Blog

Hành trình tiên phong chuyển đổi số

icon icon

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc tại Hà Nội về chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Chiều 16/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã làm việc với Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc tại Hà Nội về chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Làm việc với Đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà – Trưởng Ban Chỉ đạo thi thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo cấp thành phố và Ban Chỉ đạo cấp/huyện/thị xã dự trực tuyến tại 30 điểm cầu.

Năm 2023, Hà Nội có 102.095 thí sinh đăng ký dự thi. Thành phố dự kiến bố trí 189 Điểm thi trên địa bàn 30 quận/huyện/thị xã với 4.263 phòng thi. Dự kiến thành phố điều động 14.907 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi tại các Điểm thi; điều động 600 cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi; bố trí 532 thanh tra cắm chốt tại các Điểm thi.

Trao đổi về phương án tổ chức chỉ đạo của Kỳ thi, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, cùng với Ban Chỉ đạo cấp thành phố, 30 quận/huyện/thị xã đều thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện. Việc phân công nhiệm vụ Ban Chỉ đạo, ban hành các kế hoạch tổ chức, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi của TP Hà Nội bảo đảm chỉ đạo xuyên suốt từ cấp thành phố đến cơ sở.

Từ nay đến khi Kỳ thi diễn ra, thành phố Hà Nội sẽ triển khai công tác hướng dẫn, tập huấn công tác coi thi, thanh tra thi; tiếp tục hoàn thiện chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo tổ chức Kỳ thi; chỉ đạo các đơn vị liên quan theo dõi diễn biến của dịch bệnh, mưa bão, cấp điện để triển khai tổ chức Kỳ thi tại địa phương phù hợp với thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi.

“Thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực phục vụ công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm diễn ra an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi”, ông Trần Thế Cương khẳng định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo thành phố cũng như công tác chuẩn bị của thành phố cho Kỳ thi. Sự chuẩn bị cho đến thời điểm này, theo Bộ trưởng là bài bản, cẩn thận, chuyên nghiệp, đúng kế hoạch và đúng yêu cầu chung.

Với tính chất quan trọng của một Kỳ thi có quy mô lớn, phạm vi toàn quốc, được xã hội đặc biệt quan tâm, kết quả thi được sử dụng cho nhiều mục đích; đặc biệt Hà Nội lại có số lượng thí sinh dự thi đông, chiếm đến hơn 1/10 số lượng thí sinh cả nước, phạm vi rộng, thành phần thí sinh đa dạng, mức độ huy động người, thiết bị cho kỳ thi rất lớn, Bộ trưởng cho rằng: Công việc chuẩn bị của Hà Nội sẽ nặng nề hơn các địa phương khác, mức độ đòi hỏi tính chu đáo, sự an toàn cao hơn.

Nhấn mạnh một số điểm cần lưu ý trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của thành phố Hà Nội, Bộ trưởng nhắc đến đầu tiên là đội ngũ cán bộ coi thi. Với một số lượng lớn – trên 14.000 cán bộ, giáo viên được huy động cho công tác coi thi – Bộ trưởng đề nghị Hà Nội quan tâm tới công tác tập huấn cho đội ngũ này.

“Quá trình tập huấn nhấn mạnh những điểm cần thiết, lưu ý rút kinh nghiệm từ những năm trước, đâu là những việc cán bộ coi thi hay mắc phải và làm chưa chính xác cần lưu tâm hơn”, Bộ trưởng yêu cầu, đồng thời đề nghị Hà Nội đảm bảo đủ số lượng cán bộ coi thi dự phòng và tuỳ điều kiện của thành phố dành sự quan tâm tới đội ngũ làm thi.

Đối với học sinh, Bộ trưởng mong muốn thành phố sẽ tiếp tục có những quan tâm, hỗ trợ, bởi đây là những học sinh chịu thiệt thòi do ảnh hưởng ảnh của dịch Covid-19. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý thành phố quan tâm xử lý quyền lợi cho những trường hợp thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sau ngày 10/9/2022 được miễn thi môn ngoại ngữ theo công văn mới đây của Bộ GDĐT và kịp thời giải đáp thông tin đầy đủ cho thí sinh, phụ huynh.

Đánh giá Hà Nội đã chuẩn bị khá chu đáo về cơ sở vật chất tại các Điểm thi, địa điểm in sao đề thi, song Bộ trưởng nhấn mạnh vẫn cần quan tâm rà soát và tăng cường cho bộ phận in sao đề thi. Trong đó, ưu tiên hệ thống trang thiết bị tốt nhất cho khâu in sao đề thi và chấm các bài thi trắc nghiệm. “Vừa lấy chất lượng trang thiết bị máy móc ưu tiên nhưng phải kèm theo kiểm tra của con người, như vậy mới tránh được rủi ro trong in sao đề thi và chấm thi”, Bộ trưởng nói.

Phòng chống gian lận công nghệ cao cũng là vấn đề được Bộ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội lưu ý trong cả công tác tập huấn và trong chỉ đạo chung.

Với đặc điểm của địa bàn đông dân cư, nguy cơ tắc đường cao, Bộ trưởng đề nghị thành phố Hà Nội, cụ thể là Công an thành phố có sự phối hợp, hỗ trợ ưu tiên phân luồng về giao thông, tránh ùn tắc trong những ngày diễn ra Kỳ thi; cùng với đó là đảm bảo an ninh trật tự tại phía ngoài các điểm thi. Một nguy cơ nữa của Hà Nội cũng được Bộ trưởng mong thành phố lưu ý có phương án dự phòng, đó là nguy cơ mưa to, gây ngập úng trong thời điểm diễn ra Kỳ thi.

Về công tác y tế, vấn đề được Bộ trưởng yêu cầu với Hà Nội là chuẩn bị sẵn sàng nhằm đảm bảo sức khoẻ cho cả thí sinh và cán bộ làm thi.

Đối với công tác truyền thông, thông tin, Bộ trưởng lưu ý tới tính chủ động trong công tác này. Chủ động giải thích cho phụ huynh, học sinh về các chế độ, chính sách, các nội dung có liên quan tới kỳ thi; chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Trong công tác thông tin liên lạc, Bộ trưởng cũng đề cập tới sự thông suốt về thông tin giữa Ban Chỉ đạo thi thành phố với Ban Chỉ đạo cấp quốc gia, đặc biệt khi cần xử lý tình huống.

Nhắc tới khẩu hiệu “một Kỳ thi bình thường”, Bộ trưởng nhấn mạnh: Quan trọng nhất là cán bộ, giáo viên, các lực lượng phục vụ Kỳ thi làm đúng, làm đủ, chính xác không thừa, không thiếu, không thêm, không bớt.

Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thành phố, bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và tiếp tục chỉ đạo triển khai, rà soát các kịch bản, phương án để tổ chức tốt nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo bà Vũ Thu Hà, dù vừa tổ chức xong kỳ tuyển sinh vào 10 với quy mô tương tự thi tốt nghiệp THPT, nhưng thành phố không chủ quan. Cùng rà soát các vấn đề cần rút kinh nghiệm sau Kỳ thi – đặc biệt với in sao đề  – thành phố đồng thời chủ động rà soát các tình huống phát sinh, phân công rõ trách nhiệm, công tác phối hợp xử lý khi có tình huống này xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng thông tin đã chỉ đạo các sở ngành liên quan liên quan đến truyền thông sâu hơn đến thí sinh, phụ huynh học sinh về quy chế, tránh trường hợp còn vi phạm; rà soát một số điểm hay ùn tắc, ngập lụt để lên phương án xử lý tình huống. Với thí sinh đặc biệt, thành phố sẽ tiếp tục rà soát để có phương án hỗ trợ tốt nhất cho các em.

Tại thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đoàn công tác Bộ GDĐT đã đến kiểm tra thực tế tại địa điểm in sao đề thi và điểm chấm thi.

Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục

Đối tác tin cậy của chúng tôi

Luôn đồng hành và hợp tác cùng chúng tôi để mang lại những sản phẩm tốt nhất.