Các bước để có một quy trình đào tạo nhân viên hiệu quả

     Xây dựng một kế hoạch đào tạo chẳng khác nào xây dựng dàn ý của một bài văn. Nếu kế hoạch được xây dựng đúng, đủ và phù hợp nó sẽ giúp bạn triển khai mọi hoạt động một cách trơn tru. Đào tạo nhân sự nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ kỹ năng của nhân viên. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có kế hoạch đào tạo nhân viên phù hợp. Trong bài viết này, HVE sẽ chỉ cho bạn các bước để xây dựng một quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả. 

 

Xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên 

 

Xác định nhu cầu

 

     Nhu cầu học tập của mỗi người qua mỗi thời gian là khác nhau nên doanh nghiệp cần phân tích nhu cầu đào tạo để hiểu được nhân viên thật sự mong muốn điều gì trong những khóa đào tạo. Từ đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thiết lập các mục tiêu đào tạo phù hợp với tổ chức, từng phòng ban và từng nhân viên.

 

     Rất dễ để có thể xác định được nhu cầu đào tạo của nhân viên. Bạn hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi, phỏng vấn, các buổi đánh giá, khảo sát, quan sát và phân tích đối với từng nhân viên, phòng ban,… 

 

Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với các mục tiêu kinh doanh 

 

     Với mỗi phòng ban, nhu cầu về kiến thức là không giống nhau. Để có một chiến lược đào tạo hiệu quả doanh nghiệp không chỉ cần có những bài giảng chất lượng. Đi kèm với đó phải đáp ứng được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với từng bộ phận khác nhau, cần xây dựng một kế hoạch phù hợp và đáp ứng được các nhu cầu, nguyện vọng của bộ phận đó. Tránh trường hợp học tập không đem lại hiệu quả. Hãy nghiên cứu thật kỹ mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp để từ đó điều chỉnh chiến lược đào tạo một cách phù hợp nhất.

 

Nhận hỗ trợ từ quản lý hàng đầu 

 

     Các nhà quản lý cấp cao đa phần đều hiểu được tầm quan trọng của đào tạo nhân sự. Tuy nhiên họ luôn mong muốn nhận được kết quả nhanh nhất. Trong trường hợp này, bạn cần phải giải thích cho họ hiểu cần bao nhiêu thời gian để kế hoạch đào tạo đem lại hiệu quả. Bởi việc đào tạo nhân viên trong một doanh nghiệp lớn đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư cả về vật chất lẫn thời gian. 

 

Nhận hỗ trợ từ quản lý hàng đầu

 

     Sự hỗ trợ của lãnh đạo là việc vô cùng cần thiết để kế hoạch đào tạo của bạn được thực hiện một cách trơn tru và dễ dàng. Việc cung cấp thông tin về thời gian đào tạo, các loại hình đào tạo cần thiết cho doanh nghiệp.Điều này cũng sẽ giúp bạn có được lòng tin của các cấp quản lý; bởi khi nắm rõ được quy trình họ mới thật sự yên tâm vào kế hoạch của bạn. 

 

Chuẩn bị tài nguyên đào tạo

 

     Để có một kế hoạch đào tạo hiệu quả, không thể thiếu đi nguồn tài nguyên đào tạo (ngân sách, tài liệu, nguồn nhân lực,…). Trước khi xây dựng một kế hoạch đào tạo, hãy tìm hiểu kĩ năng lực của doanh nghiệp, phải cân nhắc doanh nghiệp có bao nhiêu ngân sách và nhân sự hỗ trợ.

 

     Đào tạo doanh nghiệp là hoạt động lâu dài, bền bỉ và khá tốn kém. Nếu thiếu nguồn nhân lực, hãy thuê các chuyên gia đào tạo ở bên ngoài. Tuy nhiên, chi phí khá tốn kém, ngoài ra doanh nghiệp cũng cần đảm bảo và địa điểm học tập, tài liệu học tập cho nhân viên. Nếu chi phí vượt quá nguồn ngân sách, hãy cân nhắc xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến e – learning của HVE. Đây sẽ là một giải pháp giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo kết quả đào tạo trong thời gian ngắn nhất. 

 

Phát triển chương trình đào tạo nhân viên

 

     Hãy xem xét các yếu tố mà chúng ta đã thảo luận để tạo ra một chương trình đào tạo tăng giá trị cho nhân viên và doanh nghiệp. Kết hợp các công cụ đào tạo, phương pháp với các nội dung cần thiết là một cách hay để tạo ra một chương trình đào tạo hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng các thiết bị số trong quá trình đào tạo, vừa giúp nhân viên tăng tính trải nghiệm, tiện ích, vừa giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và bắt kịp xu hướng. Bạn cũng có thể tổ chức đào tạo nhân viên từ xa mà vẫn mang lại kết quả như đào tạo trực tiếp. 

 

Đo lường, đánh giá vài cải thiện 

 

Đo lường, đánh giá và cải thiện

 

     Xã hội luôn không ngừng tiến bộ nên các chương trình đào tạo của doanh nghiệp luôn phải cập nhật và phát triển. Kể cả bạn đã có một chương trình đào tạo hoàn hảo nhưng nếu không có sự cải thiện, đổi mới, sớm muộn bạn cũng sẽ trở nên lạc hậu và bị bỏ lại phía sau. Phân tích thường xuyên quá trình học tập, kết quả sau đào tạo của nhân viên sẽ cho bạn nhiều ý tưởng về việc cập nhật và thay đổi trong các khóa đào tạo tiếp theo. Từ đó ngày một nâng cao chất lượng của nhân viên, doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững. 

 

Sử dụng hệ thống LMS trong đào tạo nhân sự, bạn hoàn toàn có thể đo lường khóa học, ngoài ra hệ thống cũng đo lường tỷ lệ tương tác, hiệu quả từ khóa học đó một cách chính xác. Điều đó giúp việc đo lường và cải thiện hiệu suất hoạt động của công ty một cách dễ dàng hơn. 

 

Trên đây là các bước để có một quy trình đào tạo nhân viên hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp triển khai kế hoạch đào tạo nhân viên, hãy liên hệ với HVE để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. 

 

______________________________________

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo