Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

     Số hóa và chuyển đổi số đều là hai khái niệm liên quan đến các ứng dụng công nghệ số vào các tổ chức, doanh nghiệp trong thời kỳ 4.0. Tuy nhiên, hai khái niệm này vẫn thường bị nhầm lẫn là một dù cho tính chất, cách thực hiện, quy trình, giá trị, lợi ích,… là khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, HVE sẽ cùng bạn phân biệt số hóa và chuyển đổi số. 

 

Số hóa và chuyển đổi số là gì?

 

    Số hóa là gì? 

 

     Số hóa được hiểu là việc biến đổi các giá trị thực sang giá trị số hay chuyển đổi thông tin từ dạng vật lý, analog sang dạng kỹ thuật số (được biểu hiện bởi các dãy số nhị phân 0 và 1). Các thông tin được đưa lên hệ thống máy tính và được xử lý bằng các phần mềm, giúp việc lưu trữ và tìm kiếm dễ dàng. Số hóa có 2 hình thức chính : số hóa tài liệu và số hóa quy trình 

  • Số hóa tài liệu :  Là phương pháp chuyển đổi dữ liệu từ dạng vật lý (giấy, sách, báo, CD…) sang dạng kỹ thuật số và được đưa vào hệ thống máy tính để sử dụng với những mục đích khác nhau. Hình thức này đã và đang trở nên phổ biến trong hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp dưới sự tác động mạnh mẽ của thời kỳ công nghệ 4.0.

  • Số hóa quy trình : Là việc ứng dụng kỹ thuật số vào quy trình kinh doanh nhằm cải thiện chất lượng hoạt động, tăng năng suất và hiệu quả làm việc cũng như tiết kiệm chi phí. Số hóa quy trình đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ, không làm biến đổi quy trình kinh doanh của doanh nghiệp.

 

    Chuyển đổi số là gì? 

 

     Chuyển đổi số là quá trình ứng dụng số hóa và số hóa quy trình vào công việc kinh doanh. Đồng thời, người đứng đầu doanh nghiệp cần thay đổi tư duy để ứng dụng công nghệ số vào quy trình vận hành, nhằm quản lý tổ chức hiệu quả và tạo ra các giá trị mới.

 

Sự khác nhau giữa số hóa và chuyển đổi số 

 

     Số hóa và chuyển đổi số đều là là việc ứng dụng công nghệ nhằm tăng năng suất, cải thiện chất lượng và hiệu quả công việc. Tuy nhiên 2 hình thức trên cũng có những điểm khác nhau nhất định.

 

 

    Điểm khác nhau 

 

     Cả hai hình thức số hóa tài liệu và số hóa quy trình đều nhằm mục đích bổ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp. Tất cả các quy trình và giá trị đều được giữ nguyên, chỉ thay đổi về mặt hình thức từ dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số (số hóa tài liệu) hay từ quy trình cũ sang quy trình mới có ứng dụng công nghệ (số hóa quy trình). Chính vì vậy số hóa được xem như một nhánh nhỏ của chuyển đổi số. 

 

     Chuyển đổi số là một khái niệm rộng hơn, bao gồm toàn bộ số hóa bên trong. Sự khác biệt lớn nhất của chuyển đổi số chính là việc nó mang tính thay đổi toàn bộ hệ thống, quy trình hiện tại của công ty, tổ chức.

 

    Yêu cầu khi triển khai số hóa và chuyển đổi số 

 

     Việc thực hiện số hóa phụ thuộc vào lượng thông tin, cơ sở vật chất, hạ tầng và năng lực của đội ngũ nhân viên. Thời gian hoàn thành phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ nhân sự, vì vậy cần nhân sự giỏi về công nghệ thông tin để xây dựng hệ thống quản lý, vận hành trên hệ thống. 

 

     Để hoàn hoàn thành một quy trình chuyển đổi số, sẽ mất rất nhiều thời gian để thay đổi toàn bộ mô hình tổ chức, quy trình, hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, trước khi thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và xây dựng kế hoạch chi tiết với sự tham gia của toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. 

 

     Hai khái niệm trên dù có những điểm tương đồng nhưng hoàn toàn là hai khái niệm riêng biệt. Song, cả 2 đều hướng đến nâng cao, cải thiện chất lượng hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ 4.0 Liên hệ với HVE ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về dịch vụ số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp. 

______________________________________

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo