4 nguyên tắc vàng khi xây dựng bài giảng kỹ năng mềm online cho người đi làm

  Nguyên tắc 1: luôn luôn đặt những câu hỏi “Vì Sao” 

– “Tại sao học viên phải học vấn đề này và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho họ?” là câu hỏi bạn luôn phải nhắm đến. Ví dụ, nếu học viên nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm online trong việc thực hiện công việc thì ắt hẳn điều này sẽ mang lại cho họ động lực cần thiết để tham gia quá trình học tập. 

– Tuy nhiên bạn cũng cần nên lưu ý rằng, phải nhấn mạnh TẠI SAO ngay từ quá trình đầu tiên. Hơn thế nữa, trong phần mô tả khóa học, hãy thêm những lợi ích và kết quả đạt được sau khi tham gia khóa học như xây dựng được một bộ kỹ năng cụ thể. Điều này sẽ giúp họ tham gia và hăng hái hơn hẳn với bài giảng kỹ năng mềm online ngay cả trước khi họ click vào trang đầu tiên.

  Nguyên tắc 2: họ sợ sự thay đổi

– Ai ít nhiều cũng sợ sự thay đổi. Ở những người đi làm, họ thường có một nỗi sợ sự thay đổi lớn hơn bình thường bởi một số người còn quan niệm, thay đổi có liên quan đến thất bại. 

– Ví dụ như một nhân viên có thể nghĩ rằng anh ta cần thay đổi cách tiến hành công việc bởi vì cách anh ta đang làm bây giờ không thực sự hiệu quả. Tuy nhiên thay đổi lại có rất ít kinh nghiệm và kiến thức ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc.

– Đây chính là lí do tại sao mà những người phát triển khóa học cần lưu ý, điều quan trọng ở đây là không khiến họ thay đổi, mà là khiến họ mở rộng kiến thức và kinh nghiệm qua một phương pháp hiệu quả hơn. 

Nguyên tắc 3: khóa học online phải khiến họ tự nhận ra

– Hãy khiến học viên phải cảm thấy như họ đang kiểm soát trải nghiệm học tập online. Họ phải hiểu thực tế rằng họ chịu trách nhiệm về quyết định của chính mình và họ có quyền lựa chọn con đường học tập của riêng mình. Đây là lý do tại sao các bài giảng kỹ năng mềm online tự hướng dẫn lại là lựa chọn tốt nhất cho đối tượng người trưởng thành, đặc biệt các khóa học chứa những yếu tố xã hội như các hoạt động nhóm mang tính cần hợp tác. 

Đây chính là chìa khóa bởi họ sẽ không bị cảm thấy bị cô lập mà vẫn tham gia vào môi trường cộng đồng trực tuyến. Nếu khóa học của bạn không hoàn toàn tự hướng dẫn, hãy thêm một vài thao tác nho nhỏ và cho phép họ chọn lựa modules riêng của bản thân.

Nguyên tắc 4: tính thực tiễn quyết định giá trị khóa học kỹ năng mềm online

Học viên cần biết làm thế nào để họ có thể áp dụng vào thực tế công việc qua những gì đã được học. Mỗi một nội dung, đánh giá và hoạt động của bài giảng khóa học sẽ tạo cho người học những cơ hội để áp dụng kiến thức và kiểm tra nó trong một môi trường ít rủi ro.

– Đây cũng là lý do tại sao các kịch bản mô phỏng lại là một sự kết hợp hoàn hảo cho các trải nghiệm học tập online dành cho người đi làm. Nó cho phép khám phá mọi thứ, mọi lựa chọn, quyết định để họ thấy được hiệu quả trực tiếp có thể xảy ra trong thực tế. 

– Trên hết, việc xây dựng các bài giảng kỹ năng mềm online phải cung cấp cho người học giá trị và tôn trọng thời gian của họ. Tập trung vào mục tiêu và xác định hiệu suất để bạn có thể tạo ra một khóa học online hiệu quả hơn và tốt hơn.

_______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo