Tất tần tật từ A đến Z về hệ thống LMS mà bạn cần biết (Phần 1)

     Dưới tác động toàn diện của cuộc cách mạng 4.0, ngành đào tạo đang từng bước mở rộng các hình thức mới như đào tạo từ xa, thực tế ảo… và mới nhất, cũng đồng thời là bước nhảy vọt thời điểm hiện tại chính là đào tạo trực tuyến qua hệ thống LMS – Learning Management System. Đối với doanh nghiệp, LMS giúp nhà quản lý giải quyết được bài toán về nhiều nguồn lực như tài chính, con người, thời gian tiêu tốn cho hoạt động đào tạo nội bộ. HVE sẽ cùng bạn tìm hiểu “tất tần tật” từ A đến Z về LMS mà bạn cần biết trước khi quyết định triển khai hệ thống này.

 

LMS là gì?

LMS (Learning Management System) – Hệ thống quản lý học tập trực tuyến là phần mềm cho phép triển khai, quản lý và vận hành hệ thống tài liệu, dữ liệu đào tạo cho các chương trình giáo dục trực tuyến e-Learning.

Hiểu một cách đơn giản, LMS giống như một trường học thu nhỏ trên nền tảng Internet, cho phép người học không phải đến trường nhưng vẫn có thể tiếp thu kiến thức thông qua các thiết bị có kết nối Internet. Các hoạt động giảng dạy, học tập, đánh giá kiểm tra đều được thực hiện trực tuyến và được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống, đảm bảo tính đồng bộ đối với từng học viên tại từng thời điểm truy cập khác nhau.

 

LMS được phân loại như thế nào?

Thị trường hiện nay chứng kiến sự đa dạng, phong phú của các phần mềm LMS, đem tới cho người dùng nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với yêu cầu, tiềm lực thực tế. Nổi bật và phổ biến nhất trên thị trường LMS có 2 loại chính:

 

(1) Phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở

Đây là những phần mềm không yêu cầu trả phí khi sử dụng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí đào tạo khi áp dụng triển khai. Tuy nhiên, cũng từ tính “mở” của loại hệ thống này sẽ có thể dẫn tới những rắc rối về vấn đề bảo mật thông tin của doanh nghiệp. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, doanh nghiệp sẽ khó nhận được sự hỗ trợ kịp thời do phần lớn đều xuất phát từ việc admin tự mình cài đặt. Những điều này sẽ dẫn tới những trải nghiệm không thực sự tối ưu và hiệu quả như mong đợi, khiến kết quả đào tạo không đạt được mục tiêu như mong muốn.

Một số phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở phổ biến gồm có:

  • Moodle: đầy đủ các tính năng cho phép tạo ra một không gian học tập trực tuyến với các công cụ dễ dàng tạo ra các khóa học tối ưu.
  • Canvas: dễ hiệu chỉnh, đáp ứng đa dạng nhu cầu và đáng tin cậy khi sử dụng.
  • Chamilo: tích hợp các tính năng cho phép tạo nội dung một cách dễ dàng.

 

(2) LMS thiết kế theo yêu cầu

Đối với hệ thống LMS này, doanh nghiệp sẽ phải trả 1 khoản chi phí nhất định để xây dựng phù hợp với yêu cầu, mục đích của mình. Đổi lại, thứ doanh nghiệp  nhận được là sự phù hợp, bảo mật cao đối với cơ sở dữ liệu lưu hành nội bộ cũng như khả năng hỗ trợ tối đa từ công ty lập trình.

Khi quyết định xây dựng hệ thống LMS thiết kế theo yêu cầu, hãy lựa chọn kỹ càng đơn vị cung cấp dịch vụ để đạt được hiệu quả tốt nhất với chi phí tối ưu, tránh nhưng đơn vị ít kinh nghiệm dẫn tới những sai sót không đáng có, gây lãng phí nguồn lực triển khai.

_______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo