Doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến nào?

     Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ e-Learning có những hình thức nào cũng như bản chất, ưu – nhược điểm của mỗi hình thức đó. Do vậy, để đạt được hiệu suất cao nhất khi áp dụng đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp cần hiểu mình có gì và cần gì từ e-Learning.

Đào tạo trực tuyến thời gian thực

Đào tạo trực tuyến thời gian thực – hay còn gọi là lớp học ảo – không còn là những khái niệm xa lạ, đặc biệt sau thời gian dài giãn cách xã hội do COVID-19 khiến việc học trực tiếp không khả quan. Tại hình thức đào tạo này, giảng viên có thể giảng bài dựa trên việc chia sẻ màn hình slide bài giảng tới các học viên tham gia lớp và nhận phản hồi trực tiếp thông qua các lớp học như Zoom, Microsoft Teams, Skype, Google Meet… 

– Về bản chất, lớp học ảo không có mấy khác biệt so với lớp học truyền thống, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở “địa điểm” diễn ra lớp học. Lớp học ảo được tổ chức trên nền tảng Internet, vẫn có sự tham gia trực tiếp của giảng viên và học viên và hướng tới tính kết nối và tương tác giữa hai bên. Tương tự với lớp học trực tiếp truyền thống, các lớp tổ chức qua Zoom, Teams… phụ thuộc vào lịch đào tạo của doanh nghiệp và thậm chí là của học viên, do nhiệm vụ chính của họ vẫn là hoàn thành công việc; chất lượng đào tạo phụ thuộc rất lớn vào trình độ của từng giảng viên, thậm chí là các yếu tố khách quan khác như thiết bị phục vụ việc đào tạo cho mỗi học viên (máy tính, mic, phần mềm, tốc độ mạng), mức độ thành tạo công cụ…. Hoạt động đánh giá kết quả học viên sau khóa đào tạo cũng phụ thuộc rất lớn vào giảng viên, hầu như không có bất cứ hệ thống đánh giá tiêu chuẩn, đồng bộ nào khác.

Rõ ràng, hình thức này chủ yếu phù hợp với những lớp học đột xuất, ngắn hạn với mục đích thay thế cho những lớp truyền thống không thể tổ chức được. Các lớp học trên Zoom, Teams, Skype… cũng không đảm bảo tính bảo mật dữ liệu khi đã xảy ra nhiều trường hợp bị lộ mã lớp, người lạ vào phá lớp.

Đào tạo trực tuyến qua tài liệu số hóa

Hình thức thứ hai của đào tạo trực tuyến là e-Learning không theo thời gian thực, chuyển trọng tâm lớp học về chính mỗi học viên và trao cho họ khả năng tự linh hoạt thời gian học phù hợp với lịch trình của bản thân. Thông qua các hệ thống như LMS, học viên tự chủ động học theo một lộ trình đã được sắp xếp từ trước với số lần không giới hạn, mục đích cao nhất là tăng khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi người.

So với các lớp học ảo, hình thức học qua LMS này hạn chế hơn về mặt tương tác trực tiếp với giảng viên cũng như đòi hỏi sự tự giác trong học tập rất cao nếu muốn đạt kết quả tốt. Tuy vậy, chất lượng đào tạo lại được đảm bảo hơn khi không bị phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan, các nội dung đều đã được đồng bộ hóa và được xét duyệt bởi chính doanh nghiệp, không gặp phải tình trạng mỗi giảng viên giảng bài khác nhau hay đến từ lỗi diễn đạt; việc đánh giá cũng được thực hiện quy chuẩn, không chứa đựng yếu tố “yêu – ghét”của người đánh giá.

Hình thức đào tạo trực tuyến qua LMS được đánh giá là tối ưu hơn khi doanh nghiệp xác định các mục tiêu dài hạn trong công tác đào tạo nội bộ, tiết kiệm nguồn lực khi không phải tổ chức nhiều lớp học có nội dung đào tạo giống nhau cho những đối tượng khác nhau.

_______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo