Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 435/QĐ-TTg ngày 24/4/2023 về phân công thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, ngày 29/10, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cùng đại diện các Bộ, ngành đã có cuộc làm việc trực tuyến với các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Báo cáo của các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu cho thấy, 10 tháng đầu năm 2023 các địa phương đã nỗ lực đạt được nhiều kết quả trong sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu.

Cả 3 địa phương đều có tốc độ tăng trưởng 10 tháng đầu năm cao hơn so với trung bình cả nước. Tình hình sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại – du lịch; tình hình xuất nhập khẩu của cả 3 tỉnh cơ bản đều tăng so với cùng kỳ.

Đối với tiến độ giải ngân đầu tư công, đến nay tỉnh Bạc Liêu đã giải ngân đạt gần 50%; tỉnh Sóc Trăng đã hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn Chính phủ đạt 54,3%, từ nguồn của tỉnh đạt 56,3%; tỉnh Trà Vinh giải ngân vốn đầu tư công đạt 54%.

Trước đó, vào tháng 5/2023, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác của Chính phủ gồm đại diện các Bộ, ngành đã tới kiểm tra và làm việc trực tiếp với Uỷ ban nhân dân các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu nhằm nắm bắt tình hình và tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu. Ngay sau đợt làm việc trực tiếp này, nhiều kiến nghị, vướng mắc của các tỉnh đã được các Bộ, ngành ghi nhận, giải đáp và giải quyết.

Tuy nhiên, vẫn các còn các khó khăn, vướng mắc cần được tiếp tục giải quyết và được đại diện địa phương nêu tại cuộc làm việc. Kiến nghị của 3 tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu tập trung vào thủ tục pháp ý liên quan đến đất đai; thủ tục đầu tư, xây dựng; các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch; về thủ tục, điều kiện vay vốn; công tác thanh toán vốn đầu tư, tiến độ giải ngân; vấn đề về lao động; về thị trường xuất khẩu hàng hoá, xúc tiến thương mại, dịch vụ…

Tại cuộc làm việc, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có các trao đổi, giải đáp một số kiến nghị của các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Đồng thời, ghi nhận đầy đủ các kiến nghị này để tiếp tục xử lý, tham mưu xử lý nhằm “gỡ vướng” cho các địa phương.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận kết quả đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội 10 tháng đầu năm của 3 tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Theo Bộ trưởng, mặc dù khó khăn song tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu của 3 địa phương cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan, đặc biệt là kết quả sản xuất nông nghiệp.

Ghi nhận sự cố gắng của các địa phương trong thực hiện tiến độ giải ngân đầu tư công với số liệu đến hết tháng 9 đạt trên dưới 50%, song Bộ trưởng cũng lưu ý, để đạt được mục tiêu giải ngân từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều khó khăn, các địa phương cần hết sức cố gắng.

Với các khó khăn, vướng mắc được nêu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng đề nghị đại diện các Bộ, ngành tiếp thu theo thẩm quyền giải quyết. Đồng thời cũng cho biết, với trách nhiệm được Thủ tưởng Chính phủ phân công, Bộ trưởng sẽ tiếp tục làm việc, trao đổi với các Bộ, ngành để có giải pháp tháo gỡ trên tinh thần hỗ trợ, đồng hành với các địa phương.

Theo trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.