Các mô hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay

 Văn hóa doanh nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thành viên trong một tổ chức. Hiện nay, các mô hình văn hóa doanh nghiệp rất đa dạng, nhiều thể loại để có thể xác định được hướng đi đúng đắn trong việc phát triển tổ chức thì bạn cần lựa chọn cho mình một mô hình phù hợp.

 

Mô hình văn hóa gia đình

 

Loại mô hình này thường có tính khép kín, phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ. Người lãnh đạo của công ty được xem như chủ gia đình. Mô hình này mang đến sự gắn kết bền chặt giữa những thành viên. Tuy nhiên, các giá trị văn hóa gia đình sẽ là yếu tố kìm hãm sự phát triển, sáng tạo của mỗi thành viên trong công ty. Việc để người lớn tuổi điều hành khiến lớp trẻ cảm thấy không có động lực để cống hiến cũng như thể hiện sự sáng tạo của mình.

 

Mô hình văn hóa thị trường

 

Giá trị cốt lõi của mô hình văn hóa thị trường chính là hoàn thành mọi công việc với một kết quả tốt nhất. Theo đó, mỗi nhân viên đều hiểu rõ trách nhiệm và vai trò của mình trong công việc nên họ sẽ cống hiến mọi sức lực để đạt được mục tiêu đề ra. Môi hình này tạo sự bình đẳng ở nơi làm việc, khuyến khích thành viên có tinh thần tự giác, ham học hỏi từ đó phát triển kỹ năng chuyên môn, nâng cao hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, nhóm làm việc thường không quá khăng khít, sau khi dự án kết thúc sẽ trở nên tách rời.

 

Mô hình văn hóa sáng tạo

 

Mục đích của mô hình này là mang đến khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, có chất lượng tốt nhất. Doanh nghiệp hoạt động theo tư duy tiến bộ, sẵn sàng đối mặt với rủi ro. Đây là môi trường thuận lợi cho nhân viên phát huy khả năng sáng tạo, đổi mới bản thân, nâng cao kiến thức một cách tối đa. Chính bởi tính năng đặc trưng nên vô hình tạo ra một môi trường làm việc cạnh tranh cao, tạo ra nhiều áp lực, thiếu mất tinh thần làm việc nhóm. Khi lựa chọn mô hình này, doanh nghiệp cần có kế hoạch truyền thông nội bộ cụ thể, chế độ đãi ngộ, phúc lợi đối với nhân viên phải công bằng.

 

Mô hình văn hóa thứ bậc

 

Mô hình này thường được sử dụng trong các cơ quan nhà nước, nhà máy, bệnh viện với nhiều cấp bậc quản lý. Quá trình hoạt động được quản lý chặt chẽ bởi hệ thống thứ bậc, hệ thống nhân viên sẽ nghe theo chỉ đạo của lãnh đạo, nhằm thúc đẩy sự phát triển ổn định, lâu dài cho doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp đi vào hoạt động một cách nhanh chóng, bài bản, đúng quy trình, có tính thống nhất và mọi hoạt động đều hướng đến mục tiêu dài hạn và phát triển bền bền vững. Cũng chính vì vậy mà mọi sự thay đổi trong công việc đều sẽ tốn thời gian khi phải thông qua các cấp quản lý và ban lãnh đạo, các quy trình, thủ tục phức tạp.

______________________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ
📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487
📩 EMAIL : [email protected]
🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/
🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo