và giao lưu cho toàn thể các em lưu học sinh, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, thi đua trong học tập,

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tin tưởng, mỗi tiết mục mang tới cuộc thi là sự sáng tạo độc đáo, tạo dấu ấn, không chỉ với các em lưu học sinh nước ngoài mà còn với những người theo dõi cuộc thi, để thấy được đất nước Việt Nam qua những lăng kính nhiều chiều, để thêm yêu và thêm hiểu về chính đất nước mình. Cuộc thi sẽ trở thành động lực thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt, tạo động lực cho tiến trình đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và chất lượng đào tạo tiếng Việt nói riêng.

36 đội thi tại vòng sơ khảo khu vực phía Bắc

Được phát động từ tháng 8/2023, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam năm 2023” đã thu hút được đông đảo các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo tiếng Việt đang có lưu học sinh nước ngoài học tập, nghiên cứu hưởng ứng. Đã có 65 cơ sở đào tạo trong cả nước, từ 29 tỉnh/thành phố đăng ký tham gia.

Vòng sơ khảo Cụm 1 gồm 36 đội thi được tổ chức vào ngày 28/10/2023 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội; Vòng sơ khảo Cụm 2 gồm 16 đội thi được tổ chức vào ngày 03/11/2023 tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng; Vòng sơ khảo Cụm 3 gồm 13 đội thi được tổ chức vào ngày 10/11/2023 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Vòng chung kết toàn quốc dự kiến diễn ra vào ngày 01/12/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh với dự tham gia của 12 đội thi xuất sắc được lựa chọn từ 3 Cụm thi.

Với hình thức thi hùng biện, mỗi đội thi được lựa chọn 2-3 thí sinh hùng biện chính, thời gian trình bày tối đa cho mỗi phần thi là 7 phút. Các thí sinh sẽ trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với chủ đề tự chọn, đồng thời có thể sử dụng các hình thức minh họa kèm theo để tăng tính hấp dẫn, thuyết phục cho phần thi.

Ban tổ chức sẽ trao tổng cộng 60 giải thưởng bao gồm: 04 giải Nhất, 08 giải Nhì, 12 giải Ba và 24 giải Khuyến khích cho 4 bảng thi của 3 Cụm thi Vòng sơ khảo; 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 6 giải Khuyến khích tại Vòng chung kết. Các đội đoạt giải được nhận tiền thưởng, Cờ giải thưởng và Giấy chứng nhận.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, hiện nay, có khoảng 22 nghìn lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam. Trong 5 năm (2016-2022), Việt Nam có 155 cơ sở giáo dục tiếp nhận, đào tạo hơn 45.000 lưu học sinh nước ngoài đến từ 102 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình, hàng năm có từ 4.000 đến trên 6.000 lưu học sinh được tiếp nhận vào các cơ sở giáo dục của Việt Nam, trong số đó phần lớn các lưu học sinh vào học tiếng Việt/Việt Nam học, các ngành đào tạo bằng tiếng Việt, do đó cần sử dụng tiếng Việt trong cuộc sống và học tập.

Mặc dù có những khó khăn ban đầu về ngôn ngữ, điều kiện sinh hoạt nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ giảng viên, sinh viên và người dân Việt Nam cùng với sự chủ động, sáng tạo của các cơ sở giáo dục trong việc tổ chức các hoạt động đào tạo, lưu học sinh nước ngoài đều đã vượt qua rào cản khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, hoàn thành chương trình học. Mỗi lưu học sinh nước ngoài khi trở về nước đều phát huy được kiến thức, kỹ năng đã học tập, rèn luyện tại Việt Nam và thực sự trở thành cầu nối cho tình hữu giữa Việt Nam với các nước.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.