Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc tại Nhật Bản

Từ ngày 10/10 đến ngày 13/10, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Hoạt động trong ngày đầu tiên của đoàn tại Nhật Bản là tới thăm Trường Đại học Tokyo Gakugei và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại Trường Đại học Tokyo Gakugei, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới thăm cơ sở vật chất, phòng học, phòng thư viện tại trường; đồng thời có cuộc trao đổi với Ban Giám hiệu và cán bộ chuyên môn Trường Đại học Tokyo Gakugei.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc tại Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc tại Nhật Bản

Chia sẻ về quá trình đổi mới giáo dục và đào tạo sâu rộng đang diễn ra tại Việt Nam với vai trò quan trọng của các trường đại học sư phạm trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu của đổi mới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của khoa học giáo dục Nhật Bản khi giáo dục hướng đến phát triển con người, tính thực tiễn, thực hành rất cao trong giáo dục.

Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn mong muốn Trường Đại học Tokyo Gakugei chia sẻ thông tin với Việt Nam về mô hình giáo dục thực hành, kinh nghiệm trong đào tạo giáo viên và các chính sách phát triển đội ngũ nhà giáo…

Những đề nghị, mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ GDĐT đã được Ban Giám hiệu và cán bộ chuyên môn Trường Đại học Tokyo Gakugei trao đổi cụ thể tại buổi làm việc. Nhiều kinh nghiệm trong đào tạo giáo viên, trong đó đề cao vai trò của thực hành và đầu tư nguồn ngân sách lớn cho việc đào tạo giáo viên đã được chia sẻ.

Làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời cảm ơn tới Đại sứ và các cán bộ, nhân viên đang công tác tại đây bởi những hỗ trợ, kết nối tích cực, hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia có số lượng lớn nhất du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập. Liên kết, trao đổi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng được thiết lập và triển khai chặt chẽ ở nhiều cấp độ. Những kết quả này có vai trò thúc đẩy từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn, trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục có những hỗ trợ, phối hợp để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trong đó quan tâm tới việc mở rộng hợp tác đào tạo giáo viên bậc phổ thông; trao đổi sinh viên, giảng viên bậc đại học; kết nối hợp tác giữa các trường phổ thông của hai nước để học hỏi kinh nghiệm, mô hình trong đổi mới giáo dục…

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, trong những ngày tới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ có các cuộc làm việc tiếp theo với Trường Tiểu học Nadeshiko; tham dự Lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GDĐT và Tập đoàn Mizuno; tới chào xã giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) và họp với các cấp chuyên môn của MEXT; chào xã giao và trao đổi với Phó chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Dự kiến, tại Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng sẽ chứng kiến các lễ trao thoả thuận hợp tác giữa các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.