Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Trường Đại học Nông Lâm TP HCM

Chiều 23/2, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự Lễ công bố, trao Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đai học Nông lâm TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của trường.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo UBND TP. HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Ninh Thuận.

Trước đó, Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định số 369/QĐ-BGDĐT về việc công nhận PGS.TS Nguyễn Tất Toàn giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Trao Quyết định cho PGS.TS Nguyễn Tất Toàn và phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Trường Đại học Nông Lâm TP HCM có Hiệu trưởng mới, đồng thời chúc mừng cá nhân PGS.TS Nguyễn Tất Toàn được Hội đồng trường và lãnh đạo Bộ tin cậy, giao phó trọng trách này. Bộ trưởng đánh giá cao những đóng góp của PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn trong lĩnh vực khoa học, giáo dục.

Bộ trưởng khẳng định, Trường đại học Nông Lâm TP HCM có vị trí đặc biệt với bề dày xây dựng và phát triển gần 70 năm, là một trường trọng tâm, trọng điểm trong lĩnh vực nông lâm – ngư nghiệp, đã đóng góp cho đất nước lực lượng đông đảo kỹ sư, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp và các lĩnh vực khác.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của người lãnh đạo trong sự phát triển của trường đại học, Bộ trưởng nhận định: Ngôi trường nào càng có bề dày lịch sử, uy tín cao, sức ép đặt trên vai người lãnh đạo càng lớn. Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM đang đứng trước cơ hội phát triển lớn khi các trường đại học đang thực hiện quyền tự chủ. Khi đó, hiệu trưởng sẽ có thêm nhiều thực quyền, thỏa sức thể hiện năng lực, sự sáng tạo. Song bối cảnh này đồng thời đặt ra những yêu cầu cao hơn từ xã hội với nhà trường.

“Làm hiệu trưởng trong thời kỳ chuyển đổi, bối cảnh cần sự phát triển bứt phá là một thử thách, đòi hỏi. Đối với quản trị đại học hiện đại, ngoài chuyên môn, hiệu trưởng cần không ngừng học hỏi, nâng cao năng lực quản lý”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, Trường Đại học Nông Lâm TP HCM có phạm vi người học phủ rộng ở nhiều vùng miền, trải dài từ thành thị đến nông thôn, sinh viên với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Do đó, Hiệu trưởng nhà trường, ngoài vai trò của nhà khoa học, quản lý, cần làm tốt vai trò của một nhà giáo, một nhà công tác xã hội.

Bộ trưởng tin tưởng, với những gì đã làm được cùng sự tin tưởng của tập thể nhà trường, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trước tập thể nhà trường, ngành Giáo dục và trước xã hội. Bộ GDĐT sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để PGS.TS Nguyễn Tất Toàn cùng tập thể lãnh đạo nhà trường hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Hiệu trưởng Nguyễn Tất Toàn cảm ơn sự tin tưởng của Hội đồng trường và lãnh đạo Bộ GDĐT. Chia sẻ sự vinh dự khi đảm nhận trọng trách mới, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn cho biết cũng nhận thức rõ trách nhiệm và những thách thức trong thời gian tới. Tân Hiệu trưởng cam kết sẽ quyết tâm cùng tập thể nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dịp này, Trường Đại học Nông Lâm TP HCM cũng nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Cơ sở giáo dục chu kỳ 2 của Bộ GDĐT và chứng nhận các chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác Bộ GDĐT đã có làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Trường Đại học Nông Lâm TP HCM.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Nguyễn Tất Toàn đã báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác về tình hình hoạt động của trường, nêu rõ những lợi thế và kết quả nổi bật đạt được trên các mặt công tác; những hạn chế, thách thức và định hướng, mục tiêu, kế hoạch cụ thể để phát triển nhà trường trong thời gian tới cùng với những kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Bộ và các đơn vị liên quan.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GDĐT đã trao đổi, làm rõ những nội dung theo báo cáo và đề xuất, kiến nghị của Trường Đại học Nông Lâm TP HCM. Đồng thời chia sẻ sự ủng hộ cũng như cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho Trường Đại học Nông Lâm TP HCM phát triển hơn trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương những thành quả Trường Đại học Nông Lâm TP HCM đã đạt được trong gần 70 năm qua.

Theo Bộ trưởng, trong tầm nhìn phát triển hiện nay, phải xem bề dày truyền thống của nhà trường là nguồn lực, lợi thế, cần được nắm bắt và phát huy tối đa từ thương hiệu, uy tín, trí tuệ các thế hệ thầy cô và sinh viên… nếu không quá khứ chỉ là hào quang cũ bị lãng quên, bỏ phí.

Muốn phát triển nhà trường, Bộ trưởng cho rằng, quan trọng là nhận diện trường đang ở đâu, mong muốn đi tới đâu và chặng để đạt được là bao xa. Thực tế hiện nay của trường cho thấy còn nhiều việc phải làm, do đó cần tập trung thiết kế cho tương lai nhà trường, chọn hướng đi phù hợp, sát thực tế, gắn với xu thế phát triển đất nước ta là trên nền tảng lợi thế về nông nghiệp.

Về đề xuất của trường là phát triển theo hướng đa lĩnh vực, Bộ trưởng lưu ý, cần xác định xu hướng và phạm vi đa ngành, đa lĩnh vực đến đâu, khẳng định cái gì là trung tâm, cốt lõi để tập trung đầu tư phát triển phù hợp với thế mạnh, sở trường. Việc định hướng xây dựng trường trở thành đại học nghiên cứu cũng phải xem xét kỹ, vì tính chất của trường là đào tạo kỹ sư công nghệ và kỹ thuật, tỷ trọng nguồn thu từ hoạt động khoa học công nghệ còn quá thấp, tỷ lệ tiến sĩ/tổng số giảng viên chưa cao…

Bộ trưởng nhấn mạnh: Trường Đại học Nông Lâm TP HCM cần ý thức vai trò đào tạo phục vụ cho sự phát triển của vùng. Là trường đào tạo về nông lâm mà tỷ lệ sinh viên từ các tỉnh Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long còn rất thấp là một nghịch lý; trường cần phân tích thấu đáo, dự báo nhu cầu nhân lực và ngành nghề trong 5 – 10 năm tới để rà soát, tái sắp xếp về chương trình, ngành nghề đào tạo phù hợp. Đặc biệt, cần huẩn bị nguồn giảng viên, thu hút chuyên gia… để thực hiện hiệu quả, bởi trong mọi kế hoạch phát triển, vấn đề con người và nguồn lực cần ưu tiên hàng đầu.

“Nên xác định tầm nhìn, sứ mạng của Trường Đại học Nông Lâm TP HCM là: Sáng tạo – Xanh tươi – Bền vững. Trong đó Xanh tươi là cốt lõi và mang màu sắc của trường. Phát triển xanh, nông nghiệp xanh, đất nước xanh”, Bộ trưởng gợi mở.

Theo Trung tâm Phát triển giáo dục và đào tạo phía Nam

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.