Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Hội thảo quốc tế nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/5, tại Trường Đại học Phenikaa diễn ra Hội thảo quốc tế “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại hội thảo.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện các đại học, trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà hoan nghênh và đánh giá cao tập đoàn Phenikaa cùng với các đối tác trong việc tổ chức hội thảo quốc tế với quy mô lớn, đặc biệt là lựa chọn chủ đề “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, đặt ra trong bối cảnh cần định vị lại bản đồ bán dẫn trên thế giới.

Nhấn mạnh ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, một đất nước phát triển phải là một đất nước có nền công nghiệp hiện đại. Ở một đất nước có nền công nghiệp hiện đại chỉ khi có một ngành công nghiệp điện tử hiện đại, trong đó, dẫn đầu là ngành công nghiệp bán dẫn. Lĩnh vực ứng dụng của ngành công nghiệp bán dẫn hết sức rộng rãi, từ các hệ thống dân dụng như năng lượng, giao thông cho đến sử dụng ứng dụng trong công nghệ thông tin, hay các ứng dụng trong trí tuệ nhân tạo, internet, vạn vật hấp dẫn, siêu máy tính, đến các hệ thống quốc phòng an ninh.

Với vai trò quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn, Phó Thủ tướng cho hay, đây là động lực, là nền tảng, định hình nhiều sự phát triển kinh tế khác nhau trong sự phát triển kinh tế toàn cầu, thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và tri thức toàn cầu. Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, ngành công nghiệp bán dẫn có tính toàn cầu, với tính đặc thù là sự phức tạp của sản phẩm, đòi hỏi sự đầu tư lớn về sản xuất và yêu cầu cao về trình độ lao động, đi trước tiềm năng, xử lý năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Với lợi thế Việt Nam hiện có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với hầu hết các nước có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định, Việt Nam đang đứng trước thời cơ to lớn để trở thành một điểm đến chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn. Việt Nam đang chạy đua với thời gian và đã có những bước đi cụ thể, bài bản, mang tính nền tảng nhằm tạo tiền đề, môi trường thuận lợi cho phát triển ngành công nghiệp quan trọng này.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tập trung xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và Đề án đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đây là bài toán mấu chốt, là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn nhất để Việt Nam phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, tham gia vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn.

Liên quan đến việc đào tạo nhân lực ngành bán dẫn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, Phó Thủ tướng cho rằng, muốn đào tạo hàng chục ngàn lao động chất lượng cao trong ngành công nghiệp bán dẫn, trước hết phải ưu tiên đào tạo, thu hút đội ngũ giáo viên, giảng viên chất lượng cao, có kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành để nâng cao chất lượng giảng dạy. Trong đó, nên cung cấp các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện chuyên sâu, tạo điều kiện, môi trường để đội ngũ tiếp tục nghiên cứu và cập nhật kiến thức mới nhất.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cơ sở đào tạo, doanh nghiệp để tạo ra môi trường kinh doanh và học thuật thuận lợi, khuyến khích sự đổi mới, nghiên cứu, phát triển, sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn.

Thông tin tại hội thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phenikaa Hồ Xuân Năng cho hay: Hội thảo tập trung trao đổi về thị trường nhân lực bán dẫn, chia sẻ về kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn của các công ty và trường đại học kinh nghiệm hàng đầu thế giới, việc chia sẻ các phương tiện và phòng lab dùng chung cho đào tạo và thiết kế chip bán dẫn, tính khả thi của việc đào tạo 50.000 kỹ sư bán dẫn Việt Nam đến năm 2030. Trong đó, chú trọng nội dung về cách làm thế nào để có thể hình thành một tháp nhân lực bán dẫn Việt Nam từ nguồn nhân lực đầy tiềm năng của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Phenikaa với các trường đại học: Arizona State University-Hoa Kỳ, Chang Gung University Đài Loan (Trung Quốc), các công ty Synopsys, SiCADA, Công ty cổ phần Công nghệ VMO Holding…, nhằm mở rộng hoạt động đào tạo cũng như chuẩn bị đầu ra cho nguồn nhân lực tại Việt Nam và các quốc gia phát triển.

Nhân dịp này, Liên minh đào tạo nhân lực và nghiên cứu bán dẫn VASA cũng chính thức ra mắt tại hội thảo. Liên minh này được thành lập bởi Trường Đại học Phenikaa và thành phố Đà Nẵng theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Liên minh sẽ tối ưu mọi nguồn lực hiện có theo hướng chia sẻ tài nguyên, áp dụng mô hình quản trị đào tạo hiện đại, đào tạo nâng cao kĩ năng với các chứng chỉ được giới công nghiệp chấp nhận, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao cho thị trường trong nước và nước ngoài.

Tại hội thảo, các trường đại học, viện nghiên cứu, các đơn vị, tổ chức có liên quan trong và ngoài nước cũng đã trình bày một số tham luận về vấn đề như tăng tốc quy trình thiết kế chip với công nghệ phần cứng hỗ trợ kiểm thử; đào tạo kỹ sư thiết kế chip với Chương trình Synopsys/SiCADA và thảo luận bàn tròn về đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chuẩn quốc tế cho thị trường Việt Nam và quốc tế.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.