Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Giáo dục Quảng Ngãi: Phát triển với xu hướng bền vững

Chiều 13/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về tình hình phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Tường Vân; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn – Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan của tỉnh Quảng Ngãi và các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của tỉnh.

Kết quả giáo dục biến chuyển qua từng năm

Báo cáo về tình hình giáo dục và đào tạo của tỉnh Quãng Ngãi, ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 584 đơn vị, cơ sở giáo dục với 284.252 học sinh, học viên và 18.101 cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

Thực hiện mục tiêu kiên cố hóa trường, lớp học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã vận dụng nhiều cách làm hiệu quả thông qua lồng ghép nhiều chương trình, dự án hoặc tranh thủ nguồn lực xã hội hóa giáo dục để ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho các trường nằm trong lộ trình. Đến nay, toàn tỉnh có 420 trường đạt chuẩn quốc gia.

Tỉnh Quảng Ngãi luôn duy trì kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, tạo tiền đề nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chất lượng giáo dục thể hiện qua kết quả thi học sinh giỏi quốc gia và tỷ lệ tốt nghiệp THPT của tỉnh tăng qua từng năm. Số học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cũng đạt tỷ lệ cao.

Để đáp ứng yêu cầu dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục đáp ứng yêu cầu trình độ chuẩn của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Đẩy mạnh chuyển đối số, ngành giáo dục Quảng Ngãi đã triển khai, ứng dụng các phần mềm trong công tác quản lý cán bộ, tài chính, chương trình dạy học và mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện có 178/203 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm học bạ số.

Xem thêm: Linh hoạt triển khai tổ chức dạy học nội dung giáo dục địa phương

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, ban hành Chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn để triển khai Kỳ thi. Công tác tập huấn, quán triệt quy chế, quy định cũng đã được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.

Năm 2024, tỉnh Quảng Ngãi có 14.394 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh đã bố trí 35 điểm thi (tăng 1 điểm thi so với năm 2023) với tổng số phòng thi là 635 phòng. Dự kiến sẽ có 2.195 cán bộ, giáo viên được huy động làm công tác thi.

Đến thời điểm này tất cả 35 điểm thi của tỉnh Quảng Ngãi đã được chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, đảm bảo các điều kiện về an toàn an ninh khu vực tổ chức thi.

Để tạo thuận lợi cho địa phương trong phát triển giáo dục và đào tạo, đồng thời tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc hiện tại, tỉnh Quãng Ngãi đã có những kiến nghị cụ thể tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ GDĐT xung quanh vấn đề đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, khắc phục thiếu giáo viên và thúc đẩy phát triển đội ngũ nhà giáo, chính sách hỗ trợ cho trẻ mầm non, học sinh, giáo viên, nhân viên trường học, đặc biệt là ở vùng khó khăn…

Tỷ lệ chi ngân sách cho giáo dục gần 40%

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GDĐT đã có những đánh giá, định hướng với giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, trao đổi, giải đáp một số kiến nghị của địa phương liên quan đến chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên, nhân viên trường học, cán bộ quản lý giáo dục; tuyển dụng giáo viên trình độ cao đẳng dạy một số môn học mới; triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018; chuyển đổi số – thực hiện thí điếm học bạ số; quy định về dạy thêm học thêm…

Đại diện Bộ GDĐT cũng lưu ý với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ngãi về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó, quan tâm tới bảo mật tuyệt đối đề thi; công tác thanh tra, kiểm tra; tuyên truyền để thí sinh không vi phạm quy chế thi, không mang điện thoại vào phòng thi; có các phương án dự phòng, đặc biệt cho các điểm thi địa bàn miền núi; không tạo áp lực, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh và quan tâm thí sinh yếu thế.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng đinh, tỉnh Quảng Ngãi rất quan tâm tới công tác giáo dục và đào tạo, chất lượng giáo dục của tỉnh ngày càng đi lên, cơ sở vật chất ngày càng tốt hơn.

Nhấn mạnh “quan tâm tới giáo dục là trách nhiệm chính trị, là vì tỉnh Quảng Ngãi trong tương lai”, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, sự quan tâm, ưu tiên này thể hiện ở ngân sách của tỉnh chi cho giáo dục theo xu hướng ngày càng tăng – năm 2023, tỷ lệ chi ngân sách cho giáo dục của tỉnh Quảng Ngãi là 38%. Tỉnh cũng có nhiều chính sách đặc thù cho giáo viên, học sinh trong đào tạo mũi nhọn.

Cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Bộ GDĐT với ngành Giáo dục Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Thị Quỳnh Vân mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ của Bộ GDĐT để giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phát triển.

Về Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi cho biết, lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp đều xác định trách nhiệm chính trị với kỳ thi, nên tinh thần là chuẩn bị chu đáo để tổ chức tốt nhất; tính toán đến mọi phương án, không để bất kỳ sơ suất nào xảy ra do chủ quan.

Tiếp tục quan tâm đầu tư đổi mới giáo dục phổ thông, kiên cố hoá trường lớp

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của giáo dục Quảng Ngãi trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ cảm ơn lãnh đạo tỉnh về những quan tâm, ưu tiên cho ngành Giáo dục. Thể hiện qua tỷ lệ chi ngân sách cho giáo dục cao và tăng quá từng năm; thể hiện qua nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò quan trọng của giáo dục trong phát triển nguồn nhân lực, phát triển địa phương và đất nước.

Nhận định xu thế phát triển của giáo dục Quảng Ngãi ngày càng tốt hơn và các chỉ số có xu hướng bền vững, Bộ trưởng đề cập tới một số chỉ số cụ thể như tỷ lệ huy động trẻ đến trường, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ phổ cập tiểu học cấp độ 3, kết quả thi tốt nghiệp THPT trong nhóm cao, giáo dục mũi nhọn cải thiện rõ rệt.

Việc quan tâm tới cơ sở vật chất trường lớp, chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cũng là những điểm sáng của giáo dục Quảng Ngãi được Bộ trưởng ghi nhận.

Từ những kết quả đạt được và với mong muốn giáo dục đã tốt ngày càng tốt hơn, Bộ trưởng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi quan tâm tới một số việc, nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Theo đó, Bộ trưởng cho biết, trong thời gian ngắn nữa ngành giáo dục sẽ ban hành Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo đến 2030, tầm nhìn đến 2045. Khi chiến lược được ban hành, mong rằng các địa phương cũng sớm có chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn mới để cùng “hô ứng” với chiến lược chung và khớp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội.

Cũng theo Bộ trưởng, dự kiến sẽ sớm có kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới giáo dục và đào tạo. Trong nhiều nội dung được Bộ GDĐT đề xuất có đề xuất về tiếp tục đầu tư hiện đại hoá cơ sở vật chất từ mầm non đến đại học. “Mong tỉnh sẽ theo sát để chỉ đạo phối hợp triển khai khi có kết luận”, Bộ trưởng đề cập.

Nhấn mạnh nhiệm vụ đổi mới giáo dục phổ thông – triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với vai trò quan trọng của cấp triển khai thực tế là địa phương, Bộ trưởng chia sẻ, thời điểm này là chặng đổi mới quan trọng khi năm 2025 sẽ triển khai 3 lớp cuối cùng và những năm tiếp theo sau đó là giai đoạn đổi mới đi vào chiều sâu. Do đó, dẫu còn nhiều việc phải lo, nhưng thời điểm này rất cần đầu tư nên mong tỉnh tiếp tục chỉ đạo để thực hiện tốt đổi mới, trong đó quan tâm đầu tư cho các điều kiện đảm bảo là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Bên cạnh quan tâm cơ sở vật chất cho triển khai đổi mới giáo dục phổ thông, Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường kiên cố hoá trường lớp, bởi hiện nay vẫn có gần 20% trường lớp của tỉnh chưa được kiên cố hoá, chủ yếu ở bậc mầm non và tiểu học.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của tỉnh Quảng Ngãi, Bộ trưởng lưu ý tỉnh cần có phương án dự phòng trong tình huống đột xuất thiên tai, mưa lũ; bố trí đảm bảo an ninh an toàn địa điểm in sao đề thi. Đồng thời, lưu ý phòng chống gian lận công nghệ cao, trong đó lấy tinh thần trách nhiệm của cán bộ coi thi để ứng phó; trong trường hợp có tình huống xảy ra cần xử lý bình tĩnh, thấu đáo và trao đổi với Ban chỉ đạo thi quốc gia để xử lý.

Theo Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.