Vì sao nên xây dựng bài kiểm tra cuối khóa học trực tuyến?

     Một khóa học thành công là khóa học cung cấp cho học viên được những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và sự tự tin cần thiết để phát triển trong tương lai. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết liệu nhân viên có học được những gì mà họ cần trong khóa học trực tuyến hay không? Cách đơn giản, hiệu quả và dễ thực hiện nhất chính là thông qua các bài kiểm tra cuối khóa học. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu vì sao nên xây dựng bài kiểm tra cuối khóa học trực tuyến nhé. 

 

Phù hợp với các mục tiêu học tập 

 

     Việc kiểm tra lý thuyết sẽ có sự khác biệt với hình thức kiểm tra thực hành. Nó còn tùy thuộc vào mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp và đặc thù sản phẩm. Ví dụ, bạn muốn tạo một bài kiểm tra về kiến thức sản phẩm. Hãy lựa chọn hình thức kiểm tra trắc nghiệm nhằm đánh giá mức độ hiểu sản phẩm của nhân viên như thế nào. Còn đối với các khóa học kỹ năng, với mục tiêu cung cấp cho nhân viên kỹ năng làm việc và khả năng xử lý các tình huống bất ngờ thì khác. Hãy thiết kế những bài kiểm tra mang tính tình huống, giao tiếp của nhân viên với đồng nghiệp hay với khách hàng.

 

Có độ khó phù hợp 

 

     Để xác định độ khó cho phù hợp, bạn nên xem lại mục tiêu đào tạo của mình là gì. Bạn muốn đánh giá kiến thức hay kỹ năng? Cơ bản hay nâng cao? Bắt buộc hay tùy chọn? Từ đó bạn có thể xác định được độ khó sao cho phù hợp nhất với nhân viên của mình.

 

     Với các bài kiểm tra với độ khó không cao, có thể sử dụng các trò chơi kéo thả, câu hỏi trắc nghiệm. Bạn cũng có thể sử dụng các câu đố trực tuyến với độ khó vừa phải cho những phần kiến thức cơ bản. Trái lại, với phần kiến thức chuyên môn, đòi hỏi kỹ năng cao, hãy xây dựng những bài đánh giá phức tạp hơn, dựa trên tình huống hoặc yêu cầu thực hành. 

 

Đem lại niềm vui và sự hứng thú 

 

     Với các bài kiểm tra bằng hình thức truyền thống, ít nhiều sẽ gây cho nhân viên cảm giác áp lực và căng thẳng. Để có được hiệu quả tốt nhất, hãy đa dạng hình thức đánh giá khác nhau để tránh gây tâm lý cho nhân viên. Với sự hỗ trợ của công nghệ số, các bài kiểm tra trực tuyến thường được đánh giá cao hơn bởi sự đa dạng và cho phép thực hiện nhiều hoạt động hơn một bài kiểm tra trên giấy. 

 

     Bạn có thể biến một bài kiểm tra trên giấy với rất nhiều chữ thành một video với các tình huống, câu hỏi cho nhân viên. Sử dụng thẻ ghi chú thay vì danh sách các câu hỏi làm giảm bớt sự nhàm chán. Nếu ngân sách cho phép, hãy xây dựng các buổi kiểm tra kỹ năng, các buổi kiểm tra nhóm dựa trên kịch bản. Không chỉ cải thiện kiến thức mà tinh thần đồng đội cũng được nâng cao.

 

 

Bài kiểm tra mang tính chính xác cao

 

     Trước khi đưa bài kiểm tra vào chiến lược đánh giá của mình, hãy đảm bảo bài kiểm tra đó đáng tin cậy. Đó là bài kiểm tra đo lường hiệu quả xem nhân viên có đạt được mục tiêu học tập hay không. Hãy tham khảo ý kiến của Chuyên gia về đối tượng của bạn, đây sẽ là người nhận thấy sự mâu thuẫn. Họ cũng sẽ gợi ý những cách tốt nhất để đóng khung câu hỏi để bài kiểm tra có độ chính xác trong việc đo lường kiến thức. 

 

     Một cách khác để thực hiện điều này là thực hiện khởi chạy phiên bản demo cho khóa học của bạn, bao gồm cả đánh giá cuối cùng, cho một nhóm hạn chế nhân viên. Nhận phản hồi của nhân viên về mức độ khó, sự rõ ràng và phù hợp của các câu hỏi cũng như sự đa dạng của các bài đánh giá. Nếu nhân viên của bạn không hài lòng với bài kiểm tra, hãy suy nghĩ lại về chiến lược của bạn để phù hợp với nhu cầu của họ.

 

     Nếu xác định được mục tiêu đào tạo và đề cao lợi ích của nhân viên thì việc xây dựng một bài kiểm tra cuối khóa học là rất đơn giản. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng hệ thống đào tạo e – learning, hãy liên hệ với HVE để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. 

______________________________________

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo