Điểm danh 3 tác nhân ảnh hưởng đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp (phần 1)

     Nguồn nhân lực được xem là một trong những nhân tố gốc rễ trong từng tổ chức. Sự tồn tại và phát triển của một tổ chức, ở đây là doanh nghiệp, phụ thuộc rất lớn vào việc khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực ấy. Trong đó, nhà quản lý cần chú ý tới các tác nhân ảnh hưởng nguồn nhân lực để tránh công cốc khi triển khai bất kỳ hoạt động đào tạo & phát triển nào sau đó.

 

Tác nhân từ môi trường bên ngoài

Tình hình kinh tế có tác động lớn và lâu dài tới nguồn nhân lực. Hiểu đơn giản, tác nhân kinh tế có khả năng tác động đến nhân sự theo cả 2 chiều hướng tích cực và tiêu cực. Về tiêu cực, khi nền kinh tế đối mặt với hiện tượng suy thoái, 1 doanh nghiệp vẫn cần phải duy trì lực lượng lao động tay nghề cao song song với giảm chi phí lao động xuống mức tối thiểu, dẫn đến quyết định giảm giờ làm việc hay cho nhân viên tạm nghỉ, thậm chỉ là nghỉ việc hẳn.

Ngược lại, khi kinh tế có những dấu hiệu tích cực và trên đà phát triển sẽ kéo theo doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh. Muốn thực hiện được thì doanh nghiệp cần tăng cường chất lượng đội ngũ nhân sự, đồng thời mở rộng, thu hút thêm nhân tài mới bằng cách tăng phúc lợi, cải thiện điều kiện làm việc.

Mặt khác, cần chú ý tới các yếu tố khác như đối thủ cạnh tranh. Đối với nhân tố này, hãy đảm bảo họ không thể “đào người” từ doanh nghiệp của bạn. Điều này cần thực hiện thông qua các chính sách nhân lực hợp lý, thăng tiến rõ ràng và tạo ra bầu không khí gắn bó. 

 

Tác nhân từ môi trường bên trong

Thứ nhất, mục tiêu và phương hướng phát triển của doanh nghiệp. Đây là yếu tố cốt lõi, là xương sống của mỗi doanh nghiệp, có ảnh hưởng tới toàn bộ nhân sự mọi phòng ban. Mỗi bộ phận chuyên môn đều phải dựa vào định hướng của tổ chức để đề ra mục tiêu cũng như sử dụng nhân sự sao cho phù hợp.

Thứ hai, chính sách nhân sự của nội bộ doanh nghiệp. Các chính sách này phụ thuộc vào chiến lược dùng người của ban lãnh đạo, nên là kim chỉ nam chứ không phải luật lệ cứng nhắc. Do đó, cần đảm bảo tính linh động cao khi áp dụng.

Một số chính sách thường thấy:

  • Triển khai chương trình đào tạo nội bộ. Đây là chính sách quan trọng, giúp doanh nghiệp nâng cao được trình độ của nhân sự về cả kiến thức chuyên môn lẫn các kỹ năng bổ trợ cần thiết trong công việc. Xu hướng hiện tại là áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến e-Learning để tối ưu hóa mọi nguồn lực dành cho công tác đào tạo. e-Learning cho phép doanh nghiệp triển khai trên diện rộng nhưng vẫn đảm bảo tính đồng bộ, giảm chi phí cần bỏ ra cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến xung đột lịch trình giữa các phòng ban.
  • Cải thiện mức đãi ngộ, lương thưởng hợp lý dựa trên năng suất, hiệu quả công việc.
  • Đảm bảo lộ trình thăng tiến minh bạch, hợp lý.

Thứ ba, văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn từ tấm gương của các nhà quản lý cấp cao. Một doanh nghiệp có văn hóa lành mạnh sẽ thúc đẩy nhân viên tận tâm cống hiến.

 

Tác nhân từ nhân tố con người

Con người chính là 1 nhân tố tác động đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp, ở đây chỉ chính những nhân viên đang làm việc. Mối nhân viên là một cá thể riêng biệt, khác nhau về năng lực chuyên môn, kỹ năng quản trị cũng như nguyện vọng, sở thích, yêu cầu đối với công việc… Vì vậy, họ tạo ra những nhu cầu, ham muốn khác nhau trong quá trình làm việc. Vấn đề đặt ra cho ban lãnh đạo chính là trung hòa tất cả những “cái riêng” để tìm ra “cái chung” phù hợp nhất.

Tựu chung lại, 3 tác nhân ảnh hưởng nguồn nhân lực của doanh nghiệp bao gồm: môi trường bên ngoài, môi trường bên trong và con người. Trong đó, chính sách đào tạo & phát triển cần được chú trọng bởi đây là yếu tố mà ban lãnh đạo có thể chủ động linh hoạt phù hợp với phương hướng, mục tiêu của tổ chức. 

_______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo