Truyền thông nội bộ là gì? Có thực sự quan trọng với bản thân doanh nghiệp? (Phần 1)

      Sự thấu hiểu cần thiết của doanh nghiệp không chỉ dừng lại giữa doanh nghiệp với khách hàng mà còn nằm trong nội bộ doanh nghiệp, giữa những con người đang cùng đồng hành và cống hiến cho tổ chức. Dần tách ra như một ngành riêng biệt, truyền thông nội bộ đang dần trở thành một khía cạnh không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn xây dựng một đội ngũ nhân sự gắn kết, thấu hiểu lẫn nhau để cùng đưa tổ chức phát triển bền vững.

Định nghĩa về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ (Internal communications) là hoạt động xây dựng, duy trì và củng cố, phát triển mối quan hệ giữa các thành viên trong cùng một tổ chức. Mục đích của việc này là hướng tới việc truyền tải thông điệp, tầm nhìn của ban lãnh đạo tới nhân viên các cấp. Nếu coi doanh nghiệp là một cái cây thì truyền thông nội bộ chính là các mao dẫn, có nhiệm vụ đưa các thông điệp tới từng vị trí kịp thời, giúp nhân viên không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào của doanh nghiệp.

Thông qua định nghĩa này, có thể nhận thấy rõ ràng rằng yếu tố cốt yếu của truyền thông nội bộ chính là nội dung mà doanh nghiệp muốn nhân sự của mình hiểu rõ. Muốn vậy, bộ phận truyền thông nội bộ phải xác định được các kênh đảm nhận công việc đó cũng như các ấn phẩm cụ thể như tạp chí, email, bản tin…. Đây là những công cụ mang vai trò là “điểm chạm” giữa doanh nghiệp và nhân sự nên cần đảm bảo mọi thông điệp đều xuất hiện trên các công cụ này. 

Từ đó có thể khiến mọi người ý thức được nhiệm vụ của bản thân trong việc, phục vụ cho mục đích phát triển chung của doanh nghiệp.

 

Vai trò của truyền thông nội bộ đối với doanh nghiệp

Củng cố mục tiêu chung, tầm nhìn cho nhân viên

Tầm nhìn doanh nghiệp, các đường hướng phát triển đều được xây dựng và quyết định bởi ban lãnh đạo và đội ngũ quản lý nhưng đội ngũ nhân viên lại là những người trực tiếp hiện thức hóa những mục tiêu đó. Truyền thông nội bộ đóng vai trò cầu nối, truyền tải ý chí đó một cách đầy đủ, nguyên vẹn nhất tới đội ngũ nhân sự để các hoạt động tiếp theo luôn bám sát mục tiêu chung.

 

Đảm bảo thông tin đa chiều, rõ ràng và minh bạch

Thông qua hoạt động truyền thông nội bộ, luồng thông tin trong doanh nghiệp được trao đổi từ nhiều chiều với sự rõ ràng, minh bạch luôn được ưu tiên hàng đầu. Qua đó, giúp nhân viên nhắm được những gì đã, đang và sẽ diễn ra cũng như những thông tin liên quan đến công việc, bản thân của mình.

Mặt khác, chính sự đa chiều và minh bạch của thông tin cho phép ban lãnh đạo kịp thời xử lý những hiểu lầm, hạn chế còn tồn tại, tránh những mâu thuẫn nội bộ đột ngột phát sinh tại nơi làm việc. 

 

Gắn kết và tạo dựng mối quan hệ vững chắc cho tập thể

Một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến năng suất cũng như hiệu quả làm việc chính là tinh thần đoàn kết và kỹ năng làm việc nhóm. 

Truyền thông nội bộ không những là một sợi dây kết nối các nhân viên mà nó còn là chất xúc tác giúp thương hiệu doanh nghiệp và sứ mệnh lan tỏa ngày càng mạnh mẽ đến sự nhận thức mục tiêu chung. Nếu công tác truyền thông nội bộ đạt được hiệu quả cao, doanh nghiệp đoàn kết và vững vàng từ bên trong, nhân viên sẽ có sự tín nhiệm và tin tưởng hơn về uy tín cũng như chất lượng của công ty.

 

Thu hút nhân tài và giữ chân những nhân viên kỳ cựu

Một cuộc khảo sát gần đây về tỉ lệ giữ lại người quản lý của trang TalentLMS cho thấy 76% số người được hỏi đều muốn có thêm cơ hội đào tạo và phát triển tại nơi làm việc. Tuy nhiên, 46% trong số họ thậm chí cân nhắc rời bỏ doanh nghiệp hiện tại vì môi trường làm việc không phù hợp với định hướng bản thân.

Có thể thấy, nếu một doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động truyền thông nội bộ, nhân viên sẽ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp mà bản thân đang cống hiến và cảm thấy được tín nhiệm và có được sự quan tâm từ ban lãnh đạo. Từ đây, họ sẽ chủ động và nhiệt huyết hơn trong công việc, tích cực và có xu hướng gắn bó lâu dài với công ty.

Không chỉ vậy, đa số các ứng viên sẽ nghiên cứu môi trường làm việc đầu tiên khi muốn tìm kiếm nơi làm việc cho mình. Một môi trường làm việc được chính các nhân viên đang làm việc đánh giá tốt sẽ là một điểm cộng đáng kể khi doanh nghiệp muốn tìm kiếm nhân tài cho mình.

_______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo