Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Tập đoàn Intel

Sáng 30/1, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn có buổi làm việc với ông Brian G.Gonzalez, Giám đốc Quan hệ Chính phủ quốc tế, phụ trách chương trình toàn cầu, Tập đoàn Intel.

Chào mừng ông Brian G.Gonzalez đến thăm và làm việc với Bộ GDĐT Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Cuối năm 2022 trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ GDĐT đã có cuộc trao đổi với Tập đoàn Intel. Từ những thảo luận tại cuộc làm việc này, năm 2023 Bộ GDĐT Việt Nam và Tập đoàn Intel đã ký kết MOU về chuyển đổi số giáo dục.

Nhắc lại một số nội dung hợp tác mấu chốt trong MOU đã được ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, cuộc làm việc hôm nay nhằm thúc đẩy trên thực tế những nội dung đã được ký kết, trong đó hai bên cần triển khai những hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực về chuyển đổi số, đào tạo, nghiên cứu phát triển chíp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng đây là lĩnh vực Intel có thế mạnh và nếu triển khai được sẽ tốt cho cả hai phía.

Vui mừng được làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đại diện các đơn vị thuộc Bộ GDĐT, ông Brian G.Gonzalez chia sẻ: Intel mong muốn tìm được những điểm, nội dung có thể hợp tác với Bộ GDĐT để thúc đẩy hợp tác giữa Intel và Việt Nam về chuyển đổi số, sáng tạo mới, phát triển kỹ năng cho thế hệ trẻ.

Trình bày tổng quan chuyển đổi số của Intel, cụ thể là chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) của Intel, ông Brian G.Gonzalez cho biết: Chương trình của Intel không chỉ là kỹ năng về công nghệ AI mà còn phát triển về đạo đức, trách nhiệm AI cho thế hệ trẻ.

Ông Brian G.Gonzalez đồng thời bày tỏ mong muốn, phía Bộ GDĐT Việt Nam có thể hỗ trợ để chương trình được mở rộng đến nhiều trường đại học. “Chúng tôi mong muốn đây không chỉ là chương trình của Intel mà là chương trình của Việt Nam”, ông Brian G.Gonzalez chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, liệu đi cùng với chương trình đào tạo, các doanh nghiệp của Tập đoàn Intel có sẵn sàng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam thực tập và làm việc hay không, ông Brian G.Gonzalez khẳng định: “Intel sẵn lòng hợp tác theo mức độ Việt Nam muốn đi xa bao nhiêu”.

Chia sẻ quan điểm đồng tình với những ý tưởng, tầm nhìn hợp tác của Intel tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề xuất Intel sẽ làm việc cụ thể với nhóm trường đại học về công nghệ, kỹ thuật của Việt Nam thông qua đầu mối kết nối là Vụ Giáo dục Đại học để triển khai cụ thể những ý tưởng và tầm nhìn này.

Ngày 11/9/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ, Bộ GDĐT và Tập đoàn Intel, Hoa Kỳ đã ký kết ghi nhớ hợp tác về chương trình chuyển đổi số trong giáo dục.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên thống nhất hỗ trợ xây dựng hệ thống giáo dục bền vững bằng cách mở rộng khả năng sẵn sàng kỹ thuật số và tiếp cận các giải pháp lớp học thông minh cho cán bộ quản lý trường học, giáo viên và học sinh để mang lại kết quả học tập tối ưu.

Thúc đẩy các sáng kiến để trao quyền cho sinh viên với các bộ kỹ năng, tư duy, bộ công cụ phù hợp và cơ hội sử dụng công nghệ một cách hiệu quả và có trách nhiệm trong một thế giới được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Hỗ trợ khởi tạo và xây dựng hệ sinh thái và phát triển quan hệ đối tác để xây dựng các chương trình có tính quy mô và bền vững liên quan đến các sáng kiến thúc đẩy chương trình đào tạo mới cho lực lượng lao động sử dụng các công nghệ tiên tiến.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.