Các trường THPT chuyên “hot” nhất Hà Nội công bố tuyển sinh lớp 10

Các trường trung học phổ thông chuyên “hot” nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022.

Đây đều là các trường trung học phổ thông chuyên trực thuộc các trường đại học. Vì thế, phạm vi tuyển sinh phủ rộng trên toàn quốc. Điều kiện dự tuyển là học sinh có hạnh kiểm tốt, có học lực các năm ở bậc trung hoc cơ sở và xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ mức khá trở lên.

Trường trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, thuộc Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh theo ba hệ: Hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và hệ không chuyên với 7 lớp, gồm các lớp Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn Quốc.

Chỉ tiêu cho hệ chuyên có học bổng là 36 em, hệ chuyên là 344 em và hệ không chuyên là 120. Hệ không chuyên chỉ có lớp tiếng Anh.

Thí sinh sẽ dự thi môn ba môn: Đánh giá năng lực ngoại ngữ, đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên, đánh giá năng lực văn và khoa học xã hội. Trong đó môn đánh giá năng lực ngoại ngữ (hệ số 2) thi bằng một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, tiếng Trung, Nhật hoặc tiếng Hàn Quốc tuỳ theo lớp chuyên, với hình thức trắc nghiệm và tự luận trong 90 phút. Hai môn còn lại thi trong thời gian 55 phút mỗi môn với hình thức trắc nghiệm (môn đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên) và trắc nghiệm kết hợp tự luận (môn đánh giá năng lực văn và khoa học xã hội.)

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển 540 chỉ tiêu cho các lớp chuyên Toán học, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học và lớp chất lượng cao. Mỗi lớp 90 học sinh.

Với các lớp chuyên, trường có hai hình thức là thi tuyển và xét tuyển.

Cụ thể, ở hình thức xét tuyển, trường dành dành tối đa là 10% chỉ tiêu (khoảng 45 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng với lớp chuyên Tin học có xét tuyển thẳng các học sinh đạt giải Nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Trường khuyến khích thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một lớp chuyên.

Ở hình thức thi tuyển, mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm lớp chuyên. Thí sinh phải làm bài thi viết ba môn gồm Ngữ văn, môn Toán và môn chuyên. Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Toán và các môn chuyên; trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn Ngữ văn.

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu cho 7 lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Tương tự như Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trung học phổ thông chuyên Đại học sư phạm cũng dành tối đa 10% để xét tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng lớp chuyên Tin học xét tuyển thẳng cả học sinh đạt giải ở môn Toán.

[Hà Nội dự kiến giữ nguyên phương thức tuyển sinh vào lớp 10]

Trường khuyến khích thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh. Kết quả xét tuyển được xếp từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

90% chỉ tiêu còn lại được dành cho hình thứ hai là thi tuyển. Thí sinh sẽ thi ba môn, gồm môn Toán và Ngữ văn (hệ số 1), môn chuyên (hệ số 2).

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển 145 chỉ tiêu hệ chuyên cho các lớp chuyên Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Trường cũng tuyển 35 chỉ tiêu hệ chất lượng cao chuyên Lịch sử.

Thí sinh làm bốn bài thi viết gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn chuyên. Đề thi theo hình thức tự luận với môn Ngữ văn và các môn chuyên, theo hình thức trắc nghiệm với môn Toán và Tiếng Anh./.

 

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo