Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bộ trướng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam

Ngày 16/8, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam, ngài A.Saj U.Mendis.

Vui mừng được đón tiếp ngài Đại sứ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc Đại sứ sức khoẻ, hoàn thành xuất sắc công tác tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ hy vọng trong nhiệm kỳ của mình, ngài Đại sứ sẽ  thúc đẩy hơn nữa hợp tác văn hoá, giáo dục, khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Sri Lanka.

Bộ trướng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam

Bộ trướng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam

Năm 2017, Việt Nam và Sri Lanca đã ký kết thoả thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo giai đoạn 2017-2021, đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục đại học. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước về giáo dục và đào tạo  cần phải được thúc đẩy rất nhiều. Thông qua thoả thuận, hiệp định hợp tác, hai nước đều có các chương trình học bổng cho du học sinh nhưng số lượng học sinh hai bên được nhận học bổng còn ít.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Sri Lanca,  tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ A.Saj U.Mendis đã trao đổi, thống nhất sớm xúc tiến ký kết lại thoả thuận hợp tác. Đồng thời, thúc đẩy triển khai các hợp tác cụ thể trên thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, sau khi ký lại thoả thuận hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Sri Lanca, cần có giải pháp để sử dụng hiệu quả số lượng học bổng. Trong đó, trước hết các trường đại học hai bên cần có sự giao lưu, trao đổi nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhâu, hiện nay hiểu biết này còn hạn chế.

Bộ trưởng đề nghị ngài Đại sứ giới thiệu, kết nối một nhóm trường đại học của Sri Lanca để trao đổi với một nhóm đại học của Việt Nam. “Họ cần hiểu, từ đó mới thúc đẩy các hợp tác khác. Thúc đẩy hợp tác văn hoá, giáo dục nên bắt đầu từ những việc cụ thể như vậy”, Bộ trưởng chia sẻ.

Cảm ơn và thống nhất với chia sẻ, đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Đại sứ A.Saj U.Mendis cam kết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Sri Lanca và Việt Nam, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Theo thông tin của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GDĐT, tính từ năm 2015 đến nay có 20 du học sinh Sri Lanca sang Việt Nam học tập theo diện học bổng Hiệp định theo số lượng học bổng hằng năm là 5 suất/năm. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay chỉ có 1 du học sinh Sri Lanca sang học tập ở Việt Nam theo diện học bổng.

Về phía Việt Nam, từ năm 2017 đến nay không tuyển được ứng viên đi học tập tại Sri Lanca.

Theo Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.