‘Gần 80% kiến thức lớp 11 có trong bài thi tốt nghiệp THPT’

70-80% kiến thức Toán lớp 11 sẽ có trong đề thi tốt nghiệp THPT bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp, theo TS. Nguyễn Phụ Hoàng Lân.

Ông là giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN, giáo viên Trường Phổ thông liên cấp H.A.S (Hanoi Adelaide School). TS. Lân cho biết, đối với môn Toán, học sinh cần hiểu kỹ nội dung lớp 11 để có thể tiếp tục học tốt ở chương trình lớp 12.

“Đây là lượng kiến thức sẽ xuất hiện trực tiếp hoặc gián tiếp trong đề thi tốt nghiệp THPT và các kỳ thi riêng của các trường đại học”, thầy khẳng định.

Theo thầy Lân, con số này có thể tăng lên vì đây là những kiến thức rất cơ bản. Vì vậy, nếu nắm chắc phần này, khả năng đạt điểm 8 – 8,5 mỗi môn sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, việc nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ khiến các em chủ động trước bất kỳ thay đổi nào trong bối cảnh các hoạt động thi cử và tuyển sinh có nhiều biến động khó lường như hiện nay.

Đối với môn Hóa học, thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên dạy Hóa tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cũng nhận định, toàn bộ kiến thức Hóa học là một hệ thống liên tục và liền mạch. Ví dụ, kiến thức Hóa học 11 chuyên sâu hơn về các phần vô cơ, hữu cơ. Trong đó, phần hóa hữu cơ đặc biệt quan trọng vì đây là kiến thức bắt buộc phải có để học được hóa hữu cơ lớp 12. Ngoài ra, kiến thức môn Hóa lớp 11 có thể chiếm đến 20-30% đề thi Đánh giá năng lực tổ chức riêng của các trường đại học hiện nay.

Thầy Ngọc cũng nhấn mạnh, học sinh sinh năm 2005, 2006 nên cố gắng để đạt được mục tiêu học tập của mình ngay từ bây giờ bởi đây là những khóa cuối cùng học chương trình cũ. Nếu không may sơ sẩy, các bạn phải ôn thi lại với các khóa sau sẽ phải sử dụng sách giáo khoa, chương trình mới, vất vả hơn và khó có cơ hội làm lại. Đối với học sinh sinh năm 2006, nếu không đỗ đại học và muốn thi lại, các bạn sẽ phải học lại chương trình Hóa học của cả ba năm cấp ba, kèm theo những thay đổi trong chính sách thi cử. Như vậy, quá trình bước vào cánh cửa đại học sẽ càng khó khăn hơn.

Bạn Lê Minh Phương (học sinh lớp 12, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ, ngay từ khi vào lớp 10, em đã được các thầy cô dặn dò, trong năm cấp 3, các thành phần của từng môn học sẽ có sự liên kết với nhau. Ví dụ như Toán lớp 11 có phần vi phân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khi thi đại học. Trong khi đó, ở môn Văn, các tác phẩm như Chí Phèo hay Chữ người tử tù có sự liên hệ với văn học lớp 12. Vì vậy, nếu muốn học tốt năm sau, học sinh bắt buộc phải học tốt từ năm trước.

Vì vậy, Minh Phương đã lựa chọn khóa Học tốt 11 của Hệ thống Giáo dục HOCMAI để trang bị kiến thức toàn diện. Về mặt nội dung kiến thức, nữ sinh thấy khóa Học tốt 11 bám sát với chương trình trong sách giáo khoa và được cập nhật mới theo hàng năm. Lúc học, em cũng không cảm thấy quá lo về việc học lệch so với trên trường hay không.

Khóa học này cũng giúp Phương củng cố kiến thức cơ bản, nắm chắc lý thuyết và từ đó, có thể ứng dụng để giải quyết các dạng bài từ cơ bản đến nâng cao. Trong năm lớp 11, nữ sinh Hà Nội đã hiểu được sơ bộ nội dung kiến thức, dạng bài.

Tại Học tốt 11, học sinh sẽ được học 6 môn phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi riêng của các trường đại học, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Khóa học quy tụ các thầy cô dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống kiến thức và kho bài tập đa dạng.

Nội dung bài học trang bị kiến thức cơ bản theo chương trình học, hướng dẫn học sinh phương pháp giải hiệu quả cho các dạng bài bám sát theo chủ điểm trong chương trình. Các em sẽ thực hành kiến thức thông qua câu hỏi và bài tập vận dụng bám sát nội dung bài học.

Minh Phương kể lại, từ một dạng kiến thức, thầy cô sẽ bổ sung, mở rộng ra thành nhiều nhánh kiến thức liên quan. Nhờ đó, em có thể biết cách phát triển kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, học sinh theo khóa này có thể theo dõi kết quả học thông qua hệ thống bài kiểm tra từng đơn vị kiến thức, mạch nội dung theo chương trình học.

Ngoài ra, Minh Phương cho biết, bản thân thích được học với các thầy cô giỏi chuyên môn với hơn 15 năm kinh nghiệm, có phong cách giảng dạy hiện đại, sáng tạo, phù hợp với trình độ và mức độ tiếp thu của học sinh. Sau khi kết thúc chương trình Học tốt 11, Minh Phương đã tạo nên nền tảng tốt và tự tin bước vào lớp 12.

Hiện, Minh Phương tiếp tục theo học chương trình Học tốt 12 và Luyện thi Đại học với Giải pháp PEN của HOCMAI. Với sự nỗ lực của mình, nữ sinh mong muốn có thể trở thành tân sinh viên của một trong số các trường như Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Quốc gia Hà Nội với nhóm ngành kinh tế hoặc truyền thông.

 
Nguồn: vnexpress.net

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo