Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Đổi mới phương thức giáo dục lý luận cho lớp trẻ

Các luận điệu xuyên tạc, quan điểm thù địch ngày càng thể hiện tinh vi trên không gian mạng. Vì thế, những buổi sinh hoạt chuyên đề có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

“Nhận diện và đấu tranh trước một số luận điệu xuyên tạc trên nền tảng mạng xã hội” là chủ đề của buổi sinh hoạt do CLB Lý luận trẻ – Học viện Cán bộ TP HCM tổ chức mới đây. Diễn giả là ThS Hà Trung Thành, Khoa Xây dựng Đảng – Học viện Cán bộ TP HCM.

Dễ nghe, dễ hiểu

Mở đầu buổi sinh hoạt, ThS Hà Trung Thành đặt câu hỏi cho sinh viên: “Đảng của chúng ta có nghị quyết số mấy về bảo vệ nền tảng tư tưởng?”. Nhiều cánh tay giơ lên và câu trả lời là Nghị quyết 35.

ThS Thành tiếp tục: “Vậy tên đầy đủ của Nghị quyết 35 là gì?”. Một nữ sinh viên nhanh chóng trả lời: “Thưa, đó là Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Chia sẻ với sinh viên, ThS Thành nhắc lại Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời bởi sự kết hợp của 3 yếu tố. Đó là chủ nghĩa Mác – Lênin, phong trào công nhân và phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam. Các thế lực thù địch muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng thì trước tiên sẽ làm cho Đảng suy yếu. Để đạt được âm mưu này, các thế lực thù địch phải nói xấu về chủ nghĩa Mác – Lênin, về giai cấp công nhân; chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cho người dân không còn yêu nước.

Với sự dẫn dắt của ThS Thành, buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sôi nổi. Sinh viên không chỉ lắng nghe một chiều mà còn trao đổi, tương tác, tranh luận với diễn giả. Người tham dự còn thoải mái trình bày quan điểm cá nhân. Mọi ý kiến của sinh viên, kể cả trái chiều, đều được diễn giả ghi nhận.

Những kiến thức lý luận và thực tiễn được diễn giả lồng ghép đan xen vào trong bài giảng một cách tự nhiên, hài hòa. Các quan điểm, dẫn chứng đưa ra rất thuyết phục và cũng rất gần gũi, dễ hiểu, nhờ vậy mà cuốn hút sinh viên lắng nghe. Sau khi tham dự, nhiều sinh viên nhận xét buổi sinh hoạt không hề nhàm chán như một số người từng nghĩ.

Đổi mới phương thức giáo dục lý luận cho lớp trẻ- Ảnh 1.

Tỉnh táo, bản lĩnh

Anh Nguyễn Trần Khai Quốc, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ – Học viện Cán bộ TP HCM, cho biết sau những buổi sinh hoạt chuyên đề, ban chủ nhiệm nhận được sự hưởng ứng, đánh giá rất tích cực của các thành viên. Những buổi sinh hoạt với sự dẫn dắt lôi cuốn của diễn giả, báo cáo viên đã khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết, cống hiến của tuổi trẻ. Qua đó, góp phần hình hành những thế hệ mới vừa hồng vừa chuyên.

“Thông qua các buổi sinh hoạt này, ban chủ nhiệm hướng đến mục đích là góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, tư duy logic để sinh viên có thể nhận diện, đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên các nền tảng mạng xã hội” – anh Quốc nhấn mạnh.

Theo anh Quốc, một số bạn trẻ ngại tiếp cận những kiến thức lý luận về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các văn kiện, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính điều đó đã dẫn đến hiện tượng “nhạt Đảng, khô Đoàn”, xa rời chính trị của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Hiểu được vấn đề ấy, Ban Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ – Học viện Cán bộ TP HCM luôn thay đổi cách làm, đổi mới phương thức, đặc biệt là hướng đến hoạt động trải nghiệm thực tế ở các địa điểm lịch sử nhằm tuyên truyền về truyền thống yêu nước, quá khứ hào hùng của dân tộc. Hằng tháng, hằng quý, ban chủ nhiệm còn tham mưu với Ban Thường vụ Đoàn thanh niên học viện tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề thời sự và mời các thầy cô giảng viên đến báo cáo, đồng thời lan tỏa, truyền cảm hứng đến sinh viên.

Theo ThS Hà Trung Thành, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều bài viết của các thế lực thù địch, phản động xoay quanh những sự việc, hiện tượng vốn nhận được nhiều sự quan tâm hoặc gây bức xúc trong xã hội. Các thế lực này thường mở những diễn đàn và nêu ra các vấn đề đang được quan tâm, sau đó bỏ ngỏ câu trả lời khiến người đọc suy diễn tiêu cực.

Do đó, người đọc phải cẩn thận, tỉnh táo, bản lĩnh trước thông tin không chính thống trên mạng xã hội. Với đoàn viên thanh niên, cần cố gắng tổ chức thật nhiều buổi tuyên truyền để trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý thông tin cho các bạn trẻ.

ThS Thành cho rằng tuyên truyền miệng là một trong những hình thức quan trọng mà công tác tuyên giáo của Đảng luôn hướng đến. Do đó, cần phải nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng. Để làm được điều này, cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên. Đội ngũ báo cáo viên phải không ngừng tăng cường kiến thức, kỹ năng, cập nhật quan điểm, đường lối của Đảng, chú ý đến chất lượng, nội dung và cả nghệ thuật tuyên truyền.

Theo Người Lao Động 

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.