Truyền thông nội bộ là gì? Có thực sự quan trọng với bản thân doanh nghiệp? (Phần 2)

Những hiểu lầm không đáng có về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là sự lai tạp giữa bộ phận PR và hành chính nhân sự

Liệu ai mới là người có nhiệm vụ truyền thông nội bộ doanh nghiệp? Phòng nhân sự HR hay bộ phận PR? Phòng PR chuyên thúc đẩy các công tác truyền thông sản phẩm, dịch vụ và mối quan hệ với các đơn vị báo chí truyền thông. Tuy nhiên phòng nhân sự lại là nơi có nhiệm vụ quản lý và nắm bắt được hết các nhu cầu của nhân viên trong doanh nghiệp. 

Và câu trả lời nằm ở đây. Mặc dù phòng PR có nhiệm vụ thiết lập và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với báo chí và khách hàng nhưng công tác truyền thông nội bộ lại là một phần của quản lý nhân sự và chiến dịch nhân sự. Lý do của việc này chính là, một đặc điểm của quản lý nhân sự là lấy nhân viên làm trung tâm. Tập trung vào nhân viên và phát triển nhận thức về doanh nghiệp cũng chính là mục tiêu mà ban giám đốc doanh nghiệp muốn hướng đến.

Tuy nhiên để có thể làm tốt công tác truyền thông này thì vẫn cần có sự giúp đỡ hỗ trợ của các phòng ban khác. Điều này sẽ giúp tập trung và lên kế hoạch phát triển sao cho phù hợp nhất với tình hình và hướng đi của từng bộ phận.

 

Công việc không đòi hỏi trình độ và khá nhàn hạ

Đặc thù của công việc truyền thông nội bộ là lập kế hoạch và triển khai các hoạt động với mục đích chính là gắn kết các thành viên và phát triển sức mạnh nội bộ. Do vậy, việc coi nhẹ sức mạnh của truyền thông nội bộ dẫn đến những hành động sai cũng như cách nhìn nhận thiếu chính xác về người làm truyền thông.

Hơn ai hết, người làm truyền thông nội bộ cần bao quát toàn bộ hoạt động từ trong ra ngoài tổ chức để có thể truyền đạt được một cách thông suốt và chính xác những thông điệp từ ban giám đốc. Không chỉ vậy, họ còn tiếp nhận những phản hồi, tinh ý phát hiện những vấn đề phát sinh để nhanh chóng báo cáo lên cấp trên để khắc phục kịp thời. 

Vị trí này không chỉ đòi hỏi tố chất về chuyên môn, mà nó còn đòi hỏi những kỹ năng mềm như khả năng quan sát, phân tích sắp xếp cũng như khả năng thuyết phục và thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Những vấn đề này đòi hỏi khả năng tự học và học hỏi, tích lũy kiến thức liên tục và thường xuyên.

 

Kết

Với những lý do kể trên, các khóa học kỹ năng mềm online thực sự là xu hướng đào tạo nhân sự và cả tương lai xa hơn nữa. Bằng việc áp dụng xu hướng đào tạo nhân sự này trong nội bộ doanh nghiệp, nhà quản lý hoàn toàn có thể duy trì và phát triển chất lượng nguồn nhân lực hiệu quả mà không cần phải lo lắng đến các vấn đề không thể giải quyết thông qua phương thức truyền thống. 

 

_______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo