Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thăm, tặng quà trường học tại tỉnh Điện Biên

Sáng 12/4, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tới thăm và tặng quà một số trường học tại tỉnh Điện Biên. Bộ trưởng cũng đã đến thăm, trao đổi với cán bộ, chuyên viên Sở GDĐT Điện Biên.

Tới thăm Trường Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng nhà trường một phòng máy tính với 24 máy tính để phục vụ cho việc học tập của các em học sinh. Đoàn công tác Bộ GDĐT cũng đã trao tặng 1500 cuốn vở và 10 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên được thành lập năm 1956, là trường chuyên biệt dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, có vai trò quan trọng trong tạo nguồn nhân lực dân tộc thiểu số cho tỉnh Điện Biên.

Năm học 2023-2024, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên có 665 học sinh thuộc 16 dân tộc với 19 lớp. Chất lượng dạy và học của trường đứng đầu trong khối các trường THPT không chuyên của tỉnh Điện Biên, với tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm khoảng 80%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%.

Chia sẻ vui mừng được tới thăm thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ ấn tượng tốt đẹp với những kết quả sinh động trong đào tạo học sinh toàn diện của nhà trường.

Xem thêm: Sẵn sàng cho Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc năm 2024 giai đoạn 1

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được, bề dày thành tích của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên trong gần 70 năm qua, Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp nối thành tích, tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn nữa, đóng góp vào thành tựu đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho địa phương và đất nước.

Theo Bộ trưởng, với các em học sinh và các thầy cô giáo ở các điều kiện dạy và học thuận lợi hơn để đạt được thành tích đã không dễ dàng, vì vậy, với các thầy cô và học sinh trường dân tộc nội trú thành tích đạt được càng khó khăn hơn. Song với nỗ lực, sự cố gắng, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên đã làm được nhiều việc, nhiều thế hệ học trò của tỉnh đã trường thành và đóng góp cho quá trình phát triển của địa phương.

Gửi gắm tới các em học sinh về sự tự tin – tự hào – tự cường, Bộ trưởng mong các em sẽ cố gắng, nỗ lực để trưởng thành, tự tin chứ không tự ti khi bước vào cuộc sống. Các em cũng cũng cần tự hào về dân tộc mình với những giá trị văn hoá, tinh thần riêng của mình và cố gắng không ngừng với tinh thần tự cường. Làm được như vậy, các em sẽ là niềm tự hào của gia đình mình, dân tộc mình, của địa phương và đất nước.

Tại Trường THCS xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, Bộ trưởng đã trò chuyện với giáo viên nhà trường về việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Chia sẻ với Bộ trưởng về những thay đổi tích cực của học sinh, giáo viên, những thuận lợi sau thời gian thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo viên Trường THCS xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên cũng mong muốn sớm được trang bị đầy đủ trang thiết bị dạy học để đảm bảo việc thực hiện chương trình đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra.

Ghi nhận nỗ lực của giáo viên Trường THCS xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, Bộ trưởng cho rằng đổi mới sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu, do đó những gì còn khó khăn mong thầy cô sẽ trao đổi trực tiếp với Sở GDĐT và Bộ GDĐT để cùng tháo gỡ.

Theo Bộ trưởng, chương trình giáo dục phổ thông mới trọng tâm là phát triển con người, cách thiết kế chương trình cũng khác, do vậy, nhà trường cần phân tích sâu để có cách tiếp cận phù hợp. Đồng thời có bước đi để triển khai các môn học mới đạt hiệu quả.

Xem thêm: Nữ giáo sư Việt Nam đạt giải thưởng Kovalevskaia

Tại Trường THCS xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, đoàn công tác Bộ GDĐT đã trao tặng học sinh nhà trường sách, thiết bị trường học, 1000 cuốn vở và 10 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thăm Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dành thời gian chia sẻ với nhà trường về những việc cần chuẩn bị cho định hướng phát triển thành trường đại học như Đề án đang được xây dựng và mong mỏi của địa phương.

Trong đó, Bộ trưởng lưu ý tới việc chuẩn bị ngành nghề đào tạo với việc tiếp tục “chăm chút” cho đào tạo giáo viên để phục vụ cho nhu cầu nhân lực giáo viên của địa phương, nhất là giáo viên dạy các môn học mới như Ngoại ngữ, Tin học, Nghệ thuật… Bộ trưởng cũng đặc biệt nhấn mạnh tới khâu chuẩn bị quyết định là nguồn nhân lực tiến sĩ đáp ứng yêu cầu đào tạo trong thời gian tới. Về cơ sở vật chất cho quy mô một trường đại học, Bộ trưởng mong muốn tỉnh Điện Biên sẽ quan tâm để nhà trường có cơ ngơi tương xứng.

Nhắc tới cơ hội và thách thức khi định hướng thành trường đại học, Bộ trưởng mong Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên sẽ có đủ khát vọng, đủ khả năng để tự đổi mới mình, đủ quyết tâm để chuẩn bị được, nhất là về nhân lực cho định hướng lớn này.

Về nhiệm vụ trước mắt, Bộ trưởng lưu ý Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tiếp tục làm tốt việc đào tạo giáo viên mầm non, trong bối cảnh ngành học mầm non đang bắt tay ráo riết đổi mới, nâng cao chất lượng mầm non và trong bối cảnh đây là ngành học đang thiếu nhiều giáo viên nhất, giáo viên chịu nhiều áp lực nhất, thu nhập thấp nhất, giáo viên nhiều tâm tư nhất.

Làm việc với Sở GDĐT tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc tới vai trò quan trọng của quản lý cấp Sở trong việc triển khai các chính sách giáo dục vào thực tế. Bộ trưởng cũng chia sẻ sự cảm thông, đánh giá cao và cảm ơn các cán bộ, chuyên viên Sở GDĐT Điện Biên trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức, áp lực nhưng đã duy trì được kết quả giáo dục và làm được nhiều việc đáng ghi nhận.

Nhấn mạnh bối cảnh toàn ngành Giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo với khâu đột phá của đột phá là con người, là lực lượng nhà giáo, Bộ trưởng chia sẻ đây là yếu tố nền tàng, yếu tố quyết định, giới hạn đổi mới của giáo viên đến đâu đó chính là giới hạn đổi mới giáo dục; đồng thời, mong muốn Sở GDĐT Điện Biên chia sẻ cách nhìn, định hướng này để quan tâm tâm phát triển đội ngũ nhà giáo.

Trong đó, cần chắt chiu từng chỉ tiêu biên chế giáo viên, cần chăm lo, quan tâm tới các thầy cô giáo, bao gồm những giáo viên đang cống hiến, hy sinh ở từng điểm trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số bằng hành động cụ thể.

Đối với quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang diễn ra và bước vào giai đoạn triển khai những lớp cuối cùng, Bộ trưởng đề nghị cán bộ, chuyên viên Sở GDĐT Điện Biên đã làm tốt thì sẽ làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên, không để giáo viên đơn độc trong hành trình này và tập trung cho giai đoạn về đích tốt nhất.

Bộ trưởng cũng lưu ý Sở GĐĐT Điện Biên quan tâm kiến nghị với tỉnh về tăng cường cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy học cho các nhà trường, bởi ngay trong quá trình đổi mới nếu kịp thời có thiết bị sẽ phát huy được hiệu quả trong dạy và học.

Là địa phương có đông đồng bảo dân tộc thiểu số, Bộ trưởng mong muốn Sở GDĐT Điện Biên quan tâm hơn nữa tới giáo dục dân tộc, củng cố hệ thống trường dân tộc nội trú, bán trú, qua đó đảm bảo chất lượng giáo dục và đảm bảo công bằng trong giáo dục.

Khẳng định, Bộ GDĐT luôn coi Sở GDĐT là đội ngũ của mình, thuận lợi, khó khăn của Sở cũng chính là thuận lợi, khó khăn của Bộ, Bộ trưởng gửi gắm: “mỗi cấp làm tốt công việc của mình công việc của toàn ngành sẽ tốt”.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.