Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Đoàn công tác Chính phủ làm việc với 3 tỉnh: Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu

Ngày 24/2, tại tỉnh Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn đầu năm 2024.

Tham gia Đoàn công tác có đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ theo Quyết định phân công và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc “tổ chức Đoàn công tác làm việc, thăm hỏi, động viên các địa phương trước hoặc ngay sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn để kịp thời nắm bắt, xử lý khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, 03 chương trình mục tiêu quốc gia… và các vấn đề khác nổi lên trên địa bàn”.

Tại buổi làm việc, đại diện các tỉnh đã báo cáo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, kết quả sản xuất kinh doanh, chương trình kế hoạch đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh đầu năm tại các địa phương.

Theo đó, năm 2023, tốc độ tăng tổng sản phẩn trên địa bàn (GRDP) của 3 tỉnh đạt được khá cao. Về quy mô GRDP, tỉnh Trà Vinh xếp thứ 40/63 tỉnh/thành với quy mô GRDP đạt 72.441 tỷ đồng, Sóc Trăng đứng thứ 44 với quy mô GRDP đạt 65.709 tỷ đồng, Bạc Liêu đứng thứ 48 với quy mô GRDP đạt 55.633 tỷ đồng.

Cũng trong báo cáo, các tỉnh đã đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về nhiều nội dung còn khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương với mong muốn được quan tâm tháo gỡ trong quá trình triển khai thực hiện.

Đại diện các bộ, ngành tham gia Đoàn công tác đã ghi nhận, trao đổi về những thành quả, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và giải đáp nhiều kiến nghị của 3 tỉnh. Các kiến nghị chưa giải quyết triệt để sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ ngay sau đợt làm việc này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ gửi lời chúc năm mới tới lãnh đạo 3 tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Chúc cho 3 tỉnh đạt được nhiều thành tựu trong năm 2024, đặc biệt về sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng, giải ngân đầu tư công và xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự quyết tâm, chủ động, sáng tạo của các địa phương trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Hai tháng đầu năm 2024, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình kinh tế – xã hội tại 3 tỉnh đều đạt được những kết quả khá khả quan trên các mặt sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng, phân bổ chi tiết và thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu.

Thời gian tiếp theo, Bộ trưởng đề nghị 3 tỉnh bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra năm 2024, tiếp tục phát huy tinh thần, kết quả đã đạt được của năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, khắc phục khó khăn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu năm, thúc đẩy xuất nhập khẩu. Đồng thời, liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan trung ương để được giải quyết kịp thời những vướng mắc.

Bộ trưởng lưu ý các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo đã được nêu tại các Nghị quyết, Chỉ thị, Công điện của của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tập trung rà soát, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm theo từng tháng, quý để tập trung chỉ đạo, điều hành; giải quyết, tháo gỡ dứt điểm gắn với tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhất là đối với những nội dung, vấn đề còn vướng mắc, phức tạp, tồn đọng kéo dài, những vấn đề phát sinh…

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024; coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm để tạo ra động lực “tăng tốc” cho phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, chỉ đạo quyết liệt việc đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thủ tục đầu tư, tiến độ thi công và giải ngân vốn các dự án ngay từ đầu năm. Tập trung thúc đẩy tiến độ thi công các công trình hạ tầng giao thông quan trọng.

Quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực; thực hiện thực chất cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm quy định kinh doanh.

Với các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của từng địa phương, Bộ trưởng đề nghị đại diện các Bộ, cơ quan trung ương ghi nhận để nghiên cứu, báo cáo lãnh đạo Bộ, cơ quan kịp thời có giải pháp tháo gỡ theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Khẳng định tầm quan trọng của hệ thống giáo dục trong việc góp phần phát triển kinh tế – xã hội các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời đánh giá cao sự quan tâm, kết quả đạt được của ngành giáo dục và đào tạo các tỉnh với các chỉ số tích cực. Bộ trưởng cảm ơn và mong muốn các tỉnh quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.

Theo Trung tâm Phát triển giáo dục và đào tạo phía Nam

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.