Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản

Tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn có buổi tiếp ông Izumi Kenta, Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản.

Vui mừng chào đón ông Izumi Kenta, Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản đến thăm Việt Nam và làm việc với Bộ GDĐT vào thời điểm Việt Nam – Nhật Bản đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, chuyến thăm của ông Izumi Kenta sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Bộ trưởng cũng chúc ông Izumi Kenta có chuyến công tác tại Việt Nam thu được kết quả tốt đẹp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản được thúc đẩy trên nhiều phương diện khác nhau, từ các lĩnh vực kinh tế, thương mai, khoa học, kỹ thuật… Trong đó, giáo dục và đà tạo là một trong những phương diện được hai bên đẩy mạnh trong thời gian qua.

Đối với người Việt Nam, giáo dục Nhật Bản là là nền giáo dục phát triển, có nhiều thế mạnh. Hiện nay có trên 40.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, phần lớn trong số đó theo diện tự túc kính phí. Con số này cho thấy người dân Việt Nam đánh giá rất cao giáo dục Nhật Bản nên tìm đến các trường học của Nhật Bản để học tập.

Chủ động, sáng tạo đổi mới giáo dục: Quyền của trường tới đâu?

Chủ động, sáng tạo đổi mới giáo dục: Quyền của trường tới đâu?

Đề cập tới một số dự án hỗ trợ của phía Nhật Bản với các trường đại học của Việt Nam và việc giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, Bộ trưởng đồng thời mong muốn Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy hoàn thành dự án Trường Đại học Việt – Nhật; hỗ trợ Việt Nam về đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Nhật như cử giáo viên tình nguyện, hỗ trợ tập huấn giáo viên, chuẩn bị tài liệu, sách giáo khoa…

Mong muốn phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm hỗ trợ đội ngũ các nhà khoa học, nhà quản lý của Việt Nam, Bộ trưởng chia sẻ: Việc đào tạo các chuyên gia, nhà khoa học có ý nghĩa quan trọng trong kết nối khoa học, giáo dục giữa hai nước. Do đó, rất mong Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản ủng hộ cho sự hợp tác này.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ GDĐT Việt Nam, ông Izumi Kenta, Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản cho biết: Tại Nhật Bản, Đảng Dân chủ lập hiến không chỉ hỗ trợ tăng cường kinh tế về vĩ mô mà còn có thế mạnh về đầu tư đào tạo nhân lực, đào tạo con người và thế mạnh này gần gũi với công việc hiện nay của Bộ GDĐT Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản đã có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Ông Izumi Kenta cho hay: Tại các cuộc gặp này đều đề cập tới việc Nhật Bản tăng cường hỗ trợ, hợp tác trong đào tạo nhân lực, đào tạo con người cho Việt Nam.

Theo thông tin của Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GDĐT, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết nhiều văn bản hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Hiện nay, Bộ GDĐT đang làm thủ tục ký kết Công hàm trao đổi cấp Chính phủ về học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS), dự kiến trình Chính phủ trong tháng 9/2023.

Bộ GDĐT đã chủ trì và phối hợp thực hiện các chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó có học bổng phát triển nguồn nhân lực JDS, từ năm 2000 đến nay đã cấp 700 học bổng.

Theo Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.