Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Đẩy mạnh kết nối hai nền giáo dục Việt Nam – New Zealand

Trong chương trình chuyến thăm chính thức New Zealand, sáng 10/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp, làm việc với đại diện Tổ chức Kết nối mạng lưới trí thức Việt Nam hoạt động tại New Zealand (VietTechNZ) và tiếp GS Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ (Ngân hàng Trung ương) New Zealand.

Cùng tham dự làm việc có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, lãnh đạo các bộ, ngành.

Đưa sinh viên, học sinh Việt Nam sang New Zealand càng nhiều càng tốt

Tại cuộc tiếp, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CodeHQ – nhà sáng lập nhóm và các thành viên đã trình bày về ngành công nghiệp công nghệ tại New Zealand ở góc độ tổng thể và chiến lược toàn cầu; hướng phát triển tương lai và cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực công nghệ y tế, công nghệ giáo dục…; cũng như giới thiệu về VietTechNZ, cộng đồng chuyên gia công nghệ Việt tại New Zealand, sứ mệnh, tầm nhìn và kế hoạch phát triển; nêu một số đề xuất, kiến nghị, đặc biệt là liên quan tới đào tạo nhân lực chất lượng cao, định hướng phát triển các công ty công nghệ…

Trao đổi tai cuộc tiếp, các bộ, ngành khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài) và cho các mạng lưới tri thức người Việt ở nước ngoài kết nối với mạng lưới tri thức, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ trong nước (Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, đánh giá cao các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết, đáng quý từ thực tiễn trải nghiệm đầy năng động, sáng tạo, nhiều khát vọng tại New Zealand, hoan nghênh quyết định lựa chọn New Zealand là nơi làm việc tốt nhất với mỗi người và có điều kiện cống hiến cho quê hương, đất nước.

Cho rằng con người là yếu tố quan trọng nhất và con người trưởng thành qua học tập, đào tạo, Thủ tướng đánh giá cao các sáng kiến và hoạt động tích cực của VietTechNZ trong nỗ lực kết nối mạng lưới tri thức người Việt hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số, góp phần vào thành công chung của cộng đồng người Việt tại đây.

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy các cơ quan phía New Zealand công nhận địa vị pháp của mạng lưới; mong muốn VietTechNZ và các thành viên với mạng lưới của mình đẩy mạnh hoạt động, góp ý chính sách, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các đối tác, tổ chức của hai nước, tập trung vào một số lĩnh vực: Kết nối giữa nền giáo dục hai nước, đưa sinh viên, học sinh Việt Nam sang New Zealand càng nhiều càng tốt; công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đào tạo kỹ sư chíp bán dẫn; nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, tín chỉ carbon; quy hoạch, xây dựng, kiến trúc; công nghệ sinh học, y tế; tiếp tục đoàn kết, thống nhất, chung tay phát triển cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm, tích cực giúp đỡ những người Việt mới sang.

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền về giải thưởng về khoa học-công nghệ cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao khẩn trương xây dựng đề án, trình cấp có thẩm quyền quyết định tổ chức tại Việt Nam diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài.

Các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư thiết lập các kênh trực tuyến để tiếp nhận ý kiến của cộng đồng trí thức, nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài theo các lĩnh vực quản lý.

Việt Nam là địa bàn ưu tiên hợp tác giáo dục của New Zealand

Cũng trong sáng 10/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp GS Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ (Ngân hàng Trung ương) New Zealand.

Waikato là một trong những trường đại học hàng đầu của New Zealand, nằm trong nhóm các đại học tốt nhất thế giới. Trường có các hoạt động hợp tác hiệu quả với Bộ GDĐT Việt Nam và các cơ quan khác, như Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Cục Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ (Ban Tổ chức T.Ư) và có nhiều chương trình hợp tác thành công với các trường đại học của Việt Nam (Kinh tế quốc dân, Kinh tế TP.HCM, Văn Lang). Hiện có 50 sinh viên Việt Nam (trong tổng số 2.000 du học sinh ở New Zealand) theo học tại Waikato.

Waikato là đại học duy nhất của New Zealand có chương trình cử nhân đào tạo toàn bộ thời gian tại Việt Nam, với 2 chuyên ngành quản lý chuỗi cung ứng và kinh doanh số, đều là những ngành Việt Nam cần nhân lực chất lượng cao.

GS Neil Quigley cho biết, Việt Nam là địa bàn ưu tiên của Waikato trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, phát triển năng động, Waikato cam kết tập trung nguồn lực và hoạt động lâu dài ở Việt Nam và mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam về một số lĩnh vực khác như fintech, trí tuệ nhân tạo, phòng chống tấn công mạng, bảo mật thông tin.

Waikato đang chuẩn bị thành lập trường đại học y – là trường đại học y thứ 3 của New Zealand. Trong tương lai, Waikato mong muốn phát triển hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này với Việt Nam; cũng như tiếp tục hợp tác lâu dài với các cơ quan phía Việt Nam về đào tạo cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cho biết hai bên chuẩn bị ký kết Kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn mới (2023 – 2026), Thủ tướng vui mừng khi Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có nhiều sinh viên, học sinh theo học nhất tại New Zealand.

Thủ tướng đề nghị phía New Zealand nói chung và Đại học Waikato nói riêng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nhân lực, nhất là trong các ngành mới nổi, công nghệ số, chip bán dẫn…; tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên, chương trình, giáo trình, chia sẻ kinh nghiệm… Đại học Waikato tiếp tục tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục tặng GS Neil Quigley.

Đại học Waikato và Trường đại học Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường đại học Vinh và Trường đại học Nam Cần Thơ cũng đã trao đổi các Biên bản Ghi nhớ về việc tiếp tục triển khai các chương trình liên kết đào tạo trong các ngành kinh doanh, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, dữ liệu lớn, truyền thông và sức khỏe.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện (Tổng hợp)

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.